Tổng thống Putin tuyên bố Nga sẵn sàng khôi phục liên hệ với EU

© Sputnik / Mikhail Klimentyev / Chuyển đến kho ảnhTổng thống Liên bang Nga Vladimir Putin
Tổng thống Liên bang Nga Vladimir Putin - Sputnik Việt Nam, 1920, 31.03.2021
MOSKVA (Sputnik) - Nga sẵn sàng nối lại liên hệ với Liên minh châu Âu, nếu trong việc này có sự quan tâm tương hỗ. Điều này đã được Tổng thống Nga Vladimir Putin tuyên bố trong cuộc tọa đàm dưới hình thức video trực tuyến với Thủ tướng Đức Angela Merkel và nhà lãnh đạo Pháp Emmanuel Macron.
“Tình hình quan hệ giữa Nga và Liên minh châu Âu đã được thảo luận. Phía Nga đã nhắc lại việc sẵn sàng khôi phục quan hệ tương tác bình thường không bị chính trị hóa với EU, nếu có sự quan tâm đáp lại về vấn đề này”, - tuyên bố trên trang web của Điện Kremlin cho biết.

Căng thẳng trong quan hệ giữa Nga và EU

Vào ngày 22/3, được biết Tổng thống Putin đã thảo luận với Chủ tịch Hội đồng châu Âu Charles Michel về tình hình quan hệ giữa Nga và EU, nhấn mạnh vào việc xây dựng quan hệ hợp tác mang tính thực tiễn.

Bộ trưởng Ngoại giao Nga Sergei Lavrov. - Sputnik Việt Nam, 1920, 13.10.2020
Ông Lavrov: Có khả năng chấm dứt đối thoại giữa Nga và Liên minh châu Âu

Mối quan hệ giữa Moskva và Brussels bắt đầu leo thang căng thẳng vào năm 2014. Khi đó Liên minh châu Âu đưa ra các biện pháp trừng phạt đối với Liên bang Nga, sau khi đổ lỗi cho Nga phải chịu trách nhiệm về tình hình ở Ukraina, bày tỏ sự bất mãn đối với việc Nga tái thống nhất Crưm.

Vào tháng 6 năm 2020, Hội đồng EU thông qua quyết định gia hạn các biện pháp hạn chế đối với Nga do vấn đề Crưm thêm một năm nữa. Sau đó, vào tháng 10, Liên minh châu Âu lại áp đặt các biện pháp trừng phạt đối với một số quan chức Nga.

Đáp trả lại, Moskva đã mở rộng danh sách trừng phạt, trong đó cấm một số công dân EU nhập cảnh vào nước này. Bộ Ngoại giao Nga lưu ý rằng quyết định như vậy được đưa ra trên cơ sở đáp trả tương xứng do chính sách đối đầu của Brussels, nơi tiếp tục mở rộng các công cụ trừng phạt của mình theo những nguyên cớ phi lý, trong khi lại phớt lờ các quy định luật pháp quốc tế.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала