Vì cuộc chiến tương lai. Quân đội Mỹ nghiên cứu kinh nghiệm xung đột Karabakh

© Sputnik / Valeriy MelnikovMột phần của tên lửa sau khi pháo kích vào thành phố Martuni
Một phần của tên lửa sau khi pháo kích vào thành phố Martuni - Sputnik Việt Nam, 1920, 31.03.2021
Đăng ký
Hiện nay các quân nhân Mỹ đang tích cực nghiên cứu kinh nghiệm xung đột gần đây ở Nagorno-Karabakh để chuẩn bị tốt hơn cho các hành động quân sự tiềm năng trong tương lai, The Foreign Policy viết.

Bài học từ cuộc xung đột ở Karabakh

Theo The Foreign Policy, xung đột giữa Armenia và Azerbaijan bùng lên vào mùa thu năm ngoái, cho thấy hiệu quả cao của việc sử dụng các phương tiện bay không người lái khiến cho quân lính và xe bọc thép đều dễ bị tổn thương. Theo Đại tá Scott Shaw, người đứng đầu bộ phận tác chiến phi đối xứng của Quân đội Mỹ, Azerbaijan đã có thể đạt được thành công đáng kể trong cuộc chiến nhờ sử dụng máy bay không người lái Bayraktar TB2 của Thổ Nhĩ Kỳ, dễ dàng tiêu diệt lực lượng thiết giáp Armenia và các đoàn xe tiếp tế cho quân đội ngay khi họ tiếp cận đường ranh chiền tuyến.

Mũ bảo hiểm bên lề đường ở Nagorno-Karabakh - Sputnik Việt Nam, 1920, 15.11.2020
Tờ báo Hoa Kỳ nêu ra 3 thất bại chính của tình báo Mỹ ở Karabakh

Theo Đại tá Scott Shaw, Tổng thống Azerbaijan Ilham Aliyev tuyên bố rằng nhờ các phương tiện bay không người lái của Thổ Nhĩ Kỳ mà Baku đã phá hủy số vũ khí trị giá hơn 1 tỷ USD của đối phương. Mặc dù độ tin cậy của những số liệu này còn nhiều nghi vấn, nhưng hiệu quả sử dụng máy bay không người lái đã được chứng minh, Đại tá Scott Shaw nói. Theo ông, trong tương lai, máy bay không người lái sẽ đóng vai trò quan trọng trong các cuộc chiến, dù ở đây chúng ta đang nói về máy bay và các phương tiện mặt đất và phương tiện trên mặt nước. Ngoài ra, không chỉ các cường quốc quân sự được công nhận như Hoa Kỳ hay Nga, mà cả các quốc gia có nền kinh tế kém hơn cũng sẽ có đủ khả năng để sở hữu lực lượng không quân hiện đại như vậy.

“Các hệ thống không người lái này sẽ phổ biến vì chúng có giá rẻ hơn”, -  đại tá Shaw giải thích.

Vì những lý do này, quân đội Mỹ sẽ phải thay đổi cả trang bị và chiến lược tham gia xung đột quân sự để duy trì trạng thái sẵn sàng chiến đấu, Đại tá Scott Shaw nói. Đặc biệt, quân đội Mỹ sẽ phải quan tâm nhiều hơn đến việc ngụy trang cho các đơn vị mặt đất của mình, kể cả phải sơn ngụy trang cho các thiết bị và sử dụng tần số FM trong liên lạc của quân đội. Ngoài ra, quân đội Mỹ sẽ phải cơ động hơn, vì lợi thế về hỏa lực thuần túy không còn có thể đảm bảo sự sống còn của quân nhân Mỹ.

Xung đột ở Nagorno-Karabakh

Trước đây, thời Liên Xô, Nagorno-Karabakh là một phần của Azerbaijan. Năm 1991, Nagorno-Karabakh, nơi sinh sống chủ yếu của người Armenia, tuyên bố tách ra khỏi Azerbaijan. Chiến tranh nổ ra. Năm 1994, với sự trung gian của Nga, Armenia, Azerbaijan và Cộng hòa Nagorno-Karabakh không được công nhận đã ký Hiệp định ngừng bắn, nhưng thỏa thuận này nhiều lần bị vi phạm.

Ngày 27 tháng 9 năm 2020, các trận đánh bắt đầu diễn ra trên đường ranh. Ngày 9 tháng 11 năm 2020, Baku, Yerevan và Moskva thông qua tuyên bố ngừng bắn chung. Do hậu quả cuộc chiến này, Azerbaijan đã giành lại được một số vùng lãnh thổ bị mất vào đầu những năm 1990.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала