Ngoại trưởng Mỹ Blinken thông báo với Quốc hội là Hồng Kông không xứng đáng có thể chế đặc biệt

© AP Photo / Andrew Caballero-ReynoldsAntony Blinken
Antony Blinken  - Sputnik Việt Nam, 1920, 01.04.2021
Washington (Sputnik) - Ngoại trưởng Hoa Kỳ Antony Blinken đã thông báo với Quốc hội rằng Hồng Kông không xứng đáng với thể chế đặc biệt được cấp theo luật pháp Hoa Kỳ.
Ngoại trưởng Blinken cho biết trong một tuyên bố trên Twitter: “Tôi thông báo với Quốc hội rằng Hồng Kông không biện minh cho sự đối xử đặc biệt theo luật pháp Hoa Kỳ theo hình thức mà luật pháp Hoa Kỳ áp dụng đối với Hồng Kông trước ngày 1 tháng 7 năm 1997.”

Ngoại trưởng Mỹ lưu ý rằng nhiều hành động của Trung Quốc đối với Hồng Kông trái ngược với cam kết của CHND Trung Hoa là cung cấp cho Hồng Kông mức độ tự chủ, tự do và thể chế dân chủ.

Hồng Kông - Sputnik Việt Nam, 1920, 15.06.2020
Nga có thể tận dụng quy chế đặc biệt của Hồng Kông
"Hôm nay, chúng tôi đã báo cáo với Quốc hội về việc CHND Trung Hoa đang tiếp tục loại bỏ các quyền tự do, thể chế dân chủ và mức độ tự chủ cao cho Hồng Kông. Mỹ kêu gọi CHND Trung Hoa thay đổi lộ trình và thực hiện các nghĩa vụ quốc tế của mình", ông Blinken nói thêm.

Thể chế của Hồng Kông

Hồi tháng 5 năm ngoái, chính quyền cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố sẽ thu hồi quy chế đặc biệt của Hong Kong sau khi Trung Quốc ban hành luật an ninh mới cho vùng lãnh thổ này. Phù hợp với quy chế đó, Hoa Kỳ coi Hồng Kông là lãnh thổ tách biệt với Trung Quốc và đảm bảo các lợi ích trong lĩnh vực thương mại và quan hệ kinh tế.

Ngày 11 tháng 8 năm 2020, Cơ quan Hải quan và Bảo vệ Biên giới Mỹ thông báo rằng hàng hóa từ Hồng Kông xuất khẩu sang Mỹ sẽ cần phải được dán nhãn "Sản xuất tại Trung Quốc."

Đọc thêm:

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала