Quân đội Myanmar cáo buộc bà Aung San Suu Kyi vi phạm luật bí mật nhà nước

© AFP 2023 / Ye Aung ThuCựu cố vấn nhà nước của Myanmar, người đoạt giải Nobel Aung San Suu Kyi.
Cựu cố vấn nhà nước của Myanmar, người đoạt giải Nobel Aung San Suu Kyi. - Sputnik Việt Nam, 1920, 01.04.2021
Đăng ký
BANGKOK (Sputnik) - Quân đội Myanmar cáo buộc ủy viên hội đồng nhà nước bị lật đổ Aung San Suu Kyi vi phạm luật bí mật nhà nước, theo cổng thông tin Myanmar Now đưa tin, dẫn lời một trong những luật sư của bà.

Cáo buộc mới

"Cùng với tội danh nhập khẩu trái phép thiết bị truyền phát di động, sử dụng thiết bị này không có đăng ký nhà nước, vi phạm luật về tình trạng khẩn cấp, cũng như tội nhận hối lộ được bổ sung sau đó, họ cáo buộc thêm tội vi phạm luật bí mật nhà nước, có hiệu lực từ thời thuộc địa", luật sư Min Min So, người đã tham dự phiên điều trần hôm thứ Năm trong vụ Aung San Suu Kyi, nói với cổng thông tin.

Cuộc điều trần được tổ chức ở chế độ hội nghị truyền hình, luật sư tham gia vào đó từ một trong những đồn cảnh sát ở thủ đô Naypyidaw (Myanmar).

Bản án lên đến 14 năm tù

Nếu các cáo buộc trước đó đe dọa nhà lãnh đạo quốc gia Myanmar với mức án tù từ 1 đến 2 năm, thì bà Aung San Suu Kyi có thể bị kết án 14 năm tù vì vi phạm luật bí mật nhà nước, luật sư cho biết. Bà nói thêm tòa án đã không đưa ra chi tiết của tội danh mới.

Phiên tòa, trước đó đã bị hoãn hai lần do các vấn đề với tín hiệu internet, vốn thường bị quân đội tắt tiếng để ngăn ngừa sự phối hợp thông qua mạng xã hội, đã được tổ chức vào thứ Năm nhưng diễn ra trong thời gian ngắn, Min Min So nói. Bà là luật sư duy nhất trong đội bào chữa của bà Aung San Suu Kyi được thừa nhận trong phiên điều trần ngày hôm đó. Theo bà, sau khi công bố cáo buộc mới chống lại cựu cố vấn nhà nước, phiên tòa đóng lại và phiên tiếp theo được lên kế hoạch vào ngày 12 tháng Tư.

Người biểu tình với bức chân dung của Cố vấn Nhà nước Myanmar Aung San Suu Kyi ở Bangkok, Thái Lan. - Sputnik Việt Nam, 1920, 11.03.2021
Bà Aung San Suu Kyi bị nghi nhận hối lộ số tiền 600 nghìn USD

Không biết gì về tình hình đất nước

Luật sư lưu ý bà Aung San Suu Kyi và cựu Tổng thống Myanmar Win Myint, những người cũng tham dự phiên tòa, "trông được và khá khỏe mạnh".

Min Min So cũng nói về nỗ lực của mình để thông báo cho cựu cố vấn nhà nước và cựu tổng thống về tình hình hiện tại của đất nước, nhưng đã bị cảnh sát ngăn cản. Theo luật sư, bà có ấn tượng cả bà Aung San Suu Kyi và Tổng thống bị lật đổ Win Myint đều không biết gì về những gì đang xảy ra trong nước, cổng thông tin đưa tin.

Đọc thêm:

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала