Thiếu tướng Tô Ân Xô: "Dấu hiệu có bảo kê tiếp tay cho việc buôn lậu xăng dầu giả”

© Ảnh : TTXVN - Vũ Minh ĐứcThiếu tướng Tô Ân Xô, Chánh Văn phòng Bộ Công an trả lời phóng viên tại họp báo.
Thiếu tướng Tô Ân Xô, Chánh Văn phòng Bộ Công an trả lời phóng viên tại họp báo.  - Sputnik Việt Nam, 1920, 01.04.2021
Đăng kýZelo
HÀ NỘI (Sputnik) - Tại họp báo Chính phủ thường kỳ chiều 31/3, Chánh Văn phòng Bộ Công an Tô Ân Xô đã cung cấp nhiều thông tin liên quan đến vụ xăng dầu giả đang được cơ quan công an mở rộng điều tra ở khu vực phía Nam và tỉnh Đồng Nai.

Những tình tiết chưa bao giờ được công bố

Vào ngày 8/2/2021, cơ quan cảnh sát điều tra Công an Đồng Nai đã quyết định khởi tố vụ án sản xuất, buôn lậu hàng giả, in, phát hành mua bán trái phép hóa đơn chứng từ thu nộp ngân sách Nhà nước theo Điều 188, 192 và Điều 203 Bộ luật Hình sự. Về vụ việc này, Thiếu tướng Tô Ân Xô cho biết đây có thể được coi là đại án. Thiếu tướng cho biết:

Bộ trưởng Bộ Y Tế Nguyễn Thanh Long phát biểu tại cuộc họp. - Sputnik Việt Nam, 1920, 01.04.2021
Bộ Y tế đình chỉ công tác giám đốc Bệnh viện Tâm thần trung ương I

"Vụ án này đã được đưa vào diện Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống tham nhũng theo dõi, chỉ đạo. Quá trình điều tra phát hiện có dấu hiệu buông lỏng quản lý và dấu hiệu bảo kê tiếp tay cho việc buôn lậu xăng dầu giả”.

Đến thời điểm hiện tại, theo Thiếu tướng, cơ quan công an đã khởi tố 52 bị can về tội buôn lậu, 1 bị can về tội nhận hối lộ. Tang chứng thu giữ gồm 14 tàu thủy, 10 xe bồn, 13 ô tô; hàng triệu lít xăng và hóa chất pha chế xăng giả; trên 123 tỷ đồng tiền mặt, 15 sổ tiết kiệm, 91 giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

Đồng thời, cơ quan chức năng đã niêm phong nhiều bến thủy nội địa, hàng chục cây xăng, bồn chứa xăng; phong tỏa, kê biên hàng chục tài khoản ngân hàng của các đối tượng với số tiền phong tỏa trên 200 tỷ đồng. Thiếu tướng Tô Ân Xô thông tin thêm:

"Vụ án này cho thấy hoạt động buôn lậu diễn ra đã lâu, trên quy mô rộng, thủ đoạn tinh vi, có sự tham gia của một số cá nhân, tổ chức mà ta gọi là trong hệ thống có sự bảo kê, dẫn đến khó khăn trong việc phá án. Khi cơ quan công an Đồng Nai phát hiện vi phạm, đã báo cáo lãnh đạo Bộ Công an và đồng chí Bộ trưởng, các đồng chí Thứ trưởng, Thủ trưởng Cơ quan cảnh sát điều tra đã trực tiếp điều tra".

“Hối lộ không đưa trực tiếp”

Để đánh án, Bộ Công an đã cử một Phó Cục trưởng Cục Cảnh sát hình sự có kinh nghiệm hàng chục năm đánh án ở Tây Bắc, mới được phong Anh hùng Lực lượng vũ trang đi đánh án ở vùng sông nước miền Tây, kết quả đã thành công. Nếu không các đối tượng sẽ tiêu hủy chứng cứ, chúng đã có thủ đoạn chống lại cơ quan điều tra, đưa hối lộ với thủ đoạn tinh vi, mang tính chuyên sâu về nghiệp vụ. Thiếu tướng cho biết, trong quá trình điều tra các đối tượng đã có thủ đoạn chống lại cơ quan điều tra, đưa hối lộ với thủ đoạn tinh vi, mang tính chuyên sâu về nghiệp vụ. Thiếu tướng Tô Ân Xô chia sẻ:

Lực lượng Công an bao vây khám xét tại cửa hàng xăng dầu Tân Vĩnh. - Sputnik Việt Nam, 1920, 29.03.2021
Đường dây 200 triệu lít xăng giả: Công an khám xét 6 trạm xăng, bắt thêm 2 đối tượng

"Hối lộ không đưa trực tiếp mà quy định với nhau về những điểm giao tiền bí mật. Một người đưa một cục tiền hàng tháng đến và một người đến nhận hoặc là đưa những tài khoản khác nhau".

Cho đến ngày 17/2, cơ quan công an tỉnh Đồng Nai đã ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can, bắt tạm giam Ngô Văn Thụy, Đội trưởng Đội kiểm soát chống buôn lậu khu vực miền Nam, Cục Điều tra chống buôn lậu, Tổng cục Hải quan về tội nhận hối lộ.

Thiếu tướng Tô Ân Xô cho biết vụ việc sẽ mở rộng tiếp trên địa bàn nhiều tỉnh và việc ai hay cây xăng dầu nào nằm trong tầm ngắm thì hiện tại chưa phải thời điểm để công bố.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала