- Sputnik Việt Nam, 1920
Đại dịch COVID-19
Tin tức mới nhất về tình hình dịch Covid-19 tại Việt Nam và thế giới.

Trung Quốc bác bỏ báo cáo về việc các nhà khoa học có triệu chứng COVID-19 từ năm 2019

© Sputnik / Anna Ratkoglo / Chuyển đến kho ảnhNhững người đeo khẩu trang bảo vệ trên đường phố ở Vũ Hán, Trung Quốc.
Những người đeo khẩu trang bảo vệ trên đường phố ở Vũ Hán, Trung Quốc. - Sputnik Việt Nam, 1920, 01.04.2021
BẮC KINH (Sputnik) - Viện trưởng Viện Khoa học Tự nhiên thuộc Đại học Công nghệ Hóa học Bắc Kinh, ông Tong YigangTong Yigang phủ nhận thông tin truyền thông rằng ba nhân viên của Viện Vi rút Vũ Hán có các triệu chứng nhiễm coronavirus hồi tháng 11 năm 2019.

Từ năm 2019 các bác sĩ ở Vũ Hán đã bị mắc bệnh do coronavirus?

Ông Tong Yigang cho biết: “Một nhóm các chuyên gia Trung Quốc đã điều tra và không phát hiện báo cáo nào cho thấy ba nhân viên của Viện Vi rút học Vũ Hán bị mắc các triệu chứng như coronavirus.”

Ông Tong Yigang tham gia phái đoàn chung các chuyên gia WHO và các chuyên gia Trung Quốc tại Vũ Hán, lưu ý rằng các chuyên gia Trung Quốc đã kiểm tra lại một số quy trình chuyến thăm Viện Vi rút Vũ Hán vào ngày 3 tháng 2 năm 2021 và khôi phục toàn bộ quá trình.

Công việc nghiên cứu liên quan đến việc thu thập mẫu xét nghiệm từ bệnh nhân bệnh viện trong khoảng thời gian từ tháng 1 năm 2019 đến tháng 1 năm 2020, tổng cộng 1001 mẫu đã được thu thập. Trong số các mẫu xét nghiệm có 4 kết quả dương tính với bệnh cúm và nhiễm coronavirus.

Tòa nhà trụ sở của Tổ chức Y tế Thế giới tại Geneva - Sputnik Việt Nam, 1920, 31.03.2021
WHO bị cáo buộc làm sai lệch thông tin sau khi công bố báo cáo về COVID-19
“Trong số bốn người có kết quả xét nghiệm dương tính có ba người lớn và một người cao tuổi, tất cả đều là bệnh nhân của bệnh viện mà viện hợp tác, không phải nhân viên của Viện Vi rút Vũ Hán”, – ôngTong Yigang cho biết.

Đổi lại, người đứng đầu nhóm chuyên gia Trung Quốc trong thành phàn phái bộ WHO tại Vũ Hán, ông Liang Wannian, nói rằng trong quá trình nghiên cứu, có thể xác nhận thực tế lây lan của COVID-19 trong người dân Vũ Hán ở mức độ nhất định đã xảy ra hồi tháng 12 năm 2019.

"Hiện tại, được biết ca lây nhiễm đầu tiên được phát hiện vào ngày 8 tháng 12 năm 2019 và ca đầu tiên liên quan đến chợ Hoa Nam được xác nhận vào ngày 12 tháng 12 năm 2019, trong khi hầu hết các ca được phát hiện vào nửa cuối tháng 12", - ông Liang Wannian nói.

Trước đó, cựu Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo đã chỉ trích báo cáo của WHO về nguồn gốc của coronavirus trên Twitter và cáo buộc các tác giả của nó ủng hộ "chiến dịch làm sai lệch thông tin" của Trung Quốc.

“Đây là lý do tại sao tôi khuyến nghị Hoa Kỳ rời khỏi WHO”, ông nói thêm.
Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала