Bộ trưởng Tài chính Đinh Tiến Dũng thay ông Vương Đình Huệ làm Bí thư Hà Nội

© Ảnh : Đức Phương - TTXVNỦy viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Bộ Tài chính Đinh Tiến Dũng chúc Tết tại Trung tâm.
Ủy viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Bộ Tài chính Đinh Tiến Dũng chúc Tết tại Trung tâm. - Sputnik Việt Nam, 1920, 02.04.2021
Bộ trưởng Tài chính Đinh Tiến Dũng về làm Bí thư Hà Nội thay ông Vương Đình Huệ. Hà Nội lại tiếp tục có thay đổi nhân sự cấp cao, lãnh đạo thành phố kể từ sau biến động nhân sự đối với các ông Hoàng Trung Hải và Nguyễn Đức Chung.

Ông Đinh Tiến Dũng, Ủy viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Bộ Tài chính vừa được phân công giữ chức Bí thư Thành ủy Hà Nội thay cho ông Vương Đình Huệ, người vừa được bầu làm tân Chủ tịch Quốc hội Việt Nam.

Ông Đinh Tiến Dũng làm Bí thư Thành ủy Hà Nội

Ngày 2/4, theo quyết định của Bộ Chính trị Việt Nam, ông Đinh Tiến Dũng, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Ban cán sự Đảng, Bộ trưởng Bộ Tài chính đã được phân công về làm Bí thư Thành ủy Hà Nội thay cho đồng chí Vương Đình Huệ.

Tổng Kiểm toán Hồ Đức Phớc trình bày báo cáo tại phiên họp chiều 23-5 - Sputnik Việt Nam, 1920, 24.05.2019
Tổng Kiểm toán Nhà nước tranh luận gay gắt với Bộ trưởng Tài chính Đinh Tiến Dũng về truy thu thuế

Được biết, đến ngày 3/4, Ban Thường vụ Thành ủy Hà Nội mới tổ chức Hội nghị cán bộ chủ chốt thành phố để công bố quyết định nhân sự quan trọng này.

Việc phân công nhiệm vụ đối với ông Đinh Tiến Dũng nằm trong kế hoạch thực hiện việc kiện toàn nhân sự sau Đại hội XIII Đảng Cộng sản Việt Nam.

Trước đó, như Sputnik Việt Nam đã thông tin, ngày 31/3, với 473/473 (98,54%) phiếu tán thành đạt sự tín nhiệm gần như tuyệt đối, Bí thư Thành ủy Hà Nội Vương Đình Huệ đã được Quốc hội bầu làm Chủ tịch Quốc hội mới của Việt Nam thay cho bà Nguyễn Thị Kim Ngân.

Hà Nội và những biến động nhân sự lãnh đạo cấp cao của thành phố

Với quyết định bổ nhiệm ông Đinh Tiến Dũng từ Bộ Tài chính về làm Bí thư Hà Nội, chỉ trong hơn một năm, vị trí người đứng đầu Thành uỷ Hà Nội đã có hai lần thay đổi.

Trước đó, từ tháng 2/2020, ông Vương Đình Huệ khi đó đang là Phó Thủ tướng được phân công về giữ chức Bí thư Thành uỷ Hà Nội thay ông Hoàng Trung Hải bị kỷ luật liên quan đến sai phạm ở dự án Gang Thép Thái Nguyên (TISCO II).

© Ảnh : Văn Điệp - TTXVNChủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ phát biểu.
Bộ trưởng Tài chính Đinh Tiến Dũng thay ông Vương Đình Huệ làm Bí thư Hà Nội - Sputnik Việt Nam, 1920, 02.04.2021
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ phát biểu.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ phát biểu nhậm chức. - Sputnik Việt Nam, 1920, 31.03.2021
Vì sao Việt Nam lại chọn ông Vương Đình Huệ vào “Tứ trụ”?
Ông Hoàng Trung Hải sau đó lại được phân công làm Phó trưởng bộ phận thường trực chuyên trách Tiểu ban Văn kiện Đại hội XIII của Đảng.

Ngoài vị trí Bí thư Thành ủy Hà Nội, các Phó bí thư Thành uỷ là ông Chu Ngọc Anh, bà Nguyễn Thị Tuyến, ông Nguyễn Văn Phong và ông Nguyễn Ngọc Tuấn cũng đều là những người lần đầu đảm nhiệm trọng trách này.

Đáng chú ý, Hà Nội trong khoảng một năm qua đã chứng kiến sự xáo trộn và thay đổi về mặt nhân sự. Ngoài vị trí Bí thư Thành ủy, cương vị Chủ tịch UBND TP.Hà Nội cũng có sự thay đổi.

Theo đó, đồng chí Chu Ngọc Anh, người vốn là Bộ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ được điều về làm Chủ tịch Hà Nội thay cho cựu tướng Công an Nguyễn Đức Chung đã bị khởi tố, truy tố và xét xử trong một số vụ án hình sự của Việt Nam.

Ông Đinh Tiến Dũng là ai?

Ông Đinh Tiến Dũng, sinh năm 1961, tại xã Ninh Giang, huyện Hoa Lư, tỉnh Ninh Bình.

Ông Đinh Tiến Dũng hiện là Ủy viên Bộ Chính trị Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam khóa XIII, Bộ trưởng Bộ Tài chính Việt Nam và là đại biểu quốc hội Việt Nam khóa XIV (2016 – 2021).

© Ảnh : Thống Nhất – TTXVNBộ trưởng Bộ Tài chính Đinh Tiến Dũng phát biểu.
Bộ trưởng Tài chính Đinh Tiến Dũng thay ông Vương Đình Huệ làm Bí thư Hà Nội - Sputnik Việt Nam, 1920, 02.04.2021
Bộ trưởng Bộ Tài chính Đinh Tiến Dũng phát biểu.

Ông Dũng có bằng thạc sĩ Quản trị Kinh doanh và cao cấp Lý luận chính trị. Năm 1983, ông Dũng được phân công về làm cán bộ Phòng Tài vụ của Tổng công ty Sông Đà (thuộc Bộ Xây dựng).

Bộ trưởng Bộ Tài chính Đinh Tiến Dũng - Sputnik Việt Nam, 1920, 22.03.2019
Bộ trưởng Đinh Tiến Dũng làm việc với Giám đốc Quốc gia Ngân hàng Thế giới tại Việt Nam
Trước khi về công tác tại Bộ Tài chính, ông Đinh Tiến Dũng là Vụ trưởng Vụ Kinh tế Tài chính, Bộ Xây dựng (1997-2003) và được bổ nhiệm giữ chức vụ Thứ trưởng Bộ Xây dựng cho đến năm 2008.

Đến năm 2008, ông được điều động phân công giữ chức Phó Bí thư Tỉnh ủy Điện Biên, Bí thư Ban Cán sự Đảng, Chủ tịch UBND tỉnh Điện Biên nhiệm kỳ 2004- 2011.

Đến tháng 10/2010, ông được luân chuyển giữ chức Bí thư Tỉnh ủy Ninh Bình khóa XX, nhiệm kỳ 2010- 2015. Ông Đinh Tiến Dũng được bổ nhiệm giữ cương vị Tổng Kiểm toán Nhà nước từ năm 2011 đến 2013 kế nhiệm ông Vương Đình Huệ.

Sau đó, ông được điều đồng làm Bộ trưởng Tài chính từ năm 2013 đến nay cũng tiếp tục kế nhiệm ông Vương Đình Huệ.

Tại Đại hội Đảng XIII vừa qua, ông Đinh Tiến Dũng được bầu là Ủy viên Trung ương Đảng, Ủy viên Bộ Chính trị.

Đến ngày 2/4, ông Dũng được Bộ Chính trị phân công về giữ chức Bí thư Thành ủy Hà Nội thay cho đồng chí Vương Đình Huệ.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала