Hàng trăm người mất tích. Những vụ mất tích cưỡng bức do chính quyền Myanmar âm mưu tổ chức

© REUTERS / SOCIAL MEDIAKhói bốc lên từ lốp xe đang cháy bốc lên tạo ra khói bao phủ trong một cuộc trấn áp tại Bayint Naung Junction ở Yangon, Myanmar ngày 16 tháng 3 năm 2021, trong bức ảnh do Reuters thu được.
Khói bốc lên từ lốp xe đang cháy bốc lên tạo ra khói bao phủ trong một cuộc trấn áp tại Bayint Naung Junction ở Yangon, Myanmar ngày 16 tháng 3 năm 2021, trong bức ảnh do Reuters thu được. - Sputnik Việt Nam, 1920, 02.04.2021
Đăng ký
Hàng trăm người đã biến mất tại các thành phố Myanmar kể từ khi bắt đầu các cuộc biểu tình phản đối quân đội nắm chính quyền, Tổ chức nhân quyền Human Rights Watch (HRW) báo cáo trên trang web của mình.

Chiến dịch bắt giữ ở Myanmar

Theo các nhà hoạt động nhân quyền, ở đây chúng ta đang nói đến những vụ mất tích cưỡng chế do nhà chức trách tổ chức.

Thường thì lực lượng an ninh mặc thường phục, đưa người dân ra khỏi nhà và nơi làm việc của họ, đồng thời từ chối cho người thân của họ biết người bị bắt ở đâu và vì lý do gì họ bị tước quyền tự do. Những hành động như vậy của các nhà chức trách trái với các công ước quốc tế.

Người biểu tình ở Myanmar - Sputnik Việt Nam, 1920, 02.04.2021
Người dân Myanmar đổ xô rút tiền mặt, tình trạng khan hiếm hàng hóa ngày càng tăng

Bị đưa đi theo kiểu cưỡng chế như trên là các chính trị gia, quan chức, nhà báo, nhà hoạt động và những người biểu tình. Ít nhất 16 gia đình của những người mất tích đã cung cấp cho HRW thông tin về người thân của họ. Tuy nhiên, hơn 2500 người bị giam giữ đã được xác định. Các nhà hoạt động nhân quyền kêu gọi cộng đồng quốc tế áp đặt các biện pháp trừng phạt đối với các nhà lãnh đạo của quân đội vì đã phát động chiến dịch bắt giữ trên.

Vào ngày 28 tháng 3, tin đưa rằng lực lượng an ninh Myanmar đã giết chết 114 người, bao gồm cả trẻ em, trong một cuộc đàn áp biểu tình tàn bạo.

Đảo chính quân sự ở Myanmar

Ngày 1 tháng 2, quân đội Myanmar đã ban bố tình trạng khẩn cấp kéo dài 1 năm và cách chức lãnh đạo đất nước, bao gồm Tổng thống và Cố vấn nhà nước. Các đại diện phái quân đội đã giải thích hành động này là do cuộc bầu cử tháng 11 năm 2020 có nhiều sai phạm quy mô lớn.

Quân đội đã lập ra nội các mới. Kể từ đầu tháng Hai, người dân Myanmar đã xuống đường biểu tình phản đối phái quân sự và bị lực lượng an ninh đàn áp không thương tiếc.

Đọc thêm:

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала