Những máy bay chiến đấu Liên Xô và Nga chỉ có một nguyên mẫu duy nhất

© Ảnh : JSC Sukhoi CompanyMáy bay chiến đấu thử nghiệm Su-47 Berkut
Máy bay chiến đấu thử nghiệm Su-47 Berkut - Sputnik Việt Nam, 1920, 02.04.2021
Cách đây đúng 25 năm, ngày 2 tháng Tư năm 1996, tiêm kích hạng nặng Su-37 lần đầu tiên cất cánh thử nghiệm : đầy chặt các thiết bị điện tử, động cơ mạnh mẽ và hệ thống điều khiển hiện đại. Dự án đã không được tiếp tục phát triển, nhưng công việc không bị bỏ quên, thể hiện trong các thế hệ máy bay khác của thương hiệu Sukhoi.

Về những máy bay Nga và Liên Xô, được chế tạo một bản  duy nhất - theo tài liệu "Sputnik".

Linh hoạt hơn "Raptor"

Nguyên mẫu Su-37 được chế tạo trên cơ sở tiêm kích Su-27M hiện đại hóa. Chuyến bay đầu tiên đã cho thấy: ngay cả Liên Xô cũng không có một chiếc máy bay chiến đấu nào có thể đứng "gần" ngang hàng. Tại thời điểm đó, ở phương Tây cũng không có những thứ tương tự như vậy.

Siêu tiêm kích Su-47 Berkut - Sputnik Việt Nam, 1920, 02.06.2018
Nguyên mẫu tham gia chiến đấu. Các loại vũ khí độc đáo có một không hai trên thế giới

Sự khác biệt chính của Su-37 là động cơ AL-31FP, vectơ lực đẩy quay theo mọi góc độ. Kết quả là máy bay có thể nhảy múa trong không trung, đột ngột thay đổi hướng và tốc độ. Trong trận không chiến, điều này cho phép né tránh tên lửa, "loại bỏ" khả năng bị radar khóa và chiến đấu hiệu quả với bất kỳ đối thủ nào khi "dog battle" - cận chiến cơ động. (Động cơ F119-PW-100 trên F-22 của Mỹ, vectơ lực đẩy chỉ lệch theo phương thẳng đứng.)

Một "bí quyết" khác của Su-37 là hệ thống thông tin và điều khiển trong buồng lái. Bốn màn hình màu LCD kích thước lớn cùng hiển thị với góc nhìn rộng. Cuối cùng, cần điều khiển của máy bay không được đặt ở trung tâm, giữa hai chân phi công mà ở bên phải, giống như trên F-16.

© Sputnik / Vladimir FedorenkoTiêm kích siêu cơ động đa năng Su-37 trên MAKS-97
Những máy bay chiến đấu Liên Xô và Nga chỉ có một nguyên mẫu duy nhất - Sputnik Việt Nam, 1920, 02.04.2021
Tiêm kích siêu cơ động đa năng Su-37 trên MAKS-97

Thật không may, vào cuối năm 2002, chiếc Su-37 duy nhất bị rơi, mặc dù phi công đã phóng ghế nhảy dù thành công. Chương trình kết thúc, nhưng các giải pháp kỹ thuật dành cho Su-37 đã tạo nên nền tảng cho các máy bay chiến đấu Su-30SM ("4+") và Su-35S ("4 ++") được sản xuất sau này.

Con chim đen với đôi cánh khác thường

Nguyên mẫu Su-47 "Berkut" cất cánh lần đầu vào tháng Chín năm 1997, được coi là một trong những máy bay khác lạ nhất trên thế giới. Đặc điểm của nó là màu đen, điều không bình thường đối với hàng không Nga, và quan trọng nhất là đôi cánh ngược về phía trước. Giải pháp như vậy giúp cải thiện khả năng điều khiển khi bay ở tốc độ thấp và các đặc tính cất cánh và hạ cánh, đồng thời làm giảm tín hiệu bộc lộ trên radar.

© Sputnik / Pashkovskiy / Chuyển đến ngân hàng ảnhTiêm kích cơ Su-47 “Berkut”
Những máy bay chiến đấu Liên Xô và Nga chỉ có một nguyên mẫu duy nhất - Sputnik Việt Nam, 1920, 02.04.2021
Tiêm kích cơ Su-47 “Berkut”

Tuy nhiên, để đạt độ cứng cần thiết cho đôi "cánh ngược", chỉ có thể đạt được từ vật liệu tổng hợp sợi carbon đắt tiền. Việc sản xuất hàng loạt loại máy bay như vậy là rất khó khăn. Thành ra, Su-47 được vận hành như một "phòng thí nghiệm bay". Năm 2006-2007, máy bay được sử dụng trong dự án PAK FA (sau này trở thành Su-57). Trên Su-47 áp dụng nguyên tắc đặt vũ khí, tên lửa bên trong thân máy bay, và giải pháp kỹ thuật này được chuyển sang Su-57. Việc sử dụng rộng rãi vật liệu tổng hợp trong chế tạo khung thân máy bay hiện được coi là tiêu chuẩn cho chế tạo tất cả các máy bay chiến đấu sau này. «Berkut»,sau khi hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ của mình, hiện nằm trong bảo tàng của Viện Nghiên cứu Bay ở Zhukovsky.

Máy bay trinh sát mới nhất của Nga Tu-214ON. - Sputnik Việt Nam, 1920, 22.03.2021
"Không còn sự lựa chọn khác": Tổng thống Mỹ tăng cường sức mạnh cho Lực lượng Hàng không Vũ trụ Nga

Phi công ngồi cạnh bên nhau

Khi các máy bay chiến đấu bố trí trên tàu sân bay Su-33 được Hải quân Nga tiếp nhận, đã đặt ra câu hỏi về phiên bản huấn luyện chiến đấu . Vào tháng Tư năm 1999, nguyên mẫu Su-33UB đã thực hiện chuyến bay đầu tiên. Một trong những đặc điểm chính là cách bố trí chỗ ngồi của đội bay: bên cạnh nhau chứ không phải trước sau như thường thấy trên các máy bay chiến đấu hai chỗ ngồi. Điều này giúp đơn giản hóa sự tương tác của phi công trong suốt chuyến bay, cải thiện tầm nhìn từ phía trước, rất quan trọng khi cất hạ cánh trên boong tàu sân bay.

Tuy nhiên, quân đội tỏ ra không mặn mà với phương tiện này. Các phi công hải quân vẫn được đào tạo trên các máy bay Su-33 một chỗ ngồi và trên các máy bay huấn luyện chiến đấu MiG-29KUB hạng nhẹ. Hy vọng xuất khẩu Su-33UB cũng không thành hiện thực. Nguyên mẫu duy nhất hiện nằm trong bảo tàng Viện Nghiên cứu bay. Mặc dù cũng không thể nói  công việc đã bị lãng phí. Việc bố trí phi công ngồi cạnh nhau đã được thực hiện thành công trên Su-34 - máy bay ném bom tiền tuyến có chức năng tiêm kích.

Chiếc MiG xuất hiện "không đúng lúc"

Việc chế tạo máy bay chiến đấu thế hệ thứ 5 bắt đầu từ rất lâu trước khi có dự án PAK FA, ngay từ thời Liên Xô. Năm 1983, một chương trình làm việc toàn diện đã được phê duyệt cho "tiêm kích MiG tiền tuyến đa chức năng", cũng như đặt ra các yêu cầu về chiến thuật và kỹ thuật của quân đội. Bản thảo thiết kế và mô hình được giới thiệu vào năm 1991. Mẫu thử nghiệm mang tên gọi MiG 1.44.

CC BY-SA 2.0 / Artem Katranzhi / Mikoyan Project 1.44 on display at MAKS 2015Máy bay chiến đấu MiG-1.44.
Những máy bay chiến đấu Liên Xô và Nga chỉ có một nguyên mẫu duy nhất - Sputnik Việt Nam, 1920, 02.04.2021
Máy bay chiến đấu MiG-1.44.

Các đặc điểm của máy bay rất ấn tượng: siêu cơ động, "tàng hình", tốc độ lên đến 3210 km/h, trần bay - 20 km, tầm hoạt động - không dưới 4000 km, bay "siêu thanh" ở chế độ không đốt sau, 12 điểm treo vũ khí bên trong thân và 8 điểm bên ngoài. Đội bay một người.

Thế nhưng sự sụp đổ Liên Xô và khủng hoảng đã đặt dấu chấm hết cho dự án. Vào đầu năm 2000, nguyên mẫu đã cất cánh. Nhưng một nghị định của chính phủ ban hành vào năm 2002 bắt đầu phát triển PAK FA đã chôn vùi dự án. Nga không thể “kéo cày” hai dự án cùng một lúc. Bản sao duy nhất của MiG 1.44 hiện nằm trong bảo tàng Viện Ngiên cứu bay, nhưng những phát triển mẫu này được sử dụng trong dự án chế tạo tiêm kích hạng nhẹ, hiện vẫn đang còn “chưa có tên”.

Trận Kursk - Sputnik Việt Nam, 1920, 10.03.2021
Quân Đức đặt tên cho nó là “Gã đồ tể": máy bay Liên Xô khiến phát xít khiếp sợ
M-50 chống lại XB-70. Hòa 0: 0

Hãy chuyển sang các sự kiện xa xưa. Năm 1956, Liên Xô quyết định đáp trả chương trình máy bay ném bom tầm cao siêu thanh của Mỹ (XB-70 Valkyrie), bằng dự án M-50, được đưa lên phòng thiết kế của Vladimir Myasishchev (1902-1978). Đó là một cỗ máy tuyệt đẹp với cánh delta, đuôi xuôi và thân máy bay mỏng. Bốn động cơ: hai động cơ dưới cánh, hai động cơ ở đầu. Phạm vi hoạt động 14 000-15 000 km, tốc độ lên tới 2000 km/h.

Nguyên mẫu cất cánh vào mùa thu năm 1959 và thực hiện 11 chuyến bay thử nghiệm. Nhưng tốc độ khi đó không vượt quá 1090 km/h. Các động cơ khác được thay thế, nhưng vận tốc "siêu âm" dự kiến 1230 km/h - đã không đạt được. Năm 1961, dự án M-50 bị dừng lại do sự khác biệt giữa đặc điểm thiết kế và nguyên mẫu , cũng như do sự phát triển của máy bay mang tên lửa hạt nhân.

Cuối cùng thì người Mỹ cũng đã đóng cửa chương trình XB-70. Tuy nhiên, ý tưởng về máy bay ném bom chiến lược siêu thanh đã không rời bỏ các nhà thiết kế máy bay Mỹ và Liên Xô. Kết quả là xuất hiện Rockwell B-1B Lancer và Tu-160 “Thiên Nga Trắng“.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала