Ông Vũ Đức Đam: “Tôi là Phó Thủ tướng nhưng trước hết và mãi mãi là một người dân Việt Nam”

© Ảnh : Minh Quyết - TTXVNPhó Thủ tướng Vũ Đức Đam phát biểu chỉ đạo.
Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam phát biểu chỉ đạo. - Sputnik Việt Nam, 1920, 02.04.2021
Đăng ký
HÀ NỘI (Sputnik) - Chiều 01/04, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đã có mặt tại sự kiện tiếp nhận vaccine do COVAX Facillity tài trợ cho Việt Nam. Đồng thời, Phó Thủ tướng cũng chia sẻ tình trạng sau khi tiêm mũi thứ 2 của vaccine “Made in Vietnam”.

Tại sự kiện, Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam cho biết, hiện sức khỏe của ông hoàn toàn bình thường sau tiêm thử nghiệm vaccine COVID-19 NanoCovax của Việt Nam do Nanogen nghiên cứu, phát triển. Sau tiêm, cơ thể cũng có phản ứng như các bác sĩ đã dự liệu. Phó Thủ tướng chia sẻ:

“Khi tiêm mũi thứ nhất tôi chỉ bị phản ứng rất nhẹ, hầu như không đáng kể. Chỉ hơi váng đầu một chút. Không bị sốt. Khi tiêm mũi thứ hai mức độ phản ứng rõ hơn. Tôi bị sốt nhẹ hơn 1 ngày. Đầu cũng cảm thấy vang váng rõ hơn, nhưng 2 ngày sau là hết”.

“Sức khỏe của ai cũng quý như nhau”

Phó Thủ tướng cũng thuật lại quá trình khi được tiêm vaccine, trước tiêm các bác sĩ đã nói rất rõ về những phản ứng có thể diễn ra. Thậm chí mọi người được lấy ven tĩnh mạnh để đề phòng có sốc phản vệ sau khi tiêm thì cấp cứu ngay. Nhưng theo tôi biết tới nay tất cả các tình nguyện viên không ai bị phản ứng tới mức phải cấp cứu như vậy.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam thăm, động viên nghiên cứu viên, tình nguyện viên tiêm thử nghiệm vaccine Nano Covax phòng COVID-19 giai đoạn hai - Sputnik Việt Nam, 1920, 26.03.2021
Phó thủ tướng Vũ Đức Đam tiêm thử nghiệm vaccine ‘Made in Vietnam’

Phó Thủ tướng cũng giải đáp các ý kiến cho rằng việc tiêm thử nghiệm vaccine có những rủi ro về sức khỏe, vì thế lãnh đạo cấp cao không nên tham gia. Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cho biết, mỗi người có đều suy nghĩ, đánh giá của mình:

“Tôi thì nghĩ đã là sức khỏe thì sức khỏe của ai cũng quý như nhau. Tôi là Phó Thủ tướng nhưng trước hết và mãi mãi là một người dân Việt Nam. Là Trưởng ban Chỉ đạo quốc gia phòng, chống dịch bệnh COVID-19, tôi cần làm tất cả những gì có thể để chúng ta có thể có vaccine một cách sớm nhất, kể cả nghiên cứu, nhập khẩu”.

Kết quả thử nghiệm vaccine đang diễn biến tốt

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cho biết thêm, ngay từ đầu năm 2020, Chính phủ đã xác định vì nước ta đông dân, không giàu có và phải tính tới tình huống dịch bệnh kéo dài, virus biến thể…Chính vì thế, nên Việt Nam phải hết sức khẩn trương, quyết tâm thúc đẩy nghiên cứu, sản xuất vaccine trong nước. Phó Thủ tướng cho biết:

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam - Sputnik Việt Nam, 1920, 28.01.2021
Phó Thủ Tướng Vũ Đức Đam: 'Chúng ta đã thắng chiến dịch Covid-19 mở đầu nhưng chưa thắng cả cuộc chiến'

“Ngay khi đó tôi đã xác định là một khi vaccine đầu tiên của Việt Nam được thử nghiệm trên người là tôi sẽ xin tham gia. Tới giữa tháng 12/2020 thì vaccine Nano Covax được thử nghiệm giai đoạn thứ nhất nhưng trong giai đoạn này chỉ các tình nguyện viên khỏe mạnh, dưới 50 tuổi được chấp nhận tham gia. Tôi không đáp ứng tiêu chí nên chỉ có thể tham gia từ giai đoạn thứ hai”.

Ngoài ra, Phó Thủ tướng cũng thông tin về quá trình sản xuất vaccine của Việt Nam. Ông cho hay:

“Kết quả thử nghiệm đến giờ phút này được báo cáo là tốt. Tôi được tiêm mũi thứ nhất vào cuối tháng 2, mũi thứ hai vào cuối tháng 3. Sau khi tiêm mũi thứ nhất, cơ thể tôi sinh kháng thể ở mức tốt”.

Phó Thủ tướng nhận định, tuy nhiên tất cả đang trong quá trình thử nghiệm, vì thế, chúng ta không thể nói chắc chắn được là bao giờ Việt Nam có vắc xin. Nhưng nếu các điều kiện thuận lợi thì cũng phải hết quý III, đầu quý IV mới có vaccine chính thức sản xuất được. Ông nhấn mạnh:

“Vì vậy, trước mắt chúng ta vẫn phải thực hiện nghiêm các biện pháp phòngv chống dịch như từ trước đến nay chúng ta vẫn làm. Đó là thông điệp 5K + vaccine”.
Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала