Quan hệ Iran-Mỹ: Các điều kiện mới để tiến hành đàm phán

© Fotolia / Borna_MirQuốc kỳ Iran
Quốc kỳ Iran - Sputnik Việt Nam, 1920, 02.04.2021
Moskva (Sputnik) - Iran không có ý định tiến hành đàm phán trực tiếp hoặc gián tiếp với Mỹ cho đến khi nào Mỹ dỡ bỏ các lệnh trừng phạt, Press TV dẫn nguồn tin cho biết.
"Một nguồn tin am hiểu tình hình nói với Press TV rằng Iran sẽ không tiến hành bất kỳ cuộc đàm phán nào với Mỹ - trực tiếp hay gián tiếp - cho đến khi nào tất cả các lệnh trừng phạt mà Washington áp đặt lên Cộng hòa Hồi giáo Iran được dỡ bỏ" - kênh Press TV đưa tin.

Trước đó, hôm thứ Sáu, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ Ned Price cho biết Mỹ không mong đợi đàm phán trực tiếp với Iran tại cuộc họp vào tuần tới của Ủy ban JCPOA ở Vienna, nhưng vẫn mở cửa cho cuộc đối thoại như vậy.

Bộ trưởng Ngoại giao Nga Sergei Lavrov. - Sputnik Việt Nam, 1920, 22.03.2021
Bộ Ngoại giao Nga gay gắt chỉ trích Mỹ về việc rút khỏi thỏa thuận hạt nhân Iran
Nguồn tin giải thích với Press TV: “Cũng như việc Mỹ rút khỏi Kế hoạch hành động toàn diện chung (JCPOA) và áp đặt các lệnh trừng phạt chống Iran mà không có bất kỳ cuộc đàm phán nào, thì giờ đây Mỹ cũng phải dỡ bỏ lệnh trừng phạt mà không đàm phán”.

Cuộc họp của Ủy ban Hỗn hợp Kế hoạch hành động toàn diện chung về Chương trình hạt nhân Iran (JCPOA) sẽ được tổ chức vào thứ Ba tới với các giám đốc chính trị ở Vienna trong khuôn khổ trực tiếp.

Vấn đề hạt nhân Iran

Kế hoạch hành động toàn diện chung, được ký kết năm 2015 bởi "nhóm sáu nước" (Anh, Đức, Trung Quốc, Nga, Mỹ, Pháp) và Iran, quy định dỡ bỏ các lệnh trừng phạt để đổi lấy việc Iran hạn chế chương trình hạt nhân, bảo đảm Tehran không sản xuất vũ khí hạt nhân.

Tháng 5/2018, Mỹ tuyên bố đơn phương rút khỏi kế hoạch này và tái áp đặt lệnh trừng phạt cứng rắn đối với Tehran.

Năm 2019 - đúng một năm sau khi Mỹ rút khỏi thỏa thuận - Iran tuyên bố cắt giảm dần theo từng giai đoạn các nghĩa vụ của mình theo thỏa thuận, từ bỏ các hạn chế trong nghiên cứu hạt nhân, máy ly tâm và mức độ làm giàu uranium. Cuối năm 2020, Iran bắt đầu thực hiện đạo luật bắt buộc triển khai làm giàu uranium ở mức độ cao (từ 20% trở lên), sử dụng các máy ly tâm có công suất mạnh vượt quá các quy định đã thỏa thuận, và từ chối các cuộc kiểm tra mở rộng của IAEA nếu Tehran không được tự do buôn bán dầu mỏ và thực hiện các giao dịch tài chính.

Đọc thêm:

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала