Quân đội Nhật Bản chuẩn bị bảo vệ Senkaku và Okinawa

© AFP 2023 / Noel CelisCác thành viên nhóm Lực lượng Phòng vệ biển Nhật Bản
Các thành viên nhóm Lực lượng Phòng vệ biển Nhật Bản - Sputnik Việt Nam, 1920, 03.04.2021
Lực lượng Phòng vệ Nhật Bản sẽ tổ chức tập trận quy mô lớn vào tháng 9-tháng 11 năm 2021 gắn với nội dung bảo vệ quần đảo Senkaku khỏi cuộc xâm nhập tiềm ẩn của phía Trung Quốc.

Trong các cuộc tập trận này dự kiến ​​huy động 140.000 người tham gia, tương đương với 56,6% tổng cơ số Lực lượng Phòng vệ Nhật Bản. Điều đó cho phép nghĩ rằng chương trình tập trận vượt xa khuôn khổ bảo vệ quần đảo Senkaku.

Máy bay bảo vệ Senkaku, còn quân đội bảo vệ  Okinawa

Quần đảo Senkaku không lớn, 8 hòn đảo mà tổng diện tích vẻn vekn chỉ 7 km vuông. Trên thực tế đây là những vách đá nhô ra biển. Vì vậy không thể cho lực lượng mặt đất lớn đổ bộ ở đó, tối đa là hai hoặc ba tiểu đoàn với 300 người mỗi tiểu đoàn. Cuộc giao tranh có thể xảy ra vì Senkaku sẽ gắn với trận đấu của các hạm đội và máy bay. Trước hết, là hàng không, vì bên nào có máy bay chiếm ưu thế phía trên thì sẽ có thể giữ những hòn đảo này.

© REUTERS / Kyodoquần đảo Senkaku
Quân đội Nhật Bản chuẩn bị bảo vệ Senkaku và Okinawa - Sputnik Việt Nam, 1920, 03.04.2021
quần đảo Senkaku

Với cơ số 140.000 người trong các cuộc tập trận dự kiến ​​thu hút sự tham gia của phần lớn Không quân và Hải quân Nhật Bản, cũng như khoảng 80-100 nghìn lính bộ binh. Số lượng này có thể ít nhất 5 sư đoàn (từ 10 sư đoàn bộ binh Nhật Bản) và không dưới 15 lữ đoàn (trong số 17 lữ đoàn hiện có).

Do đó, có thể giả thuyết rằng kế hoạch tập trận, vốn là bí mật và từ đó chỉ một phần nhỏ được tiết lộ với công chúng, cũng liên quan đến việc phòng thủ Okinawa chứ không chỉ riêng Senkaku.

Có các luận chứng hỗ trợ cho phỏng đoán này

Đảo Điếu Ngư (Senkaku) ở Biển Hoa Đông. - Sputnik Việt Nam, 1920, 29.03.2021
Tàu Trung Quốc tiến vào khu vực quần đảo Senkaku đang tranh chấp
Thứ nhất, nếu nhìn theo quan điểm của Bộ Tổng tham mưu Quân Giải phóng Nhân dân Trung Quốc, thì Senkaku là mục tiêu thứ yếu và trung gian. Vị thế chiến lược ở biển Hoa Đông sẽ thay đổi hoàn toàn nếu như quân đội Trung Quốc có thể chiếm được Okinawa. Khi đó, Hải quân và Không quân Trung Quốc sẽ tha hồ rảnh tay hoạt động tự do xung quanh Đài Loan, bởi với việc mất căn cứ không quân ở Okinawa  thì tầm hoạt động của hàng không Hoa Kỳ và Nhật sẽ bị đẩy lùi xa về phía bắc. Thứ hai, nếu nhìn tình hình theo góc độ quan điểm của ban chỉ huy Nhật Bản, thì để bảo vệ vững chắc Okinawa cần phải có đông quân. Trong trận Okinawa năm 1945, quân Mỹ có 138.000 binh sĩ còn phía  Nhật là 130.000 quân. Và trong tình hình hiện nay, cần có nhóm quân khoảng 100.000 người, với đầy đủ vũ khí và trang thiết bị quân sự.

Việc tạo lập nhóm quân như vậy, điều chuyển đến Okinawa, triển khai, thực hiện hoạt động chiến sự và cung ứng tiếp tếsẽ  đặt ra vô số nhiệm vụ, đòi hỏi luyện tập thao diễn phối hợp.

© Ảnh : MetatronĐảo Tarama, quần đảo Sakishima, tỉnh Okinawa, Nhật Bản
Quân đội Nhật Bản chuẩn bị bảo vệ Senkaku và Okinawa - Sputnik Việt Nam, 1920, 03.04.2021
Đảo Tarama, quần đảo Sakishima, tỉnh Okinawa, Nhật Bản

Những cuộc tập trận theo kế hoạch của Lực lượng Phòng vệ Nhật Bản chắc chắn gồm cả khâu đào tạo nhân sự, tiến hành các thí nghiệm và các bài tập. Tất nhiên, hiện chưa rõ kế hoạch tập trận và sẽ chỉ biết đến sau nhiều thập niên tới. Tuy vậy có thể giả định rằng trong chương trình tập trận bao gồm: vận chuyển xe tăng và xe bọc thép bằng tàu biển, chiến dịch thủy phi cơ, đổ bộ giành bờ biển bị đối phương chiếm giữ và tấn công thọc sâu vào các cứ điểm, bố phòng bờ biển và các vị trí trọng yếu chủ chốt.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала