Bộ Ngoại giao Trung Quốc: các nước ASEAN đồng thuận với Bắc Kinh về việc nước ngoài không can thiệp vào nội bộ Myanmar

© REUTERS / HANNIBAL HANSCHKEBộ ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị
Bộ ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị - Sputnik Việt Nam, 1920, 05.04.2021
MOSKVA (Sputnik) - Đàm phán của Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị với đồng nghiệp từ một số quốc gia ASEAN cho thấy: lập trường của họ về việc không can thiệp vào các vấn đề nội bộ của Myanmar "rất gần", cơ quan đối ngoại của Trung Quốc thông báo.

Lập trường của các nước ASEAN về tình hình ở Myanmar

"Tất cả chúng ta đều cho rằng tình hình ở Myanmar thậm chí còn phức tạp hơn bởi sự thâm nhập và sự can thiệp của các lực lượng bên ngoài che giấu động cơ, kích động thực sự của họ, sẽ dẫn đến mâu thuẫn trở nên trầm trọng", -Ngoại trưởng  phát biểu trong cuộc phỏng vấn với truyền thông Trung Quốc về kết quả đàm phán của các Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Singapore, Philippines, Malaysia, Indonesia, Philippines tại Bắc Kinh.

Theo lời  ông, tất cả các bộ trưởng bày tỏ hy vọng rằng "Cộng đồng quốc tế sẽ tuân thủ một vị trí khách quan và vô tư, và sẽ tạo điều kiện bên ngoài thuận lợi cho sự hòa giải chính trị ở Myanmar, và sẽ không can thiệp và gây áp lực và áp dụng các biện pháp trừng phạt ở mỗi bước".

Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị chào đón Bộ trưởng Ngoại giao Malaysia Hishammuddin Hussein trong cuộc gặp ở Nam Bình, Trung Quốc - Sputnik Việt Nam, 1920, 02.04.2021
Ngoại trưởng Trung Quốc tổ chức các cuộc gặp ở Phúc Kiến để làm gì?

Trong tiến trình đàm phán, như Vương Nghị nhận xét: đã bày tỏ rằng ý kiến ​​duy nhất rằng tất cả các bên ở Myanmar nên thể hiện hạn chế tối đa, ngăn chặn bạo lực và ngăn chặn việc đổ máu trở lại và giảm thiểu số lượng nạn nhân trong dân thường.

Người đứng đầu Bộ Ngoại giao kêu gọi tất cả các bên ở Myanmar nhanh chóng đạt được sự hiểu biết chính trị thông qua đối thoại trong khuôn khổ hiến pháp và pháp lý, tiếp tục quá trình chuyển đổi dân chủ, đáp ứng các điều kiện dân tộc của đất nước.

 Vương Nghị nói rằng tất cả các đối tác của ông đã đồng thuận "tổ chức cuộc họp đặc biệt của các nhà lãnh đạo ASEAN sớm nhất "để cùng nhau nghiên cứu các biện pháp hiệu quả để  làm dịu tình hình và giải quyết vấn đề trong khuôn khổ của hiệp hội".

Đảo chính quân sự ở Myanmar

Ngày 1 tháng 2, quân đội Myanmar đã ban bố tình trạng khẩn cấp trong một năm và cách chức lãnh đạo đất nước, bao gồm tổng thống và cố vấn nhà nước.

Các đại diện quân đội giải thích điều này là do gian lận quy mô lớn trong cuộc bầu cử tháng 11 năm 2020. Kể từ đầu tháng Hai, người dân Myanmar đã xuống đường biểu tình phản đối quân đội và bị lực lượng an ninh đàn áp.

Đọc thêm:

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала