Brunei và Malaysia ủng hộ triệu tập hội nghị thượng đỉnh ASEAN khẩn cấp để thảo luận về khủng hoảng ở Myanmar

© Photohost-agency  / Chuyển đến kho ảnhASEAN
ASEAN  - Sputnik Việt Nam, 1920, 05.04.2021
MOSKVA (Sputnik) - Brunei và Malaysia ủng hộ việc tiến hành Hội nghị thượng đỉnh khẩn cấp của Hiệp hội Đông Nam Á (ASEAN), chuyên đề về cuộc khủng hoảng ở Myanmar. Điều này được nêu trong tuyên bố chung về kết quả đàm phán của Sultan Brunei Hassanal Bolkiah với Thủ tướng Malaysia Muhyiddin, được tổ chức vào thứ Hai.

Hội nghị thượng đỉnh ASEAN khẩn cấp

"Các bên đã đồng ý về nhu cầu cần thiết tổ chức cuộc họp của các nhà lãnh đạo ASEAN", - như thông cáo cho biết. "Họ đã đưa ra chỉ thị hướng dẫn các bộ trưởng và đại diện cao cấp để thực hiện công việc chuẩn bị cần thiết cho hội nghị thượng đỉnh, sẽ được tổ chức trong Ban thư ký của Hiệp hội tại Jakarta",- tuyên bố  lưu ý. Tuy nhiên, thời gian hội nghị  vẫn chưa được nêu cụ thể.

Các nhà lãnh đạo Brunei và Malaysia cũng "kêu gọi tất cả các bên ở Myanmar ngăn cản bạo lực tiếp diễn, thể hiện sự kiềm chế và linh hoạt tối đa", - như nội dung nhấn mạnh trong tài liệu.

Bộ ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị - Sputnik Việt Nam, 1920, 05.04.2021
Bộ Ngoại giao Trung Quốc: các nước ASEAN đồng thuận với Bắc Kinh về việc nước ngoài không can thiệp vào nội bộ Myanmar

Vào giữa tháng 3, Tổng thống Indonesia Joko Widodo kêu gọi tổ chức một cuộc họp khẩn cấp của các nhà lãnh đạo ASEAN nhằm thảo luận về cuộc khủng hoảng ở Myanmar. Theo Nghị định thư, Hội nghị thượng đỉnh cần triệu tập với sáng kiến của ​​Brunia với tư cách Chủ tịch khối khu vực trong năm nay. Bộ  trưởng ngoại giao của các nước trong Hiệp hội vào ngày 2 tháng 3 đã tổ chức một cuộc họp đặc biệt về tình hình ở Myanmar, và kêu gọi giới quân sự tránh bạo lực và tôn trọng ý chí của người dân. Đồng thời, không giống như Hoa Kỳ và các nước phương Tây, thành viên ASEAN kiềm chế không đưa ra biện pháp trừng phạt và các động thái khác đối với quân đội Myanmar.

Đảo chính quân sự ở Myanmar

Ngày 1 tháng 2, quân đội Myanmar đã ban bố tình trạng khẩn cấp trong một năm và cách chức lãnh đạo đất nước, bao gồm tổng thống và cố vấn nhà nước.

Các đại diện quân đội giải thích điều này là do gian lận quy mô lớn trong cuộc bầu cử tháng 11 năm 2020. Kể từ đầu tháng Hai, người dân Myanmar đã xuống đường biểu tình phản đối quân đội và bị lực lượng an ninh đàn áp.

Đọc thêm:

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала