Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc tuyên thệ nhậm chức

© Ảnh : TTXVN - Nguyễn Văn ĐiệpChủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc tuyên thệ nhậm chức.
Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc tuyên thệ nhậm chức. - Sputnik Việt Nam, 1920, 05.04.2021
HÀ NỘI (Sputnik) - Sáng 05/04, sau khi công bố kết quả kiểm phiếu, Quốc hội đã biểu quyết thông qua Nghị quyết bầu Chủ tịch nước, Chủ tịch nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam nhiệm kỳ 2021 – 2026 tuyên thệ nhậm chức.

Nhân sự duy nhất được đề cử làm Chủ tịch nước

Ủy viên Bộ Chính trị Nguyễn Xuân Phúc là người đã được miễn nhiệm chức Thủ tướng ngày 02/04 và là nhân sự duy nhất được đề cử để Quốc hội bầu làm Chủ tịch nước. Đây là lần đầu tiên đương kim Thủ tướng được giới thiệu và trúng cử người đứng đầu Nhà nước. Ngay sau đó, tân Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đã thực hiện nghi thức tuyên thệ nhậm chức trước Quốc hội và quốc dân đồng bào.

Bày tỏ cảm ơn sự tín nhiệm Quốc hội dành cho mình, tân Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc tuyên thệ:

"Trước cờ đỏ sao vàng thiêng liêng, trước Quốc hội, trước đồng bào cử tri cả nước, tôi - Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc tuyên thệ: Tuyệt đối trung thành với Tổ quốc, với Nhân dân và Hiến pháp nước CHXHCN Việt Nam. Tôi nguyện nỗ lực rèn luyện phấn đấu hoàn thành tốt nhiệm vụ Đảng, Nhà nước và Nhân dân giao phó".

Thay mặt Quốc hội, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ tuyên bố "Quốc hội nước CHXHCN Việt Nam ghi nhận lời tuyên thệ của Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc" và tặng hoa chúc mừng tân Chủ tịch nước.

Phát biểu trước Quốc hội sau lễ tuyên thệ, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh đến nhiệm vụ nâng cao hiệu lực hiệu quả của bộ máy Nhà nước, tiếp tục đấu tranh phòng chống tham nhũng, lãng phí, quan liêu, nâng cao đời sống và niềm tin nhân dân, đồng lòng xây dựng đất nước Việt Nam văn minh, dân chủ, công bằng. Tân Chủ tịch nước cũng cảm ơn người tiền nhiệm là Tổng bí thư Nguyễn Phúc Trọng. Ông cho biết sẽ kế thừa kinh nghiệm, truyền thống của những người tiền nhiệm để hoàn thành tốt công việc được giao.

Tân Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc tặng hoa người tiền nhiệm. Trong nhiệm kỳ 5 năm đứng đầu Chính phủ, ông Nguyễn Xuân Phúc được nhớ đến là một Thủ tướng hành động. Kinh tế Việt Nam giữ được đà tăng trưởng cao, duy trì ổn định kinh tế vĩ mô.

© Ảnh : TTXVN - Nguyễn Phương HoaChủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc tặng hoa Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, nguyên Chủ tịch nước.
Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc tuyên thệ nhậm chức - Sputnik Việt Nam, 1920, 05.04.2021
Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc tặng hoa Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, nguyên Chủ tịch nước.

Lý lịch của ông Nguyễn Xuân Phúc

Tân Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc cũng gửi lời cảm ơn chân thành đến Nguyên Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng và những vị Chủ tịch nước tiền nhiệm, đã có những đóng góp to  lớn với sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc, hết lòng hết sức vì nhân dân. Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc tặng ông Nguyễn Phú Trọng bó hoa tươi thắm để tri ân những đóng góp của ông trong nhiệm kỳ qua:

  • Ông Nguyễn Xuân Phúc năm nay 67 tuổi (sinh ngày 20/7/1954); quê xã Quế Phú, huyện Quế Sơn, tỉnh Quảng Nam; trình độ cao cấp lý luận chính trị, cử nhân kinh tế.
  • Ông là Ủy viên Bộ Chính trị khóa XI, XII, XIII; Ủy viên Trung ương Đảng: Khóa X, XI, XII, XIII; đại biểu Quốc hội khoá XI, XIII, XIV.
  • Năm 2006, ông được bầu vào Ban Chấp hành Trung ương Đảng lần đầu khi 52 tuổi; vào Bộ Chính trị lần đầu vào năm 2011, khi 57 tuổi.
  • Trong quá trình công tác, ông Nguyễn Xuân Phúc đã kinh qua các chức vụ như: Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam, Phó Tổng Thanh tra Chính phủ, Bộ trưởng - Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ.
  • Năm 2011, ông được bầu giữ chức Phó Thủ tướng. Đến năm 2016, ông được tín nhiệm bầu giữ chức Thủ tướng Chính phủ nhiệm kỳ 2011-2016.
  • Tại kỳ họp thứ nhất Quốc hội khóa XIV, ông Nguyễn Xuân Phúc tái cử chức Thủ tướng Chính phủ nhiệm kỳ 2016-2021.
  • Tháng 1/2021, ông được bầu vào Ủy viên Trung ương Đảng khóa XIII và được Trung ương bầu vào Bộ Chính trị nhiệm kỳ 2021-2026./
© SputnikBộ máy lãnh đạo cấp cao của Nhà nước nhiệm kỳ 2021-2026
Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc tuyên thệ nhậm chức - Sputnik Việt Nam, 1920, 05.04.2021
Bộ máy lãnh đạo cấp cao của Nhà nước nhiệm kỳ 2021-2026
Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала