Chuyên gia đánh giá cao lời khuyên của Musk dành cho các kỹ sư Nga trong việc chế tạo tên lửa vũ trụ

© AP Photo / Hannibal HanschkeElon Musk
Elon Musk - Sputnik Việt Nam, 1920, 05.04.2021
Moskva (Sputnik) - Việc tạo ra các tên lửa tái sử dụng toàn phần là không có lợi, có nhiều lựa chọn thú vị và hứa hẹn hơn để sử dụng trên quỹ đạo các tầng khác, chuyên gia Nga trong lĩnh vực du hành vũ trụ Andrei Ionin cho biết.

Elon Musk đã đưa ra lời khuyên gì cho các kỹ sư Nga?

Trước đó, người sáng lập công ty SpaceX của Mỹ, Elon Musk, khi bình luận về dự án tên lửa «Amur-LNG» của Nga có thể thu hồi tầng đầu tiên, cho rằng đây là một "cách tốt", nhưng cần phải phấn đấu để có thể tái sử dụng hoàn toàn.

 Phương tiện phóng Falcon-9 của SpaceX với vệ tinh Starlink - Sputnik Việt Nam, 1920, 17.02.2021
Chuyên gia Nga so sánh sáng chế của Musk với tên lửa của Đế chế III Quốc xã

Thiết kế «Amur-LNG»

“Có thể cố gắng giải quyết vấn đề thu hồi tầng thứ 2. Theo tôi, nhiệm vụ này có vẻ vô nghĩa, bởi vì, mặt khác trong không gian cần đến vật liệu xây dựng cho một số vật thể không gian kích thước lớn”, - Ionin nói.

Ngoài ra, theo ông, trước khi nghĩ cách chế tạo một tên lửa có thể tái sử dụng hoàn toàn, cần học cách thu hồi lại tầng đầu, điều mà bản thân Musk đã làm lâu nay.

Ionin cho biết nhiệm vụ này không chỉ dễ dàng hơn so với việc thu hồi tầng thứ hai mà còn có lợi hơn về mặt kinh tế - chi phí của tầng đầu tiên bằng 50-60% giá thành toàn bộ tên lửa.

Theo ông, tầng hai của tên lửa đẩy thường bay vào quỹ đạo. Nhiều tấn kim loại đó có thể được sử dụng để xây dựng các cấu trúc công nghiệp, thành phố, trung tâm du lịch và nhà máy điện mặt trời ngay trong không gian.

Điều này sẽ đòi hỏi sự sáng tạo của các công nghệ mới, trên thực tế, những thợ hàn robot "sẽ thu thập thông tin, tháo rời các khối tầng thành nhiều mảnh và hàn lại thành các kết cấu".

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала