Đóng cửa một trong những cơ sở bí mật ở Guantanamo

© AP Photo / Ben Fox, FileNhà tù Guantanamo
Nhà tù Guantanamo  - Sputnik Việt Nam, 1920, 05.04.2021
MOSKVA (Sputnik) - Bộ Chỉ huy miền Nam Hoa Kỳ thông báo rằng tất cả các tù nhân bị giam giữ tại cơ sở bí mật nhất ở Guantanamo là Trại 7 đã được chuyển đến một cơ sở khác.

Trại bí mật dành cho "những tù nhân đặc biệt có giá trị"

Sự tồn tại của Trại 7 (Camp 7), còn được gọi là Trại Bạch kim (Camp Platinum), đã được giữ kín suốt hai năm sau khi thành lập vào năm 2006. Trại này giam giữ "những tù nhân đặc biệt có giá trị" của nhà tù. Vào năm 2017, một trong những tù nhân của Trại 7 là Gulid Hassan Dourad, công dân Somalia, nói rằng các tù nhân trong trại bị tra tấn tâm lý hàng ngày ngay tại buồng giam.

Theo thông báo của chỉ huy trại, các tù nhân từ Trại 7 đã được chuyển đến Trại 5 gần đó, nơi có thể giam giữ tất cả 40 tù nhân ở Guantanamo tại hai cơ sở.

Thông báo khẳng định rằng những thay đổi nói trên "không gây nguy hiểm cho việc bảo vệ lực lượng và đảm bảo an toàn của trại hoặc sứ mệnh của trại là đối xử an toàn, hợp pháp và nhân đạo" đối với các tù nhân. Thông báo không nói rõ có bao nhiêu tù nhân bị giam giữ ở Trại 7.

Trại Delta tại nhà tù Guantanamo, Cuba. - Sputnik Việt Nam, 1920, 14.02.2021
Biden dự định đóng cửa căn cứ Guantanamo trong nhiệm kỳ tổng thống của mình

Theo hãng tin AP, trong một thời gian dài bên quân đội thậm chí từ chối công nhận sự tồn tại của Trại 7 trong căn cứ và không bao giờ cho phép các nhà báo vào bên trong cơ sở này.

Nhà tù Guantanamo

Nhà tù dành cho những kẻ khủng bố quốc tế tại Vịnh Guantanamo được thành lập sau vụ tấn công ngày 11 tháng 9 năm 2001. Trước đó, đại diện của một số tổ chức quốc tế, trong đó có OSCE và các chuyên gia của Liên Hợp Quốc, đã kêu gọi chính quyền Mỹ đóng cửa ngay nhà tù ở Vịnh Guantanamo do ở đó có nhiều tù nhân bị giam giữ không qua xét xử, hoặc bị điều tra và tra tấn.

Cựu Tổng thống Hoa Kỳ Barack Obama đã ký sắc lệnh đóng cửa Guantanamo hơn 10 năm trước. Nhưng ý định của ông Obama đã không thành hiện thực do Quốc hội từ chối cấp kinh phí để đóng cửa nhà tù. Tổng thống tiếp theo của Mỹ là Donald Trump sau khi lên nắm quyền đã chính thức hủy bỏ sắc lệnh của ông Obama. Đồng thời ở Guantanamo cùng không có thêm tù nhân mới.

Tổng cộng có 775 tù nhân đã từng bị giam giữ ở trại Guantanamo, phần lớn trong số họ chưa bao giờ xuất hiện trước tòa án. Hiện nay tại căn cứ của Mỹ ở Cuba, nơi đặt nhà tù, chỉ còn 40 tù nhân.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала