Về vụ lừa dối khách hàng, ông Lê Thanh Thản: “Con gái có cổ phần nhưng không tham gia”

© Depositphotos / AoshivnThành Phố Hà Nội
Thành Phố Hà Nội - Sputnik Việt Nam, 1920, 05.04.2021
HÀ NỘI (Sputnik) - Lần đầu tiên Ông Thản thừa nhận do nóng vội để nắm bắt cơ hội kinh doanh nên đã tổ chức thi công dự án CT6 Kiến Hưng khi chưa hoàn thiện thủ tục.

Công an Hà Nội đã đề nghị truy tố ông Lê Thanh Thản (Chủ tịch HĐQT, Tổng giám đốc Công ty CP sản xuất, xuất nhập khẩu Bemes - Công ty Bemes) về tội Lừa dối khách hàng. Trong kết luận điều tra bổ sung vừa ban hành, có thêm 6 bị can khác là cựu cán bộ UBND phường Kiến Hưng và Thanh tra xây dựng quận Hà Đông bị đề nghị truy tố về tội Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng.

 Thành phố Hà Nội - Sputnik Việt Nam, 1920, 02.04.2021
‘Đại gia điếu cày’ Lê Thanh Thản bị đề nghị truy tố: Ai bảo kê cho ‘đế chế’ Mường Thanh?

Tuy nhiên, có một nhân vật quan trọng khác là Lê Thị Hoàng Yến - con gái ông Thản là người nắm cổ phần Công ty Bemes nhưng được xác định không tham gia vụ lừa dối khách hàng. Theo thông tin được biết, Lê Thị Hoàng Yến là chị cả trong số 3 người con của đại gia Lê Thanh Thản, cũng là cánh tay phải đắc lực của người cha có "số má" trên thương trường Việt Nam. Từ năm 2013, Hoàng Yến chính thức được ông Thản tin tưởng giao cho trọng trách lèo lái "chuỗi khách sạn tư nhân lớn nhất Đông Nam Á", với tư  cách là Tổng giám đốc Công ty Cổ phần Tập đoàn Mường Thanh (Tập đoàn Mường Thanh).

Theo thông tin điều tra, Công an Hà Nội xác định năm 2008, UBND tỉnh Hà Tây (cũ) phê duyệt chi tiết 1/500 dự án CT6 Kiến Hưng gồm 2 tòa nhà cao 31 tầng làm trung tâm thương mại, khách sạn, căn hộ và 15 căn liền kề cao 3 tầng. Mặc dù UBND TP Hà Nội không cho phép dự án điều chỉnh quy hoạch xây dựng nhưng từ tháng 10/2010, ông Lê Thanh Thản đã chỉ đạo thi công dự án CT6 Kiến Hưng vi phạm nghiêm trọng quy hoạch được phê duyệt để bàn giao cho khách hàng năm 2013.

Thiệt hại gần 56,6 tỷ cho khách hàng

Dự án khi hoàn thành gồm các tòa nhà CT6A, CT6B và tòa tháp xây thêm CT6C đều cao 32 tầng có tổng số 1.582 căn hộ, trên thực tế quy hoạch chỉ có 231 căn hộ và gần 500 phòng khách sạn. Thậm chí, khu nhà thấp tầng cũng được nâng lên thành 38 căn cao 4 tầng xây đè lên phần đất quy hoạch nhà trẻ, mẫu giáo. Ngoài ra, phần diện tích từ tầng 2 đến tầng 4 của tòa cao tầng vốn là khu dịch vụ, thương mại cũng bị chuyển đổi thành căn hộ.

Trung tướng Lương Tam Quang, Thứ trưởng Bộ Công an trả lời các câu hỏi của phóng viên.  - Sputnik Việt Nam, 1920, 26.06.2020
Bộ Công an nói về vụ TS Bùi Quang Tín, Nhật Cường, Tenma hối lộ, đại gia Lê Thanh Thản

Chính vì thế Cơ quan điều tra xác định đến nay, Sở Tài nguyên và Môi trường đã cấp sổ đỏ cho 934 căn hộ (916 căn cao tầng và 18 căn thấp tầng). Số còn lại gồm 520 căn hộ không được cấp giấy chứng nhận sở hữu và 160 căn khác chưa làm thủ tục cấp sổ. Trong quá trình làm việc trực tiếp với 488 trong số 520 khách hàng mua căn hộ ở các tòa CT6A, CT6B, CT6C và nhà thấp tầng, công an xác định 488 người đã chi gần 535 tỷ đồng để mua nhà nhưng chưa được cấp sổ đỏ.

Những người mua căn hộ tường trình họ không biết dự án xây dựng sai quy hoạch, ký hợp đồng do tin tưởng ông Lê Thanh Thản thi công công trình đúng quy hoạch được duyệt. Thiệt hại về tài sản khách hàng phải gánh chịu do mua nhà nhưng không được cấp sổ đỏ là gần 56,6 tỷ.

Ông Thản hưởng lợi bất chính 481,2 tỷ đồng

Tài liệu điều tra cho biết ông Thản đã thừa nhận hành vi phạm tội. Nguyên nhân được Chủ tịch Công ty Công ty Bemes khai là do nóng vội trong việc nắm bắt cơ hội kinh doanh, đã tổ chức thi công khi chưa kịp hoàn thiện thủ tục hành chính liên quan dự án.

Diễn biến bất ngờ vụ sai phạm của Chủ tịch Mường Thanh Lê Thanh Thản - Sputnik Việt Nam, 1920, 19.07.2019
Diễn biến bất ngờ vụ sai phạm của Chủ tịch Mường Thanh Lê Thanh Thản

Tháng 7/2019, ông Lê Thanh Thản đề xuất khắc phục hậu quả thông qua 3 phương án, gồm nộp phạt hành chính theo quy định, tự thỏa thuận với người mua nhà tại khu CT6C để di dời họ sang dự án khu đô thị Thanh Hà - Cienco5, hoặc mua lại nhà, trả lại tiền mua nhà rồi phá dỡ công trình CT6C Kiến Hưng.

Cuối cùng ông Thản chọn cách giải quyết hậu quả thứ 3 nhưng đến nay, Công ty Bemes chỉ mới thương lượng được với hơn chục hộ dân đồng ý trả lại căn hộ.

Đồng thời, cơ quan điều tra cũng xác định khi tổ chức xây dựng và bán căn hộ ở CT6 Kiến Hưng, ông Thản là người chỉ đạo, điều hành. Ông Lê Kim Giang và bà Lê Thị Hoàng Yến (con gái ông Thản) là những người nắm cổ phần tại Công ty Bemes nhưng họ không tham gia phi vụ lừa dối khách hàng.

Số tiền ông Lê Thanh Thản thu lời do lừa dối khách hàng khi bán các căn hộ được tạo lập trái luật là gần 535 tỷ đồng. Sau khi trừ tiền thuế, ông Thản hưởng lợi bất chính 481,2 tỷ đồng.

Đến nay, những người mua căn hộ nhưng không được cấp sổ đỏ đề nghị cơ quan chức năng thực hiện việc chứng nhận quyền sở hữu tài sản cho họ và xử lý chủ đầu tư. Nếu không được cấp sổ, các khách hàng đề nghị Công ty Bemes trả lại tiền mua nhà.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала