Bắc Kinh cáo buộc Manila kích động gây căng thẳng nhân tạo trong tình hình Biển Đông

© AP Photo / Andy WongĐại diện chính thức của Bộ Ngoại giao Trung Quốc Triệu Lập Kiên (Zhao Lijian).
Đại diện chính thức của Bộ Ngoại giao Trung Quốc Triệu Lập Kiên (Zhao Lijian). - Sputnik Việt Nam, 1920, 06.04.2021
Đăng ký
MATXCƠVA (Sputnik) – Chính quyền Philippines đang cố ý kích động làm trầm trọng thêm tình hình xung quanh sự hiện diện của các tàu cá Trung Quốc ngoài khơi rạn san hô Ngưu Ách Tiêu (Niuejiao, tên tiếng Anh - Whitsun Reef) ở biển Hoa Nam, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Triệu Lập Kiên (Zhao Lijian) tuyên bố hôm thứ Ba.
«Chúng tôi kêu gọi Philippines nhìn nhận chuyện này một cách khách quan và hợp lý, chấm dứt thổi phồng vấn đề và gây tác động tiêu cực đến tình hình công việc ở biển Hoa Nam», - tờ South China Morning Post dẫn lời người phát ngôn của Bộ Ngoại giao Trung Quốc.

«Tôi không hiểu tại sao một số bên liên quan đến vụ việc lại gọi các ngư dân Trung Quốc là hình thái vũ trang hải quân ... những tuyên bố này thể hiện mục tiêu ích kỷ và ý đồ thù địch», - ông Triệu nhấn mạnh.

 Rodrigo Duterte  - Sputnik Việt Nam, 1920, 06.04.2021
Tranh chấp lãnh thổ giữa Philippines và Trung Quốc không ảnh hưởng đến sự hợp tác chung của hai nước

Theo lời ông ta, người Trung Quốc đánh cá ở những nơi này và tìm chỗ ẩn tránh trong trường hợp cần thiết đã «hàng ngàn năm nay».

Ông Triệu cũng nhắc rằng Bắc Kinh không công nhận phán quyết của Tòa án trọng tài ở The Hague, vào năm 2016 đã thỏa mãn đơn của Philippines kiện Trung Quốc với cách diễn đạt rằng Toà không tìm thấy cơ sở cho yêu sách lãnh thổ của Trung Quốc ở biển Hoa Nam. Phát ngôn viên của Bộ Ngoại giao Trung Quốc nhấn mạnh rằng «Philippines đang sử dụng phán quyết bất hợp pháp với mục đích phủ nhận quyền hàng nghìn năm của ngư dân Trung Quốc được đánh bắt cá trong khu vực này».

Tàu cá Trung Quốc ở vùng biển của Philippines

Trước đó, có thông báo rằng chính quyền Philippines ghi nhận hiện tượng hơn 200 tàu Trung Quốc tập trung tại khu vực một trong những bãi đá ngầm thuộc quần đảo Nam Sa (tên tiếng Anh là Spratly) là khu vực mà Bắc Kinh và Manila đang  tranh cãi về chủ quyền. Phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Oánh tuyên bố: «Mới đây, do điều kiện trên biển, một số tàu cá Trung Quốc đã tấp vào tránh gió ở gần rạn san hô Ngưu Ách Tiêu. Tôi nghĩ đây là điều hoàn toàn bình thường và hy vọng rằng các bên có thể nhìn nhận việc này một cách hợp lý».

Đọc thêm:

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала