Mỹ từ chối đơn phương thuyết phục Iran quay trở lại thỏa thuận hạt nhân

Tehran - Sputnik Việt Nam, 1920, 06.04.2021
WASHINGTON (Sputnik) - Hoa Kỳ không có ý định thực hiện các bước đi đơn phương hoặc nhượng bộ để khiến Iran quay trở lại JCPOA, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ Ned Price cho biết.

Hôm thứ Ba, ở Vienna diễn ra cuộc họp trực tiếp của Ủy ban hỗn hợp về JCPOA (Kế hoạch hành động toàn diện chung về Chương trình hạt nhân Iran).

"Chúng tôi chắc chắn sẽ không thực hiện các bước đi đơn phương hoặc nhượng bộ để thúc đẩy Iran có luận điểm tốt hơn. Nhiệm vụ của chúng tôi trong các cuộc đàm phán sắp tới ở Vienna là tạo nền móng để cùng quay trở lại thực hiện (JCPOA)", - ông Price nói trong cuộc họp báo thường kỳ. .

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ Ned Price cho biết Mỹ không mong đợi tiến hành các cuộc đàm phán trực tiếp với Iran, nhưng vẫn để ngỏ khả năng này.

Quốc kỳ Iran - Sputnik Việt Nam, 1920, 02.04.2021
Quan hệ Iran-Mỹ: Các điều kiện mới để tiến hành đàm phán
"Hiện chúng tôi không mong đợi các cuộc đàm phán trực tiếp với Iran, nhưng chúng tôi dĩ nhiên vẫn để ngỏ khả năng này", - ông Price cho biết tại một cuộc họp thông tin báo chí của Bộ Ngoại giao.

Tại cuộc gặp sắp tới không trông mong sẽ có cuộc đàm phán trực tiếp nào giữa Hoa Kỳ và Iran, nhưng như Thứ trưởng Ngoại giao Nga Sergei Ryabkov đã nói trước đó, Moskva hy vọng rằng sau cuộc họp sắp tới, các cuộc đàm phán gián tiếp giữa Washington và Tehran sẽ được khởi động, từ đó có thể tiến tới khôi phục thỏa thuận hạt nhân.

Kế hoạch hành động toàn diện chung về Chương trình hạt nhân Iran

Kế hoạch hành động toàn diện chung được ký kết năm 2015 giữa nhóm 6 nước (Anh, Đức, Trung Quốc, Nga, Mỹ, Pháp) và Iran, đề ra việc dỡ bỏ các lệnh trừng phạt để đổi lấy việc hạn chế chương trình hạt nhân của Iran. Với tính chất là văn bản bảo đảm cho việc Tehran không sản xuất vũ khí hạt nhân, thỏa thuận này không kéo dài được ba năm: vào tháng 5/2018, Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump quyết định đơn phương rút khỏi thỏa thuận và khôi phục lệnh trừng phạt cứng rắn đối với Tehran.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала