Nhật Bản gia hạn lệnh trừng phạt đối với Bắc Triều Tiên

© Pool / Aris MessinisVận động viên trên nền cờ Nhật Bản tại lễ trao tay ngọn lửa Thế vận hội Olympic mùa hè, Athens, Nhật Bản
Vận động viên trên nền cờ Nhật Bản tại lễ trao tay ngọn lửa Thế vận hội Olympic mùa hè, Athens, Nhật Bản - Sputnik Việt Nam, 1920, 06.04.2021
TOKYO (Sputnik) - Chính phủ Nhật Bản tại cuộc họp hôm thứ Ba đã quyết định gia hạn các biện pháp trừng phạt đối với Bắc Triều Tiên, kênh truyền hình NHK đưa tin.

Nhật Bản lần đầu tiên áp đặt các biện pháp trừng phạt đơn phương đối với CHDCND Triều Tiên vào năm 2006 sau khi Bình Nhưỡng tiến hành thử hạt nhân. Những biện pháp này chủ yếu liên quan đến hạn chế về xuất nhập khẩu hàng hóa và lệnh cấm tàu thuyền Bắc Triều Tiên đi vào các cảng của Nhật Bản. Kể từ lần đầu tiên có hiệu lực, lệnh trừng phạt liên tục được gia hạn, danh sách trừng phạt cũng bổ sung thêm các cá nhân, công ty và tàu thuyền của CHDCND Triều Tiên.

Do vấn đề hồi hương các công dân Nhật Bản bị bắt giữ bằng vũ lực ở Triều Tiên chưa được giải quyết, cũng như việc Triều Tiên tiến hành các vụ phóng tên lửa vào cuối tháng 3, nên Nhật Bản đã quyết định gia hạn lệnh trừng phạt thêm hai năm nữa.

Triều Tiên - Sputnik Việt Nam, 1920, 25.03.2021
Nhật Bản tuyên bố có thể Triều Tiên mới phóng tên lửa đạn đạo

Triều Tiên đã thực hiện hai vụ phóng tên lửa đạn đạo vào cuối tháng Ba. Tầm bay của tên lửa ước tính khoảng 450 km, độ cao lên tới 100 km. Nhật Bản lên tiếng kiên quyết phản đối hành động này, chỉ ra rằng các vụ phóng tên lửa đó đe dọa hòa bình và an ninh của Nhật Bản cũng như khu vực nói chung, và vi phạm các nghị quyết của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc.

Chương trình phát triển tên lửa và hạt nhân của Triều Tiên sẽ trở thành một trong những chủ đề thảo luận trong cuộc hội đàm giữa Thủ tướng Nhật Bản Yoshihide Suga và Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden diễn ra trong tháng này.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала