"Đòn giáng vào đồng minh". Nhà khoa học chính trị bình luận về lệnh trừng phạt của Mỹ vì hợp tác quốc phòng với Nga

© Sputnik / Natalia SeliverstovaQuốc kỳ Mỹ
Quốc kỳ Mỹ - Sputnik Việt Nam, 1920, 07.04.2021
Hoa Kỳ đang áp đặt các biện pháp trừng phạt đối với Thổ Nhĩ Kỳ do hợp tác quân sự với Nga.

Trong cuộc phỏng vấn của Sputnik, nhà khoa học chính trị, Phó giám đốc Viện lịch sử và chính trị thuộc Đại học sư phạm quốc gia Moskva Vladimir Shapovalov nói rằng: hành động của Washington là kỳ lạ, nhưng đồng thời là hợp lý và giải thích lý do tại sao.

Như Sputnik đã đưa tin với tham chiếu thông báo tương ứng từ Cơ quan đăng ký liên bang Mỹ, Hoa Kỳ đang áp đặt các biện pháp trừng phạt đối với Thổ Nhĩ Kỳ do hợp tác với các doanh nghiệp thuộc khu vực quốc phòng của Nga.

Lệnh trừng phạt theo Đạo luật chống kẻ thù của Mỹ thông qua trừng phạt (CAATSA) đã được áp dụng đối với cơ quan quản lý ngành công nghiệp quốc phòng SSB và bốn quan chức, bao gồm cả trưởng bộ phận Ismail Demir.

Пульт управления американского ракетного крейсера USS Monterey в порту румынского города Констанца на Черном море - Sputnik Việt Nam, 1920, 06.04.2021
Mỹ đang cố gắng đẩy Thổ Nhĩ Kỳ và Nga đụng độ ở Biển Đen

Đồng thời, nội dung thông báo không đề cập đến hệ thống phòng không S-400 của Nga mà Thổ Nhĩ Kỳ đã mua trước đó.

Thông báo sẽ được công bố chính thức và có hiệu lực vào ngày 07 tháng 4.

Lợi ích riêng của Mỹ

Trong cuộc phỏng vấn của Sputnik, nhà khoa học chính trị, Phó giám đốc Viện lịch sử và chính trị thuộc Đại học sư phạm quốc gia Moskva Vladimir Shapovalov bình luận về hành động của Washington.

“Một mặt, đó là một quyết định kỳ lạ - Hoa Kỳ đang áp đặt các biện pháp trừng phạt đối với đồng minh NATO của mình, quốc gia liên tục duy trì hợp tác với Hoa Kỳ trong nhiều lĩnh vực. Các biện pháp trừng phạt trông thật kỳ lạ, bởi vì Hoa Kỳ giáng đòn vào chính đồng minh của mình. Mặt khác, không có gì lạ trong điều này, vì đối với Hoa Kỳ không có lợi ích của đồng minh, mà chỉ có lợi ích riêng của Mỹ. Hoa Kỳ đã nhiều lần chứng tỏ rằng vì mục đích bá quyền và lợi ích kinh tế của chính mình, họ sẵn sàng tấn công bất kỳ quốc gia nào,cho dù là Thổ Nhĩ Kỳ hay Đức. Và theo nghĩa này, những hành động này là hợp lý",- ông Vladimir Shapovalov nói.

Thói độc tài

Ông lưu ý rằng trong một thời gian dài, trên thực tế, Hoa Kỳ đã cấm các đồng minh của mình mua vũ khí từ các nước khác, bao gồm cả Nga, bằng cách thiết lập độc quyền về xuất khẩu quân sự.

© Sputnik / Evgeniy Biyatov / Chuyển đến kho ảnhThổ Nhĩ Kỳ và Mỹ
Đòn giáng vào đồng minh. Nhà khoa học chính trị bình luận về lệnh trừng phạt của Mỹ vì hợp tác quốc phòng với Nga - Sputnik Việt Nam, 1920, 07.04.2021
Thổ Nhĩ Kỳ và Mỹ
"Hoa Kỳ coi tất cả các đồng minh của mình là những đối tác cấp dưới cần phải mua vũ khí của Mỹ. Điều này chứng tỏ rằng không có sự đoàn kết nào là chuẩn mực đối với Hoa Kỳ. Về bản chất, ở đây đang nói về chế độ độc tài thông thường trong mối quan hệ với các nước khác. Tôi muốn nhấn mạnh rằng những biện pháp trừng phạt này không làm tăng thêm “tình yêu” của Thổ Nhĩ Kỳ đối với Mỹ, và tôi chắc chắn rằng chúng sẽ  đước tiếp nhân một cách tiêu cực",- nhà khoa học chính trị kết luận.

Đọc thêm:

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала