Khinh hạm Nguyên soái Shaposhnikov dùng Kalibr tiêu diệt mục tiêu giả định ở Biển Nhật Bản

© Sputnik / Vitaly Ankov / Chuyển đến kho ảnhKhinh hạm Marshal Shaposhnikov ("Nguyên soái Shaposhnikov").
Khinh hạm Marshal Shaposhnikov (Nguyên soái Shaposhnikov). - Sputnik Việt Nam, 1920, 07.04.2021
MOSKVA (Sputnik) - Khinh hạm (tàu khu trục cỡ nhỏ) mới được nâng cấp của Hạm đội Thái Bình Dương mang tên "Nguyên soái Shaposhnikov" đã tiêu diệt một mục tiêu giả định tàu địch ở Biển Nhật Bản bằng tên lửa hành trình Kalibr, cơ quan báo chí của Hạm đội Thái Bình Dương thông báo với phóng viên.
"Khinh hạm Nguyên soái Shaposhnikov của Hạm đội Thái Bình Dương ở vùng biển Nhật Bản đã bắn tên lửa hành trình Kalibr vào một mục tiêu trên mặt biển. Tên lửa đã bắn trúng mục tiêu ở khoảng cách 100 km - đó là một hạng mục được dựng trên biển giả định tàu mặt nước”, - cơ quan báo chí giải thích.

Cơ quan báo chí của hạm đội cho biết thêm, hải phận và không phận trong vùng bay của tên lửa đã được cách ly bảo vệ bằng lực lượng tàu, máy bay và trực thăng của Hạm đội Thái Bình Dương.

Hôm thứ Ba ngày 6 tháng 3, khinh hạm Nguyên soái Shaposhnikov đã bắn trúng một mục tiêu ven biển bằng tên lửa Kalibr ở khoảng cách hơn 1000 km. Đó là lần đầu tiên tên lửa Kalibr được phóng từ một khinh hạm.

Tàu "Nguyên soái Shaposhnikov"

Tàu Shaposhnikov được hạ thủy vào năm 1985 tại nhà máy đóng tàu Yantar ở Kaliningrad, khi đó nó là tàu chống ngầm cỡ lớn thuộc Đề án 1155, được đưa vào biên chế chiến đấu của Hải quân Liên Xô năm 1986. Nó được thiết kế để chống lại tàu ngầm hạt nhân của đối phương, cũng như hỗ trợ hoạt động và bảo vệ các tàu ngầm, tàu nổi đồng đội khác. Con tàu đã nhiều lần thực hiện các hải trình dài ngày và đặc biệt thường xuyên thực hiện nhiệm vụ chống cướp biển ở Vịnh Aden. Năm 2010, nhờ thủy thủ đoàn của tàu Nguyên soái Shaposhnikov, tàu chở dầu mang tên “Đại học tổng hợp Moskva” đã được giải cứu khỏi bọn cướp biển Somali.

Kể từ năm 2016, tàu được sửa chữa nâng cấp ở Vladivostok, được trang bị thêm các hệ thống tên lửa tấn công Kalibr-NK và Uran. Con tàu được thiết kế lại thành khinh hạm. Quá trình thử nghiệm trên biển của con tàu mới được nâng cấp này bắt đầu từ tháng 7 năm 2020.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала