- Sputnik Việt Nam, 1920
Đại dịch COVID-19
Tin tức mới nhất về tình hình dịch Covid-19 tại Việt Nam và thế giới.

Bao giờ Việt Nam áp dụng hộ chiếu vaccine Covid-19?

© Sputnik / Taras IvanovNgười phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng
Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng - Sputnik Việt Nam, 1920, 08.04.2021
HÀ NỘI (Sputnik) – Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng bình luận về kế hoạch áp dụng hộ chiếu vaccine của Việt Nam.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Thị Thu Hằng thông tin về vấn đề áp dụng hộ chiếu vaccine Covid-19 đối với các trường hợp nhập cảnh vào Việt Nam trong đối chiếu so sánh với kinh nghiệm của Singapore hướng đến việc mở cửa đất nước.

Đại diện Bộ Ngoại giao cũng cho biết về công tác chuẩn bị cho SEA Games 31 khi Việt Nam đăng cai tổ chức với vai trò nước chủ nhà, đặc biệt là kế hoạch đảm bảo việc tổ chức tốt Đại hội Thể thao Đông Nam Á 2021 trong bối cảnh đại dịch Covid-19 còn diễn biến phức tạp.

Singapore đã áp dụng hộ chiếu vaccine, bao giờ Việt Nam thực hiện?

Trả lời câu hỏi của Sputnik “Singapore là nước đầu tiên chấp nhận du khách dùng giấy thông hành điện tử có chứng nhận xét nghiệm và tiêm phòng Covid-19. Việt Nam có kế hoạch xem xét áp dụng điều này không, và nếu có thì là khi nào?”, Người phát Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Thị Thu Hằng cho biết:

“Hiện nay, Việt Nam chưa có quy định riêng về thủ tục nhập cảnh đối với những người đã tiêm vaccine phòng Covid-19. Trong bối cảnh một số nước, như Singapore đã bắt đầu chấp nhận, áp dụng hộ chiếu vaccine hay giấy thông hành điện tử có chứng nhận tiêm phòng vaccine, theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, các cơ quan chức năng của Việt Nam đang phối hợp đang nghiên cứu, đánh giá để kiến nghị, đề xuất các biện pháp xử lý phù hợp đối với vấn đề này”,- bà Hằng phát biểu tại buổi họp báo thường kỳ chiều 8/4.
“Về phía Bộ Ngoại giao, chúng tôi cũng đang phối hợp với các bộ, ban, ngành, các cơ quan chức năng để tìm hiểu, tổng hợp kinh nghiệm thực tiễn của các nước nhằm nghiên cứu, đề xuất chính sách xuất nhập cảnh phù hợp, hướng tới mục tiêu kép: vừa phòng, chống dịch hiệu quả vừa thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội trong nước”, - bà Hằng nói thêm.

Trước đó, ngày 5/4, Cơ quan quản lý hàng không của Singapore thông báo từ tháng 5, nước này sẽ chấp nhận những du khách sử dụng thẻ thông hành điện tử, gồm chứng nhận xét nghiệm âm tính với Covid-19 và tiêm vaccine.

Tiêm vaccine phòng COVID-19 của AstraZeneca cho cán bộ, nhân viên Trung tâm cấp cứu 115 Hà Nội, quận Hoàn Kiếm ngày 17/03/2021. - Sputnik Việt Nam, 1920, 19.03.2021
Việt Nam chuẩn bị áp dụng hộ chiếu vaccine từ tháng 4, lưu ý về việc tiêm AstraZeneca

Cụ thể, Singapore sẽ chấp nhận thẻ thông hành do Hiệp hội Vận tải Hàng không Quốc tế (IATA) cung cấp. Trước khi khởi hành, du khách sẽ phải xuất trình loại thẻ điện tử này qua điện thoại thông minh, rồi mới được thông quan và nhập cảnh vào Singapore. Hiện nay, du khách từ hầu hết quốc gia muốn đến Singapore đều phải xét nghiệm Covid-19 trong vòng 72 tiếng trước khi khởi hành. Họ sẽ phải cung cấp kết quả xét nghiệm khi làm thủ tục tại sân bay và khi nhập cảnh vào Singapore.

Đến nay, Singapore Airlines là hãng hàng không đầu tiên thử nghiệm thành công phương pháp này. Hơn 20 hãng hàng không khác, bao gồm Emirates, Qatar Airways và Malaysia Airlines, cũng đang trong quá trình thử nghiệm.

Giám đốc IATA Willie Walsh cho rằng thành công này giữa IATA và Chính phủ Singapore sẽ trở thành hình mẫu cho thế giới trong thời đại dịch.

Các hãng hàng không trên thế giới cũng hy vọng nhiều quốc gia sẽ phê duyệt thẻ thông hành điện tử để phục hồi ngành hàng không nói riêng và ngành du lịch nói chung, đồng thời giảm thiểu các thủ tục phức tạp.

Việt Nam có đăng cai SEA Games 31 khi đại dịch Covid-19 chưa được kiểm soát?

Trả lời câu hỏi “Liệu Việt Nam có kế hoạch đăng cai tổ chức SEA Games vào năm nay hay không và những biện pháp đề ra để có thể khắc phục quan ngại xuất phát từ Covid-19 là gì?” người phát Bộ Ngoại giao Việt Nam cho biết:

“Theo thông tin từ Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Việt Nam sẽ đăng cai tổ chức Đại hội Thể thao Đông Nam Á (SEA Games) lần thứ 31, dự kiến từ ngày 21/11 đến ngày 2/12. Đại hội Thể thao Người khuyết tật Đông Nam Á Para Games lần thứ 11 sẽ diễn ra từ ngày 17/12 đến 23/12.
Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch phối hợp với Bộ Y tế và các bộ, ngành, địa phương liên quan đang triển khai công tác chuẩn bị các kịch bản phù hợp với diễn biến tình hình dịch bệnh ở trong nước, cũng như ở khu vực, đảm bảo mục tiêu cao nhất là kiểm soát tốt dịch bệnh”.
Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала