Con trai ông Nguyễn Tấn Dũng làm Bộ trưởng: Ông Nguyễn Thanh Nghị tuổi trẻ tài cao

© Ảnh : Doãn Tấn - TTXVNChủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ tặng hoa chúc mừng Bộ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Thanh Nghị.
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ tặng hoa chúc mừng Bộ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Thanh Nghị. - Sputnik Việt Nam, 1920, 08.04.2021
Đăng ký
Ông Nguyễn Thanh Nghị, con trai nguyên Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng, vừa trở thành Bộ trưởng Bộ Xây dựng và là Bộ trưởng trẻ nhất Chính phủ mới của Thủ tướng Phạm Minh Chính.

Vì sao ông Nguyễn Thanh Nghị lại được bầu làm Bộ trưởng Bộ Xây dựng? Theo các đại biểu Quốc hội, ông Nguyễn Thanh Nghị dù là Bộ trưởng trẻ nhất trong Chính phủ Việt Nam hiện tại nhưng là điển hình, ví dụ về ‘tuổi trẻ tài cao’.

Cùng với đó, việc ông Nguyễn Thanh Nghị làm Bộ trưởng Bộ Xây dựng khi chỉ mới 45 tuổi, là ‘Tư lệnh ngành’ trẻ nhất trong bộ máy Chính phủ mới của Thủ tướng Phạm Minh Chính cũng được ĐBQH đánh giá đầy thử thách, khó khăn, và phải ‘đụng chạm’ nhạy cảm.

Ông Nguyễn Thanh Nghị: Bộ trưởng trẻ nhất Chính phủ mới của Việt Nam

Ông Nguyễn Thanh Nghị, 45 tuổi, con trai cả của nguyên Thủ tướng Việt Nam Nguyễn Tấn Dũng, vừa được Quốc hội bầu làm Bộ trưởng Bộ Xây dựng, là một trong 28 thành viên Chính phủ tân Thủ tướng Phạm Minh Chính.

Cụ thể, ngày 8/4, ông Nguyễn Thanh Nghị, Ủy viên Trung ương Đảng, Ủy viên Ban cán sự Đảng, Thứ trưởng Bộ Xây dựng được Quốc hội bầu làm Bộ trưởng Xây dựng thay cho đồng chí Phạm Hồng Hà tại kỳ họp thứ 11, Quốc hội khóa XIV.

Ông Nguyễn Thanh Nghị, con trai nguyên Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng. - Sputnik Việt Nam, 1920, 07.04.2021
Con trai ông Nguyễn Tấn Dũng và loạt nhân sự mới do Thủ tướng Phạm Minh Chính đề xuất

Trước đó, ông Phạm Hồng Hà đã được Thủ tướng Phạm Minh Chính trình miễn nhiệm và được Quốc hội phê chuẩn miễn nhiệm chức vụ Bộ trưởng Bộ Xây dựng.

Ông Nguyễn Thanh Nghị, sinh năm 1976, sẽ là thành viên Chính phủ có tuổi đời trẻ nhất trong bộ máy vừa được kiện toàn. Trước đó, vào năm 2015, ông Nghị cũng được ghi nhận là Bí thư Tỉnh ủy trẻ nhất cả nước khi nhậm chức Bí thư Tỉnh ủy Kiên Giang.

Ông Nguyễn Thanh Nghị là con trai cả của nguyên Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng. Ông Nghị có học hàm Tiến sĩ Khoa học kỹ thuật xây dựng, từng là giảng viên Đại học Kiến trúc TP.HCM trong 2 năm (2006-2008). Sau đó, ông Nghị tiếp tục giữ chức Phó Hiệu trưởng Đại học Kiến trúc TP.HCM trong 3 năm.

Tháng 1/2011, ông Nghị làm Ủy viên dự khuyết Trung ương Đảng. Tháng 11 cùng năm, ông Nghị được bổ nhiệm làm Thứ trưởng Bộ Xây dựng.

Từ tháng 3/2014, ông Nguyễn Thanh Nghị được điều động làm Phó bí thư Tỉnh ủy Kiên Giang nhiệm kỳ 2010-2015. Đến tháng 10/2015, ông Nghị được bầu giữ chức Bí thư Tỉnh ủy Kiên Giang trong một nhiệm kỳ. Đầu năm 2016, ông Nghị được bầu vào Ban Chấp hành Trung ương khóa XII.

Đến tháng 10/2020, Bộ Chính trị chỉ định ông Nguyễn Thanh Nghị tham gia Ủy viên Ban Cán sự Đảng của Bộ Xây dựng. Thủ tướng Chính phủ sau đó ký ban hành quyết định điều động, bổ nhiệm ông Nghị về giữ chức Thứ trưởng Bộ Xây dựng.

Tại Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng, ông Nghị được bầu làm Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam khoá XIII, nhiệm kỳ 2021-2026.

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính chào Quốc kỳ tại lễ tuyên thệ nhậm chức. - Sputnik Việt Nam, 1920, 06.04.2021
Đã rõ vì sao Việt Nam chọn ông Phạm Minh Chính làm Thủ tướng

Ngày 08/4/2021, tại kỳ họp thứ 11 Quốc hội khóa XIV, ông Nguyễn Thanh Nghị được bầu làm Bộ trưởng Bộ Xây dựng. Bộ Xây dựng là cơ quan của Chính phủ, thực hiện chức năng quản lý Nhà nước về: Xây dựng, vật liệu xây dựng, nhà ở và công sở, kiến trúc, quy hoạch xây dựng đô thị, quy hoạch xây dựng nông thôn, hạ tầng kỹ thuật đô thị. Bên cạnh đó, Bộ Xây dựng cũng tham gia quản lý các dịch vụ công và thực hiện đại diện chủ sở hữu phần vốn của Nhà nước tại doanh nghiệp.

Như Sputnik Việt Nam đã thông tin, trong phiên làm việc sáng ngày 8/4, Quốc hội đã chính thức phê chuẩn bổ nhiệm 2 phó thủ tướng và 12 bộ trưởng, thủ trưởng cơ quan ngang bộ. Chính phủ mới có 28 thành viên, với người đứng đầu là Thủ tướng Phạm Minh Chính cùng với 5 phó thủ tướng: Trương Hòa Bình, Phạm Bình Minh, Lê Minh Khái, Vũ Đức Đam, Lê Văn Thành.

Trong số 22 bộ trưởng, thủ trưởng cơ quan ngang bộ của Chính phủ mới, có 10 người đã giữ vị trí lãnh đạo ngành từ đầu nhiệm kỳ. 12 người còn lại là bộ trưởng, trưởng ngành mới.

Bộ trưởng Xây dựng Nguyễn Thanh Nghị khó tránh phải ‘đụng chạm’

Phát biểu bên lề hành lang Quốc hội với báo chí, các ĐBQH bày tỏ nguyện vọng, kỳ vọng, đồng thời cũng phân tích những thách thức, khó khăn mà ông Nguyễn Thanh Nghị - vị Bộ trưởng trẻ nhất trong bộ máy Chính phủ Việt Nam hiện tại – phải đối mặt, vượt qua để hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ Đảng, Nhà nước, Chính phủ và Quốc hội giao phó.

Đại biểu Đặng Ngọc Nghĩa (Đoàn Thừa Thiên – Huế) phát biểu, cá nhân ông “ấn tượng” với ông Nguyễn Thanh Nghị - vị ‘Tư lệnh ngành’ trẻ nhất nhiệm kỳ này, người vừa được bầu làm Bộ trưởng Bộ Xây dựng.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc trao Quyết định của Thủ tướng Chính phủ về việc điều động, bổ nhiệm đồng chí Nguyễn Thanh Nghị, - Sputnik Việt Nam, 1920, 30.10.2020
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc trao quyết định bổ nhiệm cho ông Nguyễn Thanh Nghị

Theo ĐBQH Đặng Ngọc Nghĩa chia sẻ với TTXVN, Bộ Xây dựng là cơ quan quản lý nhà nước về lĩnh vực xây dựng, trong đó, có phát triển đô thị, kiến trúc, tạo chuyển biến về bộ mặt cũng như hạ tầng.

Theo ông Nghĩa, lĩnh vực này sẽ liên quan, thậm chí là “đụng chạm” đến nhiều ngành khác như giao thông, nông nghiệp, chính quyền các thành phố và có đặc thù riêng quản lý về quy hoạch xây dựng, kiến trúc của cả nước, nhất là các đô thị lớn.

ĐBQH Đặng Ngọc Nghĩa phân tích một số lợi thế để ông Nguyễn Thanh Nghị có thể hoàn thành tốt vai trò lãnh đạo Bộ Xây dựng của mình. Theo đó, đồng chí Nguyễn Thanh Nghị được đào tạo bài bản theo đúng chuyên ngành và có kinh nghiệm quản lý, nhất là thực tiễn tại địa phương với chức danh Bí thư Tỉnh uỷ tỉnh Kiên Giang. Thực tế, đối với một nhà lãnh đạo, việc gắn bó với địa phương thời gian dài sẽ giúp tích lũy nhiều kinh nghiệm thực tế, nhất là quy hoạch và xây dựng.

“Đây là những tiền đề tốt để tôi đặt niềm tin vào Bộ trưởng Nguyễn Thanh Nghị sẽ đủ bản lĩnh, năng lực hoàn thành tốt nhiệm vụ”, ĐBQH Đặng Ngọc Nghĩa bày tỏ đồng thời mong tân Bộ trưởng Xây dựng sẽ luôn có tinh thần cầu thị và vận dụng tốt thực tiễn, đảm nhận vị trí được Đảng, Nhà nước và Quốc hội tin tưởng giao phó.

Ông Nguyễn Thanh Nghị làm Bộ trưởng Xây dựng: Tuổi trẻ tài cao

Cũng chia sẻ ý kiến về vị ‘Tư lệnh ngành’ trẻ nhất trong số các thành viên Chính phủ của Thủ tướng Phạm Minh Chính, Đại biểu Trần Văn Lâm (Đoàn Bắc Giang) đánh giá ông Nguyễn Thanh Nghị là điển hình cán bộ trẻ tài năng – tuổi trẻ tài cao – đồng thời cũng phân tích một số khó khăn mà tân Bộ trưởng Bộ Xây dựng sẽ phải đối mặt nhiệm kỳ này.

“Tuổi trẻ tài cao là đánh giá của tôi dành cho “Tư lệnh” ngành xây dựng. Đó là Bộ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Thanh Nghị - thành viên Chính phủ trẻ nhất nhiệm kỳ này”, ĐBQH Trần Văn Lâm nhấn mạnh.

Vị đại biểu đoàn Bắc Giang phân tích thêm, với kiến thức được đào tạo bài bản, kinh nghiệm đã trải qua từ thực tiễn quản lý tại cơ sở đào tạo chuyên ngành, Bộ Xây dựng và tỉnh Kiên Giang, ông tin tưởng, Bộ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Thanh Nghị sẽ có điều kiện phát huy, đóng góp để đưa ngành xây dựng phát triển trong thời gian tới.

Nguyễn Thanh Nghị  - Sputnik Việt Nam, 1920, 09.10.2020
Ông Nguyễn Thanh Nghị là ví dụ: Vì sao nhiều Bí thư tỉnh được điều về Trung ương?

Cùng với đó, ĐBQH Trần Văn Lâm mong rằng vị Bộ trưởng trẻ nhất nhiệm kỳ này sẽ khắc phục được những vấn đề tồn tại, thách thức đặt ra cho ngành xây dựng suốt thời gian qua. Đó là các vấn đề về tổ chức quy hoạch, thực hiện quy hoạch, giải quyết hệ quả từ việc phát triển “nóng” đô thị, quản lý xây dựng, những tồn tại cần sớm được giải quyết, khắc phục.

Nói về thách thức đối với tân Bộ trưởng Xây dựng Nguyễn Thanh Nghị, ĐBQH Trần Văn Lâm cho rằng, vấn đề phát triển nhà ở cho người dân vẫn sẽ còn ‘nóng’ dù đã có nhiều chính sách nhà ở cho người dân nhưng so với yêu cầu và nguyện vọng thì vẫn còn khoảng cách lớn so với thực tế.

Theo ông Lâm, hiện nay, nền kinh tế Việt Nam mới bắt đầu đi vào giai đoạn tăng tốc để phát triển, thu nhập trên đầu người vẫn ở mức trung bình, do đó, việc lo chỗ ở cho người dân như hiện nay đã là nỗ lực và quyết tâm lớn của cả bộ máy chính trị.

Ông Lâm nhấn mạnh, với xu thế chung và mong muốn của người dân, việc phát triển nhà ở trong các giai đoạn tiếp theo vẫn là nhu cầu cần được đáp ứng, quan tâm giải quyết thoả đáng ở Việt Nam hiện nay.

ĐBQH Trần Văn Lâm chỉ rõ, với cơ chế chính sách đang có hiện nay, phát triển nhà ở dành cho người có thu nhập thấp sẽ dần được giải quyết nhưng hoàn toàn không phải là điều dễ dàng, thuận lợi cho ‘Tư lệnh’ ngành xây dựng khi thực hiện nhiệm vụ này.

“Tuy nhiên, tôi tin tưởng, Bộ trưởng Nguyễn Thanh Nghị đủ năng lực giải quyết rốt ráo những vấn đề này trong nhiệm kỳ mới”, ông Lâm khẳng định.
Ông Nguyễn Thanh Nghị là ai?

Ông Nguyễn Thanh Nghị là một trong những cán bộ trẻ tài năng, chính khách nổi tiếng ở Việt Nam.

Ở Việt Nam, đối với nhiều người, ông Nguyễn Thanh Nghị nổi tiếng nhất trong vai trò con trai cả của nguyên Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng, và từng là Bí thư Tỉnh ủy trẻ nhất đất nước vào thời điểm được bổ nhiệm vị trí lãnh đạo (năm 2015 ông Nguyễn Thanh Nghị được bầu làm Bí thư Tỉnh ủy Kiên Giang).

Trên cổng thông tin Chính phủ Việt Nam, tiểu sử đồng chí Nguyễn Thanh Nghị được đăng tải chi tiết.

Theo đó, đồng chí Nguyễn Thanh Nghị sinh ngày 12/8/1976. Quên ông ở phường 9, thành phố Cà Mau, tỉnh Cà Mau. Ông Nghị vào Đảng ngày 26/01/1999 (Ngày chính thức: 26/01/2000).

© Ảnh : TTXVNÔng Nguyễn Thanh Nghị, Bộ trưởng Bộ Xây dựng.
Con trai ông Nguyễn Tấn Dũng làm Bộ trưởng: Ông Nguyễn Thanh Nghị tuổi trẻ tài cao - Sputnik Việt Nam, 1920, 08.04.2021
Ông Nguyễn Thanh Nghị, Bộ trưởng Bộ Xây dựng.

Trình độ được đào tạo của đồng chí Nguyễn Thanh Nghị: Giáo dục phổ thông: 12/12, chuyên môn nghiệp vụ: Kỹ sư Xây dựng, ngoại ngữ, ông Nghị biết tiếng Anh. Ông Nguyễn Thanh Nghị có học hàm Tiến sĩ Khoa học kỹ thuật xây dựng và bằng Cao cấp lý luận Chính trị.

Về khen thưởng: Đồng chí Nguyễn Thanh Nghị có bằng khen của Bộ trưởng Bộ Xây dựng (2010), Chiến sĩ thi đua Ngành Xây dựng (2007-2009), Bằng khen của Ban Thường vụ Tỉnh ủy Kiên Giang (2020), Bằng khen của UBND tỉnh Kiên Giang (2016, 2017, 2018, 2019), Chiến sĩ thi đua cấp cơ sở (2018, 2019).

Đáng chú ý, về kỷ luật, ông Nguyễn Thanh Nghị không có án kỷ luật nào. Ông từng là Ủy viên dự khuyết Trung ương Đảng khóa XI, sau đó là Ủy viên Trung ương Đảng khóa XII, XIII, Đại biểu Quốc hội khóa XIV. Hiện tại, đồng chí Nguyễn Thanh Nghị đã chính thức trở thành Bộ trưởng Bộ Xây dựng.

Trong quá trình công tác của mình, ông Nguyễn Thanh Nghị từng kinh qua nhiều vị trí, là cán bộ lãnh đạo giàu kinh nghiệm thực tế của Việt Nam.

Cụ thể, từ tháng 6/1999 - 1/2007: Giảng viên tại Bộ môn Kỹ thuật - Khoa học ứng dụng - Trường Đại học Kiến trúc TP. Hồ Chí Minh, Học Thạc sỹ tại Trường Đại học George Washington - Hoa Kỳ, Giảng viên tại Bộ môn Kỹ thuật - Khoa học ứng dụng - Trường Đại học Kiến trúc TP. Hồ Chí Minh, Học Tiến sỹ tại Trường Đại học George Washington - Hoa Kỳ, Giảng viên tại Khoa Xây dựng - Trường Đại học Kiến trúc TP. Hồ Chí Minh

Từ tháng 1/2007 - 12/2008: Trưởng Ban Quản lý đào tạo Sau đại học và Quan hệ quốc tế - Trường Đại học Kiến trúc TP. Hồ Chí Minh

Nguyễn Thanh Nghị - Sputnik Việt Nam, 1920, 06.10.2020
Vì sao ông Nguyễn Thanh Nghị vẫn sẽ điều hành Đại hội Đảng bộ tỉnh Kiên Giang?
Giai đoạn 12/2008 - 11/2011: Phó Hiệu trưởng, Trưởng phòng Quản lý đào tạo Sau đại học và Quan hệ quốc tế - Trường Đại học Kiến trúc TP. Hồ Chí Minh, Phó Bí thư Đảng ủy Trường Đại học Kiến trúc TP. Hồ Chí Minh, Ủy viên Ban Chấp hành Đảng bộ Khối cơ sở Bộ Xây dựng,

Tại Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XI của Đảng tháng 1/2011, ông Nguyễn Thanh Nghị được bầu làm Ủy viên dự khuyết Ban Chấp hành Trung ương Đảng

Từ tháng 11/2011 - 2/2014:  Ủy viên dự khuyết Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Ủy viên Ban cán sự Đảng, Thứ trưởng Bộ Xây dựng.

Giai đoạn từ tháng 2/2014 - 10/2015: Ủy viên dự khuyết Trung ương Đảng, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Kiên Giang.

Ông Nghị là Ủy viên dự khuyết Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Kiên Giang trong giai đoạn 10/2015 - 01/2016.

Từ tháng 1/2016 - 10/2020: Bí thư Tỉnh ủy Kiên Giang, Trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội khóa XIV đơn vị tỉnh Kiên Giang, Bí thư Đảng ủy Quân sự tỉnh Kiên Giang, Đảng ủy viên Đảng ủy Quân khu 9.

Đến Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XII của Đảng tháng 1/2016, được bầu làm Ủy viên Trung ương Đảng.

Từ 10/2020 đến nay, ông Nghị là Ủy viên Trung ương Đảng, Ủy viên Ban cán sự Đảng, Thứ Trưởng Bộ Xây dựng. Tại Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng, được bầu lại vào Ban Chấp hành Trung ương Đảng.

Và như Sputnik Việt Nam đã thông tin, ngày 8/4/2021, tại kỳ họp thứ 11, Quốc hội khóa XIV bầu đồng chí Nguyễn Thanh Nghị làm Bộ trưởng Bộ Xây dựng thay cho ông Phạm Hồng Hà.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала