Bốn kẻ khủng bố bị tiêu diệt ở Ấn Độ

© AFP 2022 / Punit ParanjpeCảnh sát Ấn Độ
Cảnh sát  Ấn Độ - Sputnik Việt Nam, 1920, 09.04.2021
NEW DELHI (Sputnik) - Theo tin của cảnh sát, bốn kẻ khủng bố đã bị tiêu diệt trong một chiến dịch đặc biệt ở thành phố Shopian thuộc lãnh thổ liên bang Jammu và Kashmir của Ấn Độ.

Hoạt động trấn áp phiến quân

Cuộc đụng độ bắt đầu vào tối hôm trước, khi lực lượng quân đội, cảnh sát và Cảnh sát dự bị trung ương Ấn Độ bao vây khu vực Jan Mohalla khi nhận được tin báo một số phiến quân có mặt tại đó. Kết quả đấu súng đã tiêu diệt 3 tên khủng bố, có 4 cảnh sát bị thương. Hai kẻ khủng bố khác cố thủ trong một ngôi nhà. Trong chiến dịch truy quét đã tiêu diệt thêm một tên khủng bố nữa.

Trong số phiến quân bị bao vây có chỉ huy nhóm khủng bố Ansar Ghazwat-ul-Hind thuộc Al-Qaeda*, vẫn hoạt động trong khu vực nói trên cùng với nhóm khủng bố Jaish-e-Mohammed.

Quân nhân Ấn Độ - Sputnik Việt Nam, 1920, 05.03.2019
Chuyên gia: Xung đột Ấn Độ- Pakistan là mô hình của những xung đột tương lai

Chiến dịch đặc biệt vẫn đang tiếp diễn, trong thời gian này mạng Internet trong thành phố đã ngắt kết nối.

Gia tăng căng thẳng trong quan hệ giữa Ấn Độ và Pakistan

Nhóm Jaish-e-Mohammed là một tổ chức khủng bố Hồi giáo tuyên bố mục tiêu tách Kashmir ly khai khỏi Ấn Độ. Các chiến binh của tổ chức này là thủ phạm của vụ tấn công vào căn cứ Pathankot của Không quân Ấn Độ hồi tháng 1/2016 và một vụ đánh bom liều chết gần đoàn xe của cảnh sát vũ trang Ấn Độ ở bang Jammu và Kashmir vào tháng 2/2019, khiến quan hệ giữa Ấn Độ và Pakistan trở nên căng thẳng hơn.

Việc Ấn Độ sau đó bãi bỏ thẩm quyền đặc biệt của bang Jammu và Kashmir và phân chia thành hai lãnh thổ liên hiệp đã làm quan hệ giữa hai nước thêm trầm trọng. Cụ thể, Quốc hội Ấn Độ đã hủy bỏ điều 370 của Hiến pháp quy định trao cho bang này quy chế đặc biệt. Pakistan, quốc gia tuyên bố chủ quyền lãnh thổ đối với một phần Kashmir của Ấn Độ, lên án mạnh mẽ quyết định này. Ấn Độ phản ứng lại thông qua tuyên bố việc bãi bỏ Điều 370 Hiến pháp là công việc nội bộ của họ, đồng thời khuyên Pakistan nên chấp nhận hiện trạng và ngừng tuyên truyền chống Ấn Độ.

Kashmir. Thành phố Srinagar. Cuộc đụng độ giữa các sinh viên địa phương với cảnh sát Ấn Độ. - Sputnik Việt Nam, 1920, 10.08.2019
Quyết định của Ấn Độ về Kashmir có thể kích động xung đột vũ trang với Pakistan

Sau khi các vùng đất Hồi giáo của Ấn Độ thuộc Anh thành lập nhà nước Pakistan riêng biệt, Jammu và Kashmir là bang duy nhất của Ấn Độ có đa số dân theo đạo Hồi. Ở vùng này diễn ra hoạt động chống đối khá mạnh của các phần tử ly khai mà New Delhi cáo buộc Pakistan hậu thuẫn. Islamabad phủ nhận những cáo buộc này, tuyên bố đó là người dân Kashmir tự đứng lên đấu tranh cho quyền lợi của họ.

* Tổ chức khủng bố bị cấm ở Nga

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала