Hoa Kỳ đưa ra dự luật về cạnh tranh chiến lược với Trung Quốc

© Depositphotos.com / MaxxyustasCờ của Hoa Kỳ và Trung Quốc
Cờ của Hoa Kỳ và Trung Quốc - Sputnik Việt Nam, 1920, 09.04.2021
WASHINGTON (Sputnik) - Các thượng nghị sĩ Hoa Kỳ mới đưa ra một dự luật xác định các nguyên tắc cạnh tranh chiến lược với Trung Quốc.

Tài liệu dài 280 trang được đại diện của cả hai đảng trong quốc hội ủng hộ.

"Sáng kiến lập pháp này là một bước quan trọng đảm bảo cho Hoa Kỳ có vị thế cần thiết để cạnh tranh với Trung Quốc trong những thập niên tới", - một trong những người hậu thuẫn cho dự luật là ông Jim Risch, chủ nhiệm Ủy ban Đối ngoại Thượng viện Hoa Kỳ cho biết.

Dự luật nói rằng Trung Quốc đang sử dụng các đòn bẩy chính trị, ngoại giao, kinh tế, quân sự, công nghệ và ý thức hệ để trở thành đối thủ chiến lược gần như ngang hàng với Mỹ ở cấp độ toàn cầu.

Tổng thống Biden tổ chức một sự kiện vào Ngày Quốc tế Phụ nữ tại Nhà Trắng ở Washington - Sputnik Việt Nam, 1920, 17.03.2021
Ông Biden "tặng" Trung Quốc 60 tỷ USD

Trong số các biện pháp được đưa ra, dự luật đề xuất phân bổ 300 triệu USD hàng năm để chống lại "ảnh hưởng thù địch của Đảng Cộng sản Trung Quốc trên quy mô toàn cầu".

Ủy ban đối ngoại Thượng viện dự kiến sẽ xem xét dự thảo luật về cạnh tranh chiến lược vào ngày 14/4, sau đó sẽ được đưa ra thảo luận trước toàn thể Thượng viện.

Trước đó, ngày 25/3, Tổng thống Mỹ Joe Biden tuyên bố Washington có ý định tăng cường phối hợp với các đồng minh và đối tác để có những biện pháp đối phó với Trung Quốc. Ông lưu ý rằng Hoa Kỳ sẽ kiên trì mục tiêu bắt “Trung Quốc phải chơi theo các quy tắc quốc tế về cạnh tranh công bằng, thực hiện công minh, buôn bán bình đẳng".

Đọc thêm:

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала