Kim Jong-un thừa nhận khả năng xảy ra nạn đói quy mô lớn ở CHDCND Triều Tiên?

© Sputnik / Aleksey Nikolskiy / Chuyển đến kho ảnhNhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un.
Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un. - Sputnik Việt Nam, 1920, 09.04.2021
Đăng kýZelo
Moskva (Sputnik) - Trong bài phát biểu tại một hội nghị đảng, nhà lãnh đạo CHDCND Triều Tiên Kim Jong-un, kêu gọi chuẩn bị cho một "Bước đi mới đầy khó khăn" - đây là cách Triều Tiên gọi thời kỳ khủng hoảng kinh tế và nạn đói hàng loạt trong những năm 1990.

Kim Jong-un phát biểu điều này hôm thứ Năm khi bế mạc hội nghị lần thứ 6 các bí thư tổ chức đảng của Đảng Lao động Triều Tiên. Đây là lần đầu tiên người đứng đầu CHDCND Triều Tiên nói ra những điều tương tự như vậy với giai đoạn này. 

Tòa nhà cơ quan đại diện ngoại giao của Anh, Đức, Pháp và Thụy Điển tại CHDCND Triều Tiên. - Sputnik Việt Nam, 1920, 02.04.2021
Chính trị hay đại dịch: Tình trạng khan hiếm hàng hóa ở CHDCND Triều Tiên là do đâu?

"Bước đi mới đầy khó khăn"

“Tôi quyết định yêu cầu tổ chức Đảng các cấp, kể cả ban chấp hành trung ương và các đồng chí bí thư toàn đảng bộ, bắt đầu một bước đi mới, thậm chí khó khăn hơn để giảm bớt khó khăn của người dân chúng ta, dù chỉ một chút, kể từ khi họ đã theo đảng như theo mẹ của mình”, nhà lãnh đạo Bắc Triều Tiên nói.

Tình hình khó khăn ở CHDCND Triều Tiên

Truyền thông phương Tây coi đây là một dấu hiệu cho thấy  CHDCND Triều Tiên có thể một lần nữa phải đối mặt với nạn đói, như trước đây  - khi đó, theo các ước tính khác nhau, từ 500 nghìn đến 3 triệu người đã chết ở trong nước. Cách đây vài ngày, khi khai mạc hội nghị này, ông Kim Jong-un nói đất nước có thể đối mặt với tình huống khó khăn nhất trong lịch sử do đại dịch coronavirus, các lệnh trừng phạt của Mỹ và thiên tai. Liên Hợp Quốc trước đó đã lên tiếng về cuộc khủng hoảng thiếu lương thực trầm trọng ở Bắc Triều Tiên.

Đọc thêm: Nạn đói tại Bắc Triều Tiên: tham vọng hạt nhân hay trừng phạt bừa bãi?

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала