Thủ lĩnh IS* tích cực hợp tác với Hoa Kỳ trong nhà tù Iraq

CC BY 2.0 / U.S. Army/Sgt. Timothy Kingston / IraqQuân đội Mỹ tại Iraq.
Quân đội Mỹ tại Iraq. - Sputnik Việt Nam, 1920, 09.04.2021
MOSKVA (Sputnik) — Thủ lĩnh của nhóm khủng bố IS* Abu Ibrahim al-Hashemi al-Kureshi, bắt đầu cầm đầu nhóm vào năm 2019, tích cực hợp tác với Hoa Kỳ trong nhà tù Iraq năm 2008, tờ báo Washington Post đưa tin với tham chiếu đến một số các quan chức Mỹ ẩn danh.

Tờ báo lưu ý rằng trong các biên bản thẩm vấn được giải mật gần đây, khi đó, tù nhân Iraq M060108-01 được đánh giá như một tù nhân mẫu mực, "cộng tác" với người Mỹ là người "nhiều lời" bất thường. Trong cuộc thẩm vấn, tờ báo viết, ông ta đã khai báo  địa điểm tìm các cơ sở bí mật của nhóm, cũng như phác thảo chân dung những kẻ cầm đầu của tổ chức và những nơi họ thường tới ăn.

Các chiến binh “Nhà nước Hồi giáo” - Sputnik Việt Nam, 1920, 21.01.2020
Báo Guardian nêu tên “thủ lĩnh mới của IS*”

Kẻ khai báo thông tin cho Mỹ

Đặc biệt, ông ta đã vẽ một bản đồ địa điểm mà "người thứ hai" trong nhóm "đóng căn cứ", sau đó vài tuần — đối tượng bị quân đội Mỹ loại bỏ.

"Có vẻ như sau mỗi phiên thẩm vấn, tù nhân ngày càng có nhiều âm mưu hơn… Tù nhân cung cấp rất nhiều thông tin về các thành viên IS*", như thông tin về thủ lĩnh hiện tại của tổ chức khủng bố trong một biên bản năm 2008 đã giải mật.

Trong đó cũng chỉ ra tên thật của tù nhân - Amir Muhammad Said Abd al-Rahman al-Maulya.

Ấn phẩm nhấn mạnh rằng Bộ Quốc phòng Hoa Kỳ trước đó đã công bố các tài liệu cho thấy rằng người đứng đầu IS* khi đang bị giam là một người cung cấp thông tin cho người Mỹ. Tuy nhiên, các tài liệu được công bố gần đây cung cấp một bức tranh chi tiết hơn và cho thấy thủ lĩnh IS* như một "kẻ cáo giác", cung cấp thông tin vô giá đã giúp họ trong cuộc chiến chống lại tổ chức khủng bố, mà hắn ta hiện đang cầm đầu. Không có thông tin về thời gian al-Maulya rời khỏi nhà tù. Dữ liệu mới nhất về cuộc thẩm vấn ông ta là ngày tháng 7 năm 2008. Đến lúc này, như tờ báo ghi chú, người này đã ngừng tích cực hợp tác với người Mỹ.

Donald Trump  - Sputnik Việt Nam, 1920, 01.11.2019
Trump cho biết Hoa Kỳ biết ai là thủ lĩnh mới của IS*

Tiêu diệt cựu thủ lĩnh IS*

Tổng thống Mỹ Donald Trump vào tháng 10 năm 2019 đã công bố tiêu diệt cựu thủ lĩnh cầm đầu IS* Abu Bakre Al-Bagdadi trong chiến dịch đặc biệt của các lực lượng đặc nhiệm Mỹ tại tỉnh Idlib ở Syria. Ông cảm ơn Nga, Thổ Nhĩ Kỳ, Syria và Iraq đã hỗ trợ trong việc loại bỏ al-Bagdadi. Trang web liên quan đến những người Hồi giáo thông báo rằng IS* đã xác nhận việc thủ lĩnh của mình tử vong. Theo thông tin truyền thông, tổ chức đã bổ nhiệm Abu Ibrahim al-Hashemi al-Kureshi là "người kế vị" Al-Baghdadi.

* Tổ chức khủng bố bị cấm ở Nga.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала