Trung Quốc không để Mỹ độc quyền về công nghệ

© AFP 2023 / Greg BakerPhát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Triệu Lập Kiên
Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Triệu Lập Kiên - Sputnik Việt Nam, 1920, 09.04.2021
Đăng kýZelo
MATXCƠVA (Sputnik) - Các nhà chức trách Trung Quốc đang chuẩn bị các biện pháp trả đũa để bảo vệ các nhà sản xuất và cung cấp siêu máy tính quốc gia mà Washington gần đây đã áp đặt các biện pháp trừng phạt, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Triệu Lập Kiên (Zhao Lijian) cho biết trong cuộc họp báo.
"Trung Quốc sẽ thực hiện các biện pháp đối phó cần thiết đối với các hành động như vậy của Mỹ, chúng tôi sẽ kiên quyết bảo vệ lợi ích hợp pháp của các doanh nghiệp của mình", - ông tuyên bố tại cuộc họp báo.

Hoa Kỳ đang cố gắng duy trì quyền bá chủ trên thế giới

Theo ông Triệu, Hoa Kỳ đang nỗ lực "đảm bảo độc quyền" trên thị trường công nghệ cao quốc tế bằng mọi giá để "duy trì quyền bá chủ của Mỹ trên thế giới." 

Cửa hàng Xiaomi ở Hồng Kông, Trung Quốc - Sputnik Việt Nam, 1920, 15.01.2021
Lầu Năm Góc đưa Xiaomi vào danh sách đen các công ty Trung Quốc

"Vì mục tiêu này, Mỹ đang lạm dụng khái niệm an ninh quốc gia bằng cách gây áp lực lên các doanh nghiệp công nghệ cao của Trung Quốc. Chúng tôi kịch liệt phản đối các biện pháp như vậy", - nhà ngoại giao kết luận.

Đồng thời, Triệu Lập Kiên cho biết thêm rằng đã từ lâu Hoa Kỳ thực hiện phong tỏa công nghệ đối với Trung Quốc trong lĩnh vực tạo ra siêu máy tính, nhưng bất chấp điều này, siêu máy tính của Trung Quốc vẫn tiếp tục vươn lên vị trí hàng đầu thế giới nhờ những phát triển của chính mình.

Các biện pháp trừng phạt mới

Ngày 8 tháng 4, Bộ Thương mại Hoa Kỳ đã đưa 7 tổ chức công nghệ của CHND Trung Hoa vào danh sách đen. Washington cho rằng hành động của các công ty này trái với lợi ích quốc gia của Mỹ. Bộ Thương mại làm rõ rằng ở đây đang đề cập đến các tổ chức tham gia vào việc tạo ra các siêu máy tính để sau đó dùng cho quân đội CHND Trung Hoa.

Đọc thêm: Tòa án Mỹ tạm thời dỡ bỏ lệnh cấm đầu tư vào Xiaomi

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала