Xử lý đạn dược chưa nổ tại Việt Nam sẽ mất ít nhất một thế kỷ

© Ảnh : Lâm Khánh - TTXVN Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Bùi Thanh Sơn với Đại sứ, đại diện đại sứ các nước tại Việt Nam dự phiên họp.
 Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Bùi Thanh Sơn với Đại sứ, đại diện đại sứ các nước tại Việt Nam dự phiên họp. - Sputnik Việt Nam, 1920, 09.04.2021
Liên Hợp Quốc (Sputnik) — Vô hiệu hóa đạn chưa nổ tại Việt Nam với tốc độ hiện tại sẽ mất thêm 100 năm nữa, Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn cho biết.
"Cho đến nay, gần một phần năm lãnh thổ Việt Nam vẫn còn đạn dược chưa nổ. Nỗ lực dọn sạch bom mìn, nếu tiếp tục ở tốc độ và tài nguyên hiện tại, sẽ đòi hỏi thêm 100 năm để hoàn thành quá trình này. Điều này cản trở nghiêm trọng sự phát triển bền vững của chúng tôi", - ông phát biểu tại cuộc họp của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc.
© Ảnh : Lâm Khánh - TTXVNBộ trưởng Bộ Ngoại giao Bùi Thanh Sơn với các đại biểu Việt Nam dự phiên họp.
Xử lý đạn dược chưa nổ tại Việt Nam sẽ mất ít nhất một thế kỷ - Sputnik Việt Nam, 1920, 09.04.2021
Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Bùi Thanh Sơn với các đại biểu Việt Nam dự phiên họp.

Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc kêu gọi tăng cường nỗ lực quốc tế về vấn đề giải mìn

Trước đó vào thứ Năm, trong cùng cuộc họp, Tổng thư ký Liên Hợp Quốc Anthony Guterres phát biểu với lời kêu gọi:

Lính công binh Nga dọn bom do máy bay Mỹ rải trong rừng Lào - Sputnik Việt Nam, 1920, 24.12.2019
Công binh Nga ở Lào đã vô hiệu hóa hơn 300 quả bom của Mỹ
"Hơn 160 quốc gia là các bên tham gia Công ước về việc cấm mìn sát thương. Tôi kêu gọi những người chưa tham gia Công ước, hãy nhanh chóng làm việc này".

Theo ông, từ năm 2018 đến 2020, nhờ  hỗ trợ tài chính của Liên Hợp Quốc, đã dọn sạch thiết bị nổ với diện tích hơn 560 km2 lãnh thổ từ Afghanistan đến Iraq, từ Campuchia đến Colombia.

Tuyên bố lưu ý rằng Hội đồng Bảo an quan ngại sâu sắc đến số lượng nạn nhân là dân thường, cũng như quân nhân lực lượng gìn giữ hòa bình bị tai nạn vì mìn đất, đạn dược và các thiết bị tự chế phát nổ.

"Hội đồng bảo an trong bối cảnh này lặp lại lời kêu gọi tất cả các bên trong xung đột vũ trang ngay lập tức và cuối cùng chấm dứt mọi việc sử dụng các thiết bị nổ bừa bãi vi phạm luật nhân đạo quốc tế", - tuyên bố nói.

Vào tháng 4, Việt Nam bắt đầu giữ cương vị Chủ tịch Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала