Hoa Kỳ xem xét sửa đổi khái niệm lục quân. Để làm gì?

Lục quân Hoa Kỳ  - Sputnik Việt Nam, 1920, 10.04.2021
Bộ Quốc phòng Hoa Kỳ đang nghiên cứu một khái niệm mới cho việc sử dụng các đơn vị lục quân.

Đây là chủ đề bản báo cáo đặc biệt của Lầu Năm Góc "Sự chuyển đổi đa miền của các lực lượng mặt đất: Sẵn sàng chiến thắng trong cạnh tranh và xung đột". (Army Multi-DomainTransformation: Ready to win in Competition and Conflict). Tài liệu trình bày chi tiết về phương phap, cách thức đội quân đông đảo nhất của lực lượng vũ trang Hoa Kỳ sẽ phải chiến đấu trong những thập kỷ tới như thế nào.

Sputnik tiến hành phân tích tài liệu này.        

Phá vỡ A2 / AD

Chiến đấu vũ trang kết hợp hiện đại trong tài liệu này được coi là hành động quân sự liên kết với nhau trong nhiều môi trường (lĩnh vực) khác nhau - trên biển, đất liền, trên không, trong vũ trụ và cả trong không gian mạng (đây là một quan điểm rất công bằng). Theo chiến lược quân sự của Mỹ, theo thời gian, khái niệm mới sẽ trở nên hiệu quả nhất trong NATO, và vai trò chính trong các cuộc chiến một lần nữa sẽ được giao cho lực lượng lục quân.

Bộ Tài chính Mỹ - Sputnik Việt Nam, 1920, 14.12.2019
"Chi cho tất cả": ngân sách quân sự kỷ lục của Hoa Kỳ chi tiêu những gì?

Nghe có vẻ lạ, nhưng Lục quân Hoa Kỳ đã là “họ hàng kém cỏi” của quân đội Hoa Kỳ trong nhiều năm. Họ ít được quan tâm và nhận kinh phí thấp hơn so với Hải quân Hoa Kỳ và Không quân Hoa Kỳ, còn thiết bị quân sự được phổ cập chậm hơn. Tuy nhiên, khả năng sẵn có của lực lượng mặt đất đủ để chống lại kẻ thù yếu hơn trong các cuộc xung đột "cường độ thấp và trung bình". Tuy nhiên, theo Washington, cuộc đối đầu giữa Moskva và Bắc Kinh đòi hỏi một cách tiếp cận khác về cơ bản. Những nước này có khả năng tạo ra các khu vực "Chống tiếp cận"(Anti-Access/Area Denial, A2/AD)  trên biên giới của họ, nơi lực lượng không quân và hải quân phương Tây sẽ chịu tổn thất cao một cách phi lý trong trường hợp xảy ra xung đột. Việc xâm nhập các khu vực này phụ thuộc vào lực lượng mặt đất.       

"Trung Quốc và Nga tiếp tục thách thức trật tự luật pháp quốc tế",- tác giả của tài liệu, Tham mưu trưởng lục quân, Tướng James McConville khẳng định. - Họ đang ngày càng đẩy mạnh các chương trình nhằm lấn át Hoa Kỳ trên phạm vi toàn cầu. Để đương đầu với họ, chúng ta cần phải thay đổi. Tôi kỳ vọng rằng đến năm 2035, chúng ta sẽ có một lực lượng lục quân hoàn toàn khác, được hiện đại hóa và sẵn sàng khống chế đối thủ trong các hoạt động tác chiến quy mô lớn".

Lực lượng đặc nhiệm

Lực lượng hoạt động đặc biệt chiến đấu với điều kiện bắc cực - Sputnik Việt Nam, 1920, 31.03.2021
Ý kiến chuyên gia: Kế hoạch Bắc Cực của quân đội Mỹ nhằm hướng chống Nga và Trung Quốc
Theo quan niệm của các nhà chiến lược, đội tiên phong của lực lượng NATO sẽ là các đơn vị cơ cấu mới của lực lượng lục quân Mỹ - "Lực lượng đặc nhiệm đa miền" (Multi-Domain Task Force, MDTF). Thành phần và quy mô của các đơn vị này phụ thuộc vào nhiệm vụ chiến đấu cụ thể và khu vực chiến sự cụ thể. Lực lượng tấn công chủ lực là  tên lửa có độ chính xác cao, từ MLRS HIMARS đến các tên lửa siêu thanh triển vọng. Ngoài ra, MDTF sẽ tập trung vào lĩnh vực tình báo, chiến tranh điện tử, thông tin liên lạc và an ninh mạng.

Trong "giai đoạn bị đe dọa", MDTF sẽ tham gia trinh sát toàn diện các lực lượng của đối phương vì lợi ích của toàn bộ nhóm quân của họ. Trong trường hợp xảy ra chiến tranh, MDTF sẽ sử dụng toàn bộ tiềm năng của mình để làm giảm hiệu quả của "khu vực cấm tiếp cận", và sẽ sử dụng vũ khí tấn công để tiêu diệt các đối tượng chính trong cơ sở hạ tầng quân sự của đối phương.      

© AP Photo / Shakh AivazovQuân đội Hoa Kỳ trong huấn luyện. Lưu trữ ảnh
Hoa Kỳ xem xét sửa đổi khái niệm lục quân. Để làm gì? - Sputnik Việt Nam, 1920, 10.04.2021
Quân đội Hoa Kỳ trong huấn luyện. Lưu trữ ảnh

Nhóm đầu tiên như vậy, MDTF-1, đã được thành lập vào năm 2018. Ở đó, họ đang thử nghiệm các giải pháp kỹ thuật và chiến thuật triển vọng mà các đơn vị tương tự khác áp dụng. Nhóm được giao cho “ Lực lượng lục quân Hoa Kỳ ở Thái Bình Dương”. MDTF-1 tham gia cuộc tập trận hải quân quốc tế RIMPAC 2018. Trong năm tài chính 2021, Lầu Năm Góc có kế hoạch triển khai MDTF-2 ở khu vực Thái Bình Dương. MDTF-3 sẽ được thành lập cho vùng Bắc Cực.

Thượng tướng Phạm Hồng Hương, Phó Tổng Tham mưu trưởng Quân đội nhân dân Việt Nam trả lời câu hỏi của các phóng viên. - Sputnik Việt Nam, 1920, 20.08.2018
Lời hứa của Tư lệnh Lục quân Mỹ dành cho Việt Nam và khu vực châu Á- Thái Bình Dương

Tuy nhiên, các kế hoạch của Washington vốn đang gặp khó khăn. Theo Đại tá Jason Charland, chuyên gia tại Bộ Tổng tham mưu quân đội Mỹ, việc sử dụng MDTF chống lại Trung Quốc có ý nghĩa nếu vũ khí tên lửa được lắp đặt trên cái gọi là "chuỗi đảo thứ nhất" (Philippines - Hàn Quốc - Nhật Bản). Tuy nhiên, Charland than thở, các đồng minh trong khu vực vẫn chưa "sốt sắng mong muốn" triển khai các hệ thống tấn công của Mỹ.

Khái niệm tương lai

Người Mỹ sẽ phát triển lực lượng mặt đất trong nhiều giai đoạn. Cho đến năm 2022, hàng chục chương trình sẽ được triển khai về vũ khí mới nhất, hệ thống điều khiển tốc độ cao không dây, "chiến trường kỹ thuật số" và thiết bị cá nhân cho quân nhân. Những mẫu sản xuất đầu tiên sẽ được giao cho quân đội vào cuối năm nay.

Trong những năm 2023-2025, đã có kế hoạch định dạng lại cơ cấu chính quy của đơn vị quân đội và chiến thuật để đáp ứng các tiêu chuẩn của "hoạt động đa miền". Ngoài ra, lục quân sẽ nhận được các hệ thống phòng không quân sự mới trong khu vực gần và tổ hợp siêu thanh bố trí trên mặt đất.      

© AP Photo / Boris GrdanoskiQuân nhân Mỹ tại cuộc tập trận ở Macedonia
Hoa Kỳ xem xét sửa đổi khái niệm lục quân. Để làm gì? - Sputnik Việt Nam, 1920, 10.04.2021
Quân nhân Mỹ tại cuộc tập trận ở Macedonia

Trong giai đoạn 2026-2028, Lực lượng mặt đất của Mỹ sẽ tái trang bị các loại xe bọc thép mới và hiện đại hóa, máy bay không người lái tấn công chiến thuật. Đồng thời, sẽ hình thành lực lượng và phương tiện cho quá trình chuyển đổi chiến trường sang định dạng kỹ thuật số.

Lầu Năm Góc tin chắc rằng khái niệm sử dụng lực lượng lục quân mới sẽ cho phép tiến hành các hoạt động phức tạp trong thời hạn cực ngắn và đạt được lợi thế trước khi bắt đầu chiến sự.

Tuy nhiên, cả hai "đối thủ tiềm tàng" của Mỹ cũng không có ý định “dẫm chân tại chỗ” trong quá trình phát triển lực lượng vũ trang của họ.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала