Liên Hợp Quốc kêu gọi chính quyền Kyrgyzstan chấm dứt tình trạng "trộm cắp cô dâu"

© Ảnh : Pixabayđám cưới
đám cưới - Sputnik Việt Nam, 1920, 10.04.2021
MOSKVA(Sputnik) - Liên Hợp Quốc kêu gọi Chính phủ, cơ quan thực thi pháp luật và lực lượng an ninh nhà nước của Kyrgyzstan chấm dứt việc thực hành vô nhân đạo hành vi "trộm cắp cô dâu", như nội dung tuyên bố chính thức của Liên Hợp Quốc tại nước cộng hòa.

Liên Hợp Quốc gửi lời kêu gọi đến chính quyền Kyrgyzstan

Các quan chức của Liên Hợp Quốc cũng đã gửi lời kêu gọi đến chính quyền Kyrgyzstan cần đảm bảo tuân thủ luật pháp nhằm ngăn chặn và xóa bỏ bất kỳ mọi hành động bạo lực đối với phụ nữ và trẻ em gái.  

Tuyên bố lưu ý rằng chính phủ Kyrgyzstan không nên quên nhiệm vụ đảm bảo an ninh và bảo vệ  những người phụ nữ trải qua nạn bạo hành, cũng như truy tố những đối tượng có trách nhiệm trong những tội như vậy. 

Đám cưới truyền thống Trung Quốc - Sputnik Việt Nam, 1920, 23.09.2019
Người Trung Quốc mua cô dâu nước ngoài với giá rẻ

"Phụ nữ và trẻ em gái ở Kyrgyzstan và ở tất cả các quốc gia trên thế giới có quyền di chuyển một cách an toàn ở đất nước của họ, không rơi vào nguy cơ bắt cóc và bạo lực", - Liên Hợp Quốc nhấn mạnh.

Số liệu đáng sợ

Theo Liên Hợp Quốc, ở Kyrgyzstan, cứ 7 cô gái thì có 1 người dưới 24 tuổi đã kết hôn vì ép buộc. Khoảng 900 người nộp đơn tố cáo về việc bắt cóc cô dâu trong 5 năm qua, và trong hầu hết các trường hợp, không được mở các vụ án hình sự. Ở một số khu vực của đất nước, có tới 40% đàn ông không thấy bất cứ điều gì xấu trong hành vi «trộm cắp cô dâu».

Theo Bộ luật hình sự mới ở Kyrgyzstan, có hiệu lực kể từ năm 2019, đã thắt chặt hình phạt tội bắt cóc cô gái để ép buộc kết hôn. Mức án tù cho tội như vậy bây giờ có thời hạn từ 5 đến 10 năm.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала