Tòa án quân sự Myanmar tuyên án tử hình đầu tiên đối với 19 tội phạm

© REUTERS / StringerCảnh sát trên phố Yangon, Myanmar.
Cảnh sát trên phố Yangon, Myanmar. - Sputnik Việt Nam, 1920, 10.04.2021
Moskva (Sputnik) - Tòa án quân sự trong khu vực thiết quân luật ở Yangon đã kết án 19 người tử hình vì giết dân thường và âm mưu giết sĩ quan quân đội, cổng thông tin Myawady, do lực lượng vũ trang Myanmar kiểm soát, đưa tin hôm thứ Bảy.

Bản án tử hình đầu tiên

"Tất cả 19 người đã bị kết án tử hình vì tội tấn công đại úy lực lượng bộ binh Thet Aung Zhuo và đồng đội của anh ta là Maung Than Zin Thwe, gây hậu quả Zaw Min Tun bị giết và đại úy Thet Aung Zhuo bị thương nặng. Những kẻ bị kết án cũng đã lấy trộm từ hiện trường vụ giết người xe máy và vũ khí cá nhân của Đại úy Thet Aung Zhuo", – bản tin cho biết.

Theo cổng thông tin, trong Ngày Quân đội Myanmar 27 tháng 3, đại úy và đồng đội đã đi xe máy qua Bắc Okkalapa ở Yangon, một trong những khu vực của thành phố lớn nhất Myanmar, nơi thiết quân luật đã có hiệu lực kể từ 15 tháng 3. Họ bị một nhóm đông người dùng gậy và vũ khí cận chiến (dao và mã tấu) chặn lại và tấn công. Zaw Min Tun bị thương xuyên thấu phổi và chết vì chảy máu trong, Đại úy Thet Aung Chjo bị vết đâm nặng và chấn thương đầu, cổng thông tin trích dẫn nguồn tòa án quân sự đang xét xử vụ việc. Hai trong số 19 kẻ tấn công đã bỏ trốn khỏi hiện trường gây án trên chiếc xe máy của đại úy bị thương, mang theo khẩu súng lục của anh, cổng thông tin cho biết.

Biểu tình phản đối đảo chính quân sự, thành phố Lauglon, Myanmar. - Sputnik Việt Nam, 1920, 07.04.2021
Tại sao các cuộc biểu tình phản đối đảo chính quân sự ở Myanmar không còn đông đảo như trước?

Theo cổng thông tin, trong số 19 người bị kết án, 17 người bị kết án vắng mặt, vì hiện đang lẩn trốn. Phán quyết đã được thông qua vào ngày 8 tháng 4, cổng thông tin cho biết.

Giới quan sát khu vực lưu ý rằng đây là bản án tử hình đầu tiên được tuyên bố ở Myanmar kể từ khi quân đội lên nắm quyền từ ngày 1 tháng 2.

Đảo chính quân sự ở Myanmar

Quân đội Myanmar lật đổ chính phủ dân sự và nắm quyền ở nước này vào ngày 1 tháng 2, bắt giữ các lãnh đạo dân sự, kể cả Tổng thống Myanmar Win Myint và Ủy viên Quốc vụ (trên thực tế là Thủ tướng) Aung San Suu Kyi.

Quân đội cho rằng hành động của họ là do kết quả cuộc tổng tuyển cử năm 2020 bị làm sai lệch và các cơ quan dân sự không muốn điều tra chuyện đó. Sau khi lên nắm quyền với sự trợ giúp của cơ chế hiến pháp ban hành tình trạng khẩn cấp, các nhà lãnh đạo chính quyền quân sự mới hứa sẽ tổ chức cuộc bầu cử mới trong một năm và chuyển giao quyền lực cho bên thắng cử.

Các cuộc biểu tình đông đảo chống chính quyền quân sự đang diễn ra hàng ngày tại nhiều thành phố ở Myanmar. Hơn 70% công chức, kể cả nhân viên y tế, đã tham gia chiến dịch dân chúng bất tuân chính quyền và bỏ việc.

Đọc thêm:

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала