Bộ lạc coi Hoàng thân Philip là thần hy vọng ông sẽ hiển linh sau khi tạ thế

CC BY-SA 3.0 / Christopher Hogue Thompson / Yaohnanen Tribesmen Show Pictures of 2007 Visit with Prince PhilipNhững người đàn ông của bộ tộc Yaohnanen với những bức ảnh của Hoàng thân Philip
Những người đàn ông của bộ tộc Yaohnanen với những bức ảnh của Hoàng thân Philip - Sputnik Việt Nam, 1920, 11.04.2021
Bộ lạc Yaohnanen sống trên đảo Tanna ở Thái Bình Dương và coi Hoàng thân Philip như một vị thần bày tỏ hy vọng về sự hiển linh của ông sau khi từ trần. Báo SW Londoner có bài viết về chuyện này.

Theo ghi nhận, «Phong trào của Hoàng thân Philip» xuất hiện trên hòn đảo vào những năm 50 của thế kỷ trước. Phong trào bắt nguồn từ truyền thuyết cổ xưa, theo đó một người đàn ông da trắng hạ sinh từ linh hồn núi lửa, sẽ đi tới đại dương và kết hôn với một người phụ nữ quyền lực ở đó, rồi sau lại quay về hòn đảo.

Các thành viên bộ lạc đã quyết định rằng hoàng thân là vị thần huyền thoại khi lần đầu tiên họ va chạm với thực dân Anh và nhìn thấy bức ảnh chân dung của gia đình hoàng tộc. Niềm tin của dân bản địa trên đảo càng trở nên vững chắc khi phu quân của Nữ hoàng Elizabeth II đến thăm họ vào năm 1974.

Hoàng thân Anh, công tước xứ Edinburgh Philip - Sputnik Việt Nam, 1920, 09.04.2021
"Thích gây sốc cho công chúng". Tính cách của Hoàng thân Philip

Thoạt đầu, hoàng thân Philip không hề biết gì về bộ tộc này, nhưng khi nghe kể về tín ngưỡng địa phương, ông đã gửi chân dung có chữ ký của mình đến hòn đảo. Để tỏ lòng biết ơn, bộ tộc đã gửi cho hoàng thân một cây chuỳ dùng để giết lợn.

Niềm tin vào hoàng thân vẫn không tiêu tan cả sau khi ông qua đời. Giờ đây, cư dân trên đảo tin rằng ông sẽ hiển thế trở về với họ trong diện mạo tâm linh và chia sẻ cho dân một phần của cải giàu có từ hoàng gia Anh.

Những ngày cuối đời của Hoàng thân Philip

Những ngày cuối đời, hoàng thân Philip vẫn đọc rất nhiều, gọi điện cho những người thân yêu và khăng khăng đòi tự mình giải quyết mọi việc. Trong những phút cuối cùng ông không cô đơn – Nữ hoàng Elizabeth II luôn ở bên chồng. Vào đêm sang ngày thứ Sáu 9 tháng Tư, tình trạng của hoàng thân bắt đầu xấu đi. Các bác sĩ đã phẫu thuật tim để cố gắng giữ ông sống thêm một thời gian nữa, có lẽ là hướng tới sinh nhật lần thứ 100 sắp đến.

«Nhưng ông chẳng băn khoăn gì về điều này. Ông chỉ đơn giản muốn trở lại chiếc giường trong nhà  mình. Ông không bao giờ muốn qua đời trong bệnh viện», - tờ báo viết.

Theo lời kể từ nguồn tin của tờ Evening Standard, hoàng thân Philip đã cố gắng tự lập nhất có thể, bất chấp tuổi cao và sức khỏe đang giảm sút, ông vẫn tiếp tục tự mặc trang phục chứ không nhờ ai. Ngoài ra, vào những ngày cuối đời, hoàng thân chán ăn, nhưng khi sức tàn cho phép, ông đã dùng bữa cùng vợ.

Đọc thêm:

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала