Bộ TN&MT sẽ thanh tra quản lý đất đai tại một số tỉnh Nam Trung Bộ và Tây Nguyên

© AP Photo / Hau DinhNhững đồng lúa ở Việt Nam
Những đồng lúa ở Việt Nam - Sputnik Việt Nam, 1920, 11.04.2021
Bộ Tài nguyên và Môi trường (TN&MT) sẽ thực hiện thanh tra trong 30 ngày để làm rõ tình trạng phân lô, bán nền tại các tỉnh Khánh Hòa, Lâm Đồng và Bình Thuận.

Thanh tra Bộ TN&MT vào cuộc làm rõ việc phân lô, bán nền “bát nháo” tại 3 tỉnh

Mới đây, Bộ TN&MT đã công bố quyết định thanh tra việc chấp hành pháp luật về lĩnh vực đất đai tại các tỉnh Khánh Hòa, Lâm Đồng và Bình Thuận. Theo đó, đợt thanh tra được thực hiện theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, tiến hành trong 30 ngày nhằm làm rõ tình trạng phân lô, bán nền “bát nháo” tại Nam Trung Bộ và Tây Nguyên.

Khu dân cư, Thành phố Hồ Chí Minh, Việt Nam. - Sputnik Việt Nam, 1920, 30.03.2021
Bộ Tài nguyên & Môi trường: "Người dân phải được tiếp cận thông tin về quy hoạch"

Đoàn cũng sẽ đánh giá công tác quản lý Nhà nước về lĩnh vực đất đai trên địa bàn tỉnh; ngăn chặn, chấn chỉnh và xử lý kịp thời những vi phạm về lĩnh vực đất đai; phát hiện tồn tại, bất cập về cơ chế chính sách để kiến nghị các bộ, ngành nghiên cứu, sửa đổi phù hợp với thực tế.

Đợt thanh tra này sẽ tập trung vào một số nội dung như quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất giai đoạn 2013 đến nay; quá trình chuyển mục đích sử dụng đất từ đất nông nghiệp sang đất ở và thương mại – dịch vụ; vấn đề cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất sau khi tách thửa tại 3 địa phương: thành phố Nha Trang, Diên Khánh và Cam Lâm.

Lãnh đạo UBND tỉnh Khánh Hòa đề nghị Sở TN&MT tỉnh làm cơ quan đầu mối, hỗ trợ Đoàn thanh tra trong quá trình làm việc tại Khánh Hòa; phối hợp với chính quyền các địa phương trong việc hoàn chỉnh, cung cấp hồ sơ phục vụ việc thanh tra.

Phân lô, bán nền, xây dựng trái phép tràn lan ở các tỉnh Nam Trung Bộ

Thời gian qua, một số doanh nghiệp, đơn vị môi giới, đầu nậu tự vẽ ra các dự án “ma”, phân lô, quảng cáo, rao bán rầm rộ trên các sàn giao dịch bất động sản khiến nhiều người bị mắc lừa, mất tiền nhưng không mua được đất. Một số doanh nghiệp, đơn vị môi giới hoạt động “chui” tự đặt tên dự án cho khu đất, trái quy hoạch, không có trên thực tế để lừa người mua. Thậm chí, có doanh nghiệp rao bán cả trụ sở công an phường ở thị xã Ninh Hòa.

Nguồn gốc các khu đất thường là đất nông nghiệp được tách thửa, chuyển mục đích sử dụng đất sang đất ở để chuyển nhượng cho khách hàng. Việc này dẫn đến khách hàng ngộ nhận đây là dự án đầu tư xây dựng nhà ở đã được cơ quan có thẩm quyền cho phép.

Thu thập túi nhựa trong đô thị bán cho nhà máy chế biến nhựa, Việt Nam - Sputnik Việt Nam, 1920, 07.01.2021
Bộ TN&MT công bố kết quả xử lý mùi bãi rác Nam Sơn sau 7 ngày thí điểm

Trước tình trạng trên, cuối năm 2019, UBND tỉnh Khánh Hòa đã có công văn giao UBND các huyện, thị xã, thành phố rà soát, kiểm tra, báo cáo tình trạng tự san nền, làm đường, xây dựng công trình hạ tầng trái phép trên địa bàn; tự phân lô, chuyển nhượng nền mà không lập dự án đầu tư xây dựng nhà ở theo quy định pháp luật. Sở Xây dựng tỉnh Khánh Hòa đã mời hơn 80 sàn giao dịch và cơ sở kinh doanh môi giới bất động sản đến tuyên truyền, yêu cầu không tự tiện môi giới chuyển nhượng đất nền do tổ chức, cá nhân tự gom đất mà không lập dự án đầu tư.

Giữa tháng 12/2020, báo chí phản ánh tình trạng phân lô, bán nền tràn lan tại các tỉnh Nam Trung Bộ, trong đó có tỉnh Khánh Hòa. Ngay sai đó, Văn phòng Chính phủ đã có công văn 10824/VPCP-NN ngày 24/12/2020 truyền đạt chỉ đạo của Thủ tướng giao Bộ TN&MT kiểm tra thông tin báo chí phản ánh.

Tháng 1/2021, Chánh Thanh tra Bộ TN&MT Lê Vũ Tuấn Anh đã ký văn bản đề nghị báo chí cung cấp thông tin về phản ánh liên quan đến tình trạng phân lô, bán nền tràn lan tại các tỉnh Nam Trung Bộ và Tây Nguyên.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала