Điện Kremlin thấy tình hình ở Ukraina là nguy hiểm đối với Nga

© Photo host agency / Chuyển đến kho ảnhRussian Presidential Press Secretary Dmitry Peskov
Russian Presidential Press Secretary Dmitry Peskov - Sputnik Việt Nam, 1920, 11.04.2021
MATXCƠVA (Sputnik) - Matxcơva không loại trừ khả năng Ukraina sẽ muốn giải quyết vấn đề nội bộ bằng con đường vũ lực, và khi đó tình hình sẽ thành mối nguy đe dọa Nga. Đó là tuyên bố do đại diện chính thức của Điện Kremlin, ông Dmitry Peskov đưa ra trong chương trình «Matxcơva. Kremlin. Putin» trên kênh truyền hình «Rossiya-1».
«Liệu có nguy hiểm cho chúng ta hay không? Tất nhiên là nguy hiểm. Chúng ta có nên thi hành biện pháp để đảm bảo sự an toàn của mình hay không? Nên chứ. Đó cũng là những gì chúng tôi đang làm», - ông Peskov nói.

Chiến tranh giữa Nga và Ukraina

«Tất nhiên, không ai sửa soạn đi tới chiến tranh, và nói chung không ai chấp nhận bất kỳ khả năng xảy ra cuộc chiến như vậy», - ông nhận định trong chương trình truyền hình.

Ông nhấn mạnh rằng «cũng không ai chấp nhận khả năng xảy ra cuộc nội chiến ở Ukraina».

Đại tá Brittany Stewart, trưởng phái đoàn Hoa Kỳ, Tùy viên Quân đội và Quốc phòng mặc áo có gắn sọc vải của lữ đoàn in hình đầu lâu và dòng chữ Ukraina hay là chết” - Sputnik Việt Nam, 1920, 09.04.2021
Tùy viên quân sự Mỹ xuất hiện ở Donbass với dòng chữ trên áo “Ukraina hay là chết”

Động thái khiêu khích của công lực Ukraina ở Donbass

«Ở Donbass đang diễn ra tình huống không thực hiện các điều khoản của thỏa thuận Minsk. Và ở Donbass đang diễn ra tình huống gắn với đà gia tăng hoạt động khiêu khích từ phía công lực Ukraina. Có hành động khiêu khích, càng gia tăng khi có hoả lực đáp trả sự khiêu khích này», - ông nói. «Trong chừng mực nhìn chung là căng thẳng, không giảm leo thang mà căng thẳng ở mức rất cao, thì những hành động khiêu khích như vậy có thể dễ dàng thổi bùng ngọn lửa nội chiến trong bản thân cuộc xung đột nội bộ của Ukraina. Vì thế chúng tôi thường xuyên nói về mối lo ngại của Nga», - ông Peskov nhấn mạnh.

Tình hình ở Donbass

Tháng 4 năm 2014, chính quyền Ukraina phát động chiến dịch quân sự chống các nước Cộng hoà Donetsk và Lugansk (DPR và LPR) tự tuyên bố độc lập sau cuộc đảo chính ở Ukraina tháng 2 năm 2014. Theo dữ liệu mới nhất của Liên Hợp Quốc, nạn nhân của cuộc xung đột là khoảng 13.000 người. Vấn đề giải quyết tình hình ở Donbass đang được thảo luận, kể cả trong các cuộc gặp ở Minsk của Nhóm Liên lạc, từ tháng 9 năm 2014 đã thông qua ba văn kiện quy định các bước đi để giảm leo thang căng thẳng. Tuy nhiên, sau những thỏa thuận đình chiến giữa các bên xung đột, vẫn tiếp diễn các vụ pháo kích.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала