Nhà vật lý Trung Quốc: Ngủ cạnh điện thoại thông minh có nguy hiểm do bức xạ hay không

© Depositphotos / LeungchopanCô gái nhìn vào điện thoại trên giường
Cô gái nhìn vào điện thoại trên giường - Sputnik Việt Nam, 1920, 11.04.2021
Ngay từ khi sinh ra, con người đã bị bao quanh bởi nhiều nguồn bức xạ khác nhau, điện thoại thông minh không phải là thứ nguy hiểm nhất trong số đó. Ý kiến này được nhà vật lý-kỹ sư người Trung Quốc Shang Zhinan đến từ Đại học Thanh Hoa bày tỏ trong bài viết đăng trên mạng xã hội WeChat.

Ung thư có liên quan đến phóng xạ hay không?

Theo nhà khoa học, vẫn chưa có bằng chứng về mối liên hệ giữa bức xạ phát ra từ điện thoại di động và khối u ác tính.

Cô gái - Sputnik Việt Nam, 1920, 15.01.2021
Mối nguy khi ngủ với “kẻ ác” không ngờ

Theo phân loại chất gây ung thư của Cơ quan Nghiên cứu Ung thư Quốc tế, bức xạ điện từ được xếp vào loại 2B và 3, ngang với dưa chuột muối và cà phê. Tuy nhiên, ông Shang Zhinan nhấn mạnh, cần phải chú ý đến các chất gây ung thư thuộc loại đầu tiên, vì chúng có thể gây ung thư. Chúng bao gồm khói thuốc lá, ánh nắng mặt trời, khói xe hơi và một số thứ khác.

Làm thế nào để giảm mức bức xạ?

Theo nhà vật lý Trung Quốc, đối với điện thoại có mức sạc thấp, công suất bức xạ mạnh phụ thuộc chủ yếu vào trạng thái hoạt động của thiết bị và tăng lên khi đàm thoại hoặc truyền dữ liệu, điều này không xảy ra vào ban đêm khi điện thoại thông minh nằm bên gối hoặc trên bàn cạnh chúng ta. Nhà vật lý Shang Zhinan khuyến cáo nên sử dụng tai nghe trong những cuộc gọi dài để giảm tác hại của bức xạ lên đầu.

Ông Shang Zhinan cũng cho biết, sống gần trạm phát không ảnh hưởng đến sức khỏe. Trái ngược với huyền thoại, bức xạ gần nó chỉ ở mức tối thiểu.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала