Cựu cố vấn nhà nước Myanmar nhận cáo buộc tội mới

© AFP 2023 / STRNgười biểu tình mang chân dung Aung San Suu Kyi trong những cuộc biểu tình ở Yangon.
Người biểu tình mang chân dung Aung San Suu Kyi trong những cuộc biểu tình ở Yangon. - Sputnik Việt Nam, 1920, 12.04.2021
Đăng kýZelo
BANGKOK (Sputnik) — Hôm nay, thứ Hai, phiên tòa tiếp theo của tòa án được tổ chức trong chế độ trực tuyến về vụ cố vấn nhà nước Myanmar Aung San Suu Kyi bị tước quyền lực, Min Min So, một trong những luật sư của bà thông báo.
"Hôm nay, Aung San Suu Kyi một lần nữa yêu cầu cuộc gặp gỡ cá nhân với luật sư bảo vệ của bà. Yêu cầu bị bỏ lại một lần nữa mà không có câu trả lời", - Min Min So nói trong cuộc phỏng vấn video bà công bố  trên trang cá nhân trong cổng thông tin Myanmar Now trên mạng xã hội Facebook.
Cựu lãnh đạo Myanmar Aung San Suu Kyi - Sputnik Việt Nam, 1920, 26.03.2021
Bao nhiêu luật sư sẽ bào chữa cho bà Aung San Suu Kyi tại tòa án Myanmar?

Vi phạm tình trạng khẩn cấp

"Trong phiên tòa ngày hôm nay, đã bổ sung một cáo buộc khác về vi phạm tình trạng khẩn cấp liên quan đến đại dịch Covid-19 vào các cáo buộc đã tồn tại  đối với cố vấn nhà nước", - luật sư bào chữa nói.

Bà lưu ý rằng trong phiên tòa, chính quyền quân sự không cho phép nói chuyện bất cứ điều trừu tượng nào, bao gồm cả tình hình ở Myanmar.

"Phiên tòa một lần nữa được kiểm soát bởi đại diện của chính quyền tại tất cả các điểm mà những người tham gia  phiên tòa cập nhật Internet", - Min Min So bổ sung.

Phiên tòa tiếp theo của tòa án trong vụ án Aung San Suu Kyi  sẽ diễn ra vào ngày 26 tháng 4, luật sư nói.

Bà cũng nói rằng tại phiên tòa, cố vấn nhà nước "trông khá khỏe mạnh".

Aung San Suu Kyi bị cáo buộc những tội gì?

Quân đội Myanmar đầu tiên cáo buộc Aung San Suu Kyi trong việc nhập khẩu các bộ thu phát di động bất hợp pháp, và sử dụng nó mà không đăng ký nhà nước. Sau đó, bà cũng bị buộc tội nhận hối lộ, tiếp đó vi phạm luật bí mật nhà nước và vi phạm tình trạng khẩn cấp áp dụng theo quy định của luật về cuộc chiến chống thiên tai do đại dịch Covid-19.

Theo luật sư Min Min So, cáo buộc vi phạm chế độ tình trạng khẩn cấp liên quan đến đại dịch đã được đưa ra cho cựu cố vấn nhà nước về việc tổ chức sự kiện tranh cử trong thời gian chế độ tình trạng khẩn cấp vào tháng 8 năm 2020.

Nghiêm trọng nhất là cáo buộc vi phạm pháp luật về bí mật nhà nước: khác với các cáo buộc khác, với mức án tù từ 1 đến 2 năm, vì cáo buộc này, Aung San Suu Kyi phải đối mặt với mức án 14 năm tù giam.

Đọc thêm:

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала