Nga ủng hộ cấm triển khai vũ khí trong vũ trụ

CC0 / Pixabay / Hành tinh trái đất trong không gian
Hành tinh trái đất trong không gian - Sputnik Việt Nam, 1920, 12.04.2021
MOSKVA (Sputnik) - Moskva ủng hộ việc bắt đầu đàm phán để lập ra một công cụ quốc tế về cấm triển khai bất kỳ loại vũ khí nào trong không gian vũ trụ, Bộ trưởng Ngoại giao Nga Sergey Lavrov cho biết.
“Nhất quán xuất phát từ quan điểm cho rằng chỉ có ngăn chặn được cuộc chạy đua vũ trang trong vũ trụ thì mới có thể đảm bảo sử dụng nó cho các mục đích xây dựng, phục vụ lợi ích của cả nhân loại”, - Bộ trưởng nói trong một thông điệp video được đăng trên trang web của Bộ Ngoại giao Nga nhân dịp kỷ niệm 60 năm chuyến bay của Yuri Gagarin lên vũ trụ.

Dự thảo hiệp ước Nga-Trung được đưa ra tại Hội nghị Giải trừ quân bị ở Geneva năm 2014 được đề xuất lấy làm cơ sở. Trong khi tài liệu đang được hoàn thiện, Nga đưa ra một sáng kiến để ổn định tình hình, theo đó các nước cam kết mình sẽ không là nước đầu tiên triển khai vũ khí trong vũ trụ. Có 30 nước đã ủng hộ sáng kiến này, Ngoại trưởng Lavrov nói thêm.

Vũ khí - Sputnik Việt Nam, 1920, 06.08.2020
Chuyên gia nói về việc bố trí vũ khí trên vũ trụ

Nga đã nhiều lần ủng hộ việc tất cả các cường quốc về vũ trụ ký kết một thỏa thuận có tính ràng buộc pháp lý cấm toàn diện việc quân sự hóa không gian vũ trụ.

Vào tháng 5 năm ngoái, Đại sứ Nga tại Hoa Kỳ Anatoly Antonov nói rằng Hoa Kỳ, với sự hỗ trợ của các đồng minh và NATO, đang cố gắng biến không gian thành phạm vi hoạt động quân sự và những vụ đụng độ có thể xảy ra giữa các nước chúng ta.

Trong một cuộc phỏng vấn với kênh truyền hình Zvezda, nhà ngoại giao lưu ý rằng Nga đang làm mọi việc có thể để ngăn điều này xảy ra. Theo ông, Moskva thực sự quan ngại về các kế hoạch của Mỹ và liên tục lên tiếng ủng hộ nghị quyết ngăn chặn một cuộc chạy đua vũ trang trong không gian vũ trụ tại nhiều diễn đàn khác nhau, trong đó có hội nghị giải trừ quân bị tại Đại hội đồng LHQ.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала