Đại sứ Việt Nam tại Nga: Không bao giờ quên niềm vui khi cư dân Peterburg đón nhận công trình tượng đài Hồ Chí Minh

© Sputnik / Alexander Melnikov / Chuyển đến kho ảnhĐại sứ Việt Nam tại Nga Ngô Đức Mạnh trong chuyến thăm Giáo đường chính của Lực lượng Vũ trang Liên bang Nga tại công viên Ái Quốc (Patriot), ngoại ô Moskva
Đại sứ Việt Nam tại Nga Ngô Đức Mạnh trong chuyến thăm Giáo đường chính của Lực lượng Vũ trang Liên bang Nga tại công viên Ái Quốc (Patriot), ngoại ô Moskva - Sputnik Việt Nam, 1920, 13.04.2021
Trong vòng 3 năm, từ giữa tháng 3 năm 2018, TS Ngô Đức Mạnh đảm nhận chức trách Đại sứ đặc mệnh toàn quyền của nước CHXHCN Việt Nam tại LB Nga. Ngày 29 tháng 3 năm nay, với những đóng góp lớn trong sự nghiệp củng cố quan hệ giữa hai nước, ông đã được Tổng thống Nga ký Sắc lệnh trao tặng Huân chương Hữu nghị.

Trước chuyến bay về nước, trả lời phỏng vấn của phóng viên Sputnik, TS Ngô Đức Mạnh nhận định rằng nhiệm kỳ công tác của ông trên cương vị Đại sứ của CHXHCN Việt Nam tại Nga in đậm nhiều ấn tượng sống động rực rỡ.

Đại sứ nước Cộng hoà xã hội chủ nghĩa Việt Nam tại Liên bang Nga Ngô Đức Mạnh tại cuộc gặp với Tổng thống Tatarstan Rustam Minnikhanov - Sputnik Việt Nam, 1920, 12.09.2019
Đại sứ Ngô Đức Mạnh: Việt Nam rất quan tâm tăng cường quan hệ với LB Nga

Không đủ thời gian để kể về mọi thứ

«Nhiều lần tham dự các cuộc gặp gỡ, đàm phán giữa lãnh đạo Việt Nam và LB Nga, tôi luôn chứng kiến sự tin cậy và tôn trọng lẫn nhau ở mức độ cao nhất. Liên tục thực hiện các chuyến đi đến nhiều vùng khác nhau của nước Nga rộng lớn, tôi cảm nhận sâu sắc tình cảm mến yêu của người dân Nga dành cho Việt Nam và nguyện vọng phát triển quan hệ với đất nước tôi. Cũng như lòng hiếu khách, tình cảm anh em chân thành của các lãnh đạo địa phương và cư dân. Trong bầu không khí cởi mở, hữu nghị, chúng ta đã cùng nhau hoạch định nhiều biện pháp nhằm thúc đẩy và phát triển quan hệ đối tác chiến lược toàn diện giữa hai nước. Những người Nga lớn tuổi kể cho tôi nghe về bao kỷ niệm của họ khi tham gia giúp đỡ Việt Nam thời chống Mỹ, còn những người trẻ tuổi thì vui vẻ chia sẻ ấn tượng về chuyến đi nghỉ dưỡng đến những bãi biển chan hoà ánh nắng của Nha Trang và Phú Quốc. Và mọi người đều quan tâm đến đà phát triển và những thành công của Việt Nam. Tôi sẽ không bao giờ quên được niềm vui đặc biệt khi cư dân thành phố Saint-Peterburg biết rằng tượng đài Chủ tịch Hồ Chí Minh sẽ được dựng lên tại thành phố thủ đô phương Bắc của nước Nga. Buổi chiều trước nghi lễ khởi công, trời mưa lạnh. Nhưng cư dân địa phương đã đến hỗ trợ những người thợ xây dựng hoàn thành khâu chuẩn bị, có cả một người phụ nữ cũng đến, đó là  Phó lãnh đạo quận, chồng chị ấy cũng đến, mọi người đều vui vẻ làm việc, hào hứng chuẩn bị mọi thứ sẵn sàng cho buổi lễ».

Năm cuối trong nhiệm kỳ đứng đầu phái bộ ngoại giao Việt Nam tại Nga của TS Ngô Đức Mạnh trùng với thời gian bùng phát đại dịch coronavirus trên thế giới.

Quang cảnh hội đàm giữa Đại sứ Ngô Đức Mạnh và Thống đốc tỉnh Tula Aleksey Dyumin. - Sputnik Việt Nam, 1920, 13.11.2018
Đại sứ Việt Nam tại Nga Ngô Đức Mạnh đã thực hiện được ước mơ từ lâu của mình

Đại dịch ảnh hưởng như thế nào đến quan hệ giữa hai nước?

«Đại dịch đã gây những hậu quả nghiêm trọng cho cả Nga và Việt Nam. Nhưng ngay cả trong thời kỳ căng thẳng nhất đối phó với đại dịch, liên hệ hợp tác giữa hai nước chúng ta vẫn không gián đoạn. Khi không thể tổ chức các cuộc gặp cá nhân trực tiếp, các bên đã chuyển sang hình thức trực tuyến. Lãnh đạo hai nước thường xuyên tổ chức các cuộc điện đàm và cầu truyền hình; các chuyên gia trao đổi quan điểm và kinh nghiệm về đấu tranh chống coronavirus; các Bộ, ban, ngành trao đổi thông tin, hỗ trợ lẫn nhau trong việc hồi hương công dân của mình. Vào khoảng đầu bùng phát dịch bệnh coronavirus, trong nhiều cơ quan, tổ chức xã hội  và thương mại của Việt Nam đã dấy lên phong trào quyên góp và chuyển sang Nga món quà tặng là khẩu trang y tế do chính mọi người sản xuất. Về phần mình, Nga đã tặng cho Việt Nam một phòng thí nghiệm cơ động, các loại thuốc để phòng và chống Covid-19. Sau khi điều chế thành công vaccine SputnikV, Nga đã mời các nước trong đó có Việt Nam cùng hợp tác  sản xuất. Trong chuyến thăm Việt Nam, theo uỷ thác của Tổng thống Vladimir Putin, Thư ký Hội đồng An ninh Nga Nikolai Patrushev đã trao tặng Việt Nam 1.000 liều vaccine SputnikV. Đến nay, Việt Nam đã cấp phép cho đăng ký vaccine, các cơ quan hữu trách của hai nước đang xúc tiến những biện pháp cụ thể để cung cấp vaccine Nga cho Việt Nam và trong tương lai có thể sẽ tiến hành chế xuất tại Việt Nam».

Theo đánh giá của ông Ngô Đức Mạnh, hiện tại và trong tương lai, hầu hết các lĩnh vực hợp tác giữa Việt Nam và Nga đều tràn đầy triển vọng hứa hẹn. Đồng thời ông nhấn mạnh những điểm sau:

«Nhân loại đã từ lâu thấy lo ngại về tình trạng môi trường. Các nhà cung cấp năng lượng và ngành công nghiệp phải gánh vác trách nhiệm nặng nề trong việc cắt giảm lượng khí thải từ quá trình sản xuất. Hợp tác trong lĩnh vực năng lượng sinh học, năng lượng sạch đã cho thấy hiệu quả. Trong thời gian tới, Việt Nam và Nga cần lưu tâm đến hoạt động này, bao trùm các khu vực của cả hai nước, thu hút sự hợp tác của các tổ chức hữu quan cả ở cấp quốc gia và quốc tế».

Du lịch hai chiều chắc chắn sẽ đạt đến tầm cao mới

TS Ngô Đức Mạnh lưu ý rằng năm 2019 có 650.000 lượt du khách Nga sang thăm và nghỉ dưỡng ở Việt Nam. Từ phía mình, nước Nga luôn hấp dẫn cư dân Việt Nam bằng thiên nhiên tươi đẹp và những con người nhân hậu mến khách. Lượng du khách Việt Nam đến Nga trong thời gian FIFA World Cup 2018 đã đạt kỷ lục. Vì vậy, tin chắc rằng sau khi kết thúc đại dịch, dòng du khách hai chiều sẽ lập nên những kỷ lục mới. Đặc biệt là sau khi khai trương đường bay thẳng giữa Vladivostok và miền Trung Việt Nam.

Việt Nam tiêu thụ 45% lượng thịt xuất khẩu của Nga

Thời gian gần đây, các nhà sản xuất nông sản của Nga đã có những thành tích phát triển đáng kể, thể hiện cả trong cơ cấu hàng hóa xuất khẩu của Nga sang Việt Nam.

Thịt lợn - Sputnik Việt Nam, 1920, 10.02.2021
Nga lọt vào top 3 nhà cung cấp thịt lợn hàng đầu cho Việt Nam năm 2020
«Các nhà xuất khẩu thịt lợn và thực phẩm chế biến từ thịt lợn của Nga đã tiếp cận và thâm nhập được vào thị trường Việt Nam ngay từ cuối năm 2019. Năm 2020, Việt Nam chiếm vị thế dẫn đầu về nhập khẩu thịt từ Nga, tiêu thụ 45% tổng lượng thịt xuất khẩu của Nga. Trong đó 60% lượng thịt xuất khẩu từ Nga sang Việt Nam là do công ty «Miratorg» cung cấp. Ngoài thịt, Nga còn xuất sang Việt Nam cả lúa mì và các loại ngũ cốc khác. Sản xuất ngũ cốc là xương sống của ngành nông nghiệp Nga. Trong năm 2020, Nga thu hoạch 132,9 triệu tấn ngũ cốc tính theo khối lượng tịnh - con số kỷ lục trong 3 năm lại đây. Về phần mình, các nhà sản xuất nông nghiệp Việt Nam cũng đạt được những thành quả đáng kể. Việt Nam tiếp tục tăng cường xuất khẩu sang Nga  các loại trái cây nhiệt đới cũng như thủy hải sản. Vì vậy, hợp tác với nhau, Việt Nam và Nga đều có thể mang đóng góp đáng kể vào việc giải quyết vấn đề đảm bảo an ninh lương thực của đất nước mình», - ông Ngô Đức Mạnh lưu ý.

Tiếp tục trả lời câu hỏi phỏng vấn của phóng viên Sputnik, TS Ngô Đức Mạnh, người đã hoàn thành nhiệm kỳ đại diện ngoại giao Việt Nam tại LB Nga đã lưu ý đến thực tế rằng cộng đồng người Việt Nam là một trong những cộng đồng dân tộc lớn nhất của các nước ngoài xa Nga, với đặc tính nổi bật là rất thân thiện và đoàn kết.

Người Việt ở Nga là nhịp cầu nối kết gắn bó giữa hai nước
«Nhiều người Việt Nam học tập, tốt nghiệp đại học và ở lại làm việc tại Nga, vì thế đã nuôi dưỡng tình cảm thắm thiết đặc biệt với nước Nga, hết lòng mong muốn phát triển quan hệ hợp tác giữa Việt Nam và Nga. Các công dân Việt Nam đã hòa nhập vào xã hội Nga, nhưng đồng thời cũng cố gắng bảo tồn các giá trị văn hóa dân tộc. Công dân Việt Nam sống và làm việc theo quy định của pháp luật LB Nga, mang đóng góp vào nền kinh tế của các khu vực thuộc LB Nga, là nhịp cầu hữu nghị nối liền các nước chúng ta. Các thanh niên Việt Nam thuộc thế hệ thứ hai và thứ ba đang thống nhất nỗ lực, chung sức tạo dựng một cộng đồng vững mạnh ở Nga, là khâu kết nối củng cố tình hữu nghị và quan hệ hợp tác giữa hai nước».
Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc tiếp Đại sứ Liên bang Nga - Sputnik Việt Nam, 1920, 06.11.2020
Hợp tác với Nga là ưu tiên lâu dài của Việt Nam, Thủ tướng Việt Nam nói

Trong phần kết của cuộc phỏng vấn, TS Ngô Đức Mạnh đã ngỏ lời cảm ơn Hãng thông tấn quốc tế «Sputnik», bằng các chương trình và trang web mà Đại sứ Việt Nam nhiều lần tham gia, đã đưa tin nhanh chóng và dành chú ý lớn phản ánh kịp thời về những thành công và vấn đề của Việt Nam.

«Tôi muốn đặc biệt biểu dương công việc của Ban Việt ngữ «Sputnik», ghi nhận sự chuyên nghiệp của các nhà báo Nga, những người thông thạo tiếng Việt và theo sát mọi diễn biến sự kiện trong đời sống của đất nước Việt Nam. Tôi hy vọng rằng «Sputnik» sẽ tiếp nối truyền thống tốt đẹp của mình, đưa tin mau lẹ sâu rộng về quan hệ đối tác giữa Việt Nam và LB Nga, tiếp tục đảm nhận vai trò then chốt trong việc cung cấp cho công chúng mọi thông tin thời sự về thực trạng và triển vọng của quan hệ hữu nghị và hợp tác toàn diện giữa Việt Nam và LB Nga», - ông Ngô Đức Mạnh kết luận.
Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала