Đức Đạt Lai Lạt Ma giải thích vì sao phụ nữ cần giữ vị trí lãnh đạo trên toàn cầu

© AFP 2022 / Giuseppe CacaceĐức Đạt Lai Lạt Ma.
Đức Đạt Lai Lạt Ma. - Sputnik Việt Nam, 1920, 13.04.2021
MATXCƠVA (Sputnik) – Bậc lãnh đạo của Phật giáo Tây Tạng, Đức Đạt Lai Lạt Ma cho biết, thế giới sẽ thay đổi như thế nào nếu trong số các nhà lãnh đạo chính phủ có nhiều phụ nữ hơn.

Hôm thứ Hai, trong một cuộc trò chuyện trực tuyến với đại diện của một số quốc gia về chủ đề "Hãy là tình thương yêu vì một thế giới tốt đẹp hơn", Đức Đạt Lai Lạt Ma nói:

Đức Đạt Lai Lạt Ma  - Sputnik Việt Nam, 1920, 04.08.2020
Dalai Lama giải thích tại sao tôn giáo là cần thiết
"Theo các nhà khoa học, phụ nữ về bản chất có lòng nhân ái hơn. Vì vậy, ngày nay, để đạt được hòa bình trên hành tinh, phụ nữ cần đóng một vai trò tích cực hơn trong xã hội, đảm nhận nhiều nhiệm vụ hơn trong việc thúc đẩy lòng nhân ái. Đã có những nhà lãnh đạo phụ nữ tuyệt vời trên thế giới. Và nếu trong số các nhà lãnh đạo trên thế giới có nhiều phụ nữ hơn thì thế giới của chúng ta sẽ an toàn hơn".

Đức Đạt Lai Lạt Ma lưu ý rằng trong quá khứ nam giới luôn giữ vị trí lãnh đạo, trong khi phụ nữ “đứng thấp hơn một bậc”.

Tư duy lạc hậu

"Nhưng đây là suy nghĩ cổ hủ và lạc hậu. Chúng ta cần thay đổi lối suy nghĩ khiến phụ nữ bị coi thường. Chỉ có thể thay đổi quan điểm sai lầm này bằng cách dựa vào giáo dục", - nhà tâm linh Phật giáo khuyến cáo.
Đức Đạt Lai Lạt Ma  - Sputnik Việt Nam, 1920, 30.03.2020
Thông điệp của Đức Đạt Lai Lạt Ma gửi cộng đồng thế giới trong bối cảnh đại dịch
"Chúng ta cần nhận thức về sự đoàn kết của toàn nhân loại và lòng nhân ái. Đàn ông cần phụ nữ, và phụ nữ cần đàn ông, nghĩa là chúng ta phải bình đẳng", - Đức Đạt Lai Lạt Ma nói thêm một cách hài hước.

Ngoài ra, ông nhớ lại rằng vài năm trước, chính ông đã nói:

"Nếu thể chế của Đức Đạt Lai Lạt Ma vẫn tiếp tục, thì trong tương lai, Đức Đạt Lai Lạt Ma có thể sinh ra là một phụ nữ".

Nhà lãnh đạo Phật giáo cũng nói rằng ông thích "các vị thần ôn hòa của Phật giáo hơn là các vị nóng nảy", để có được sự an bình trong nội tâm cần không ngừng phát triển lòng vị tha, hệ thống nhà nước tuyệt vời nhất không phải là chủ nghĩa tư bản, mà là "chủ nghĩa xã hội, nếu đồng thời con người có tự do cá nhân".

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала