Iran lắp đặt thêm ngàn máy ly tâm trong cơ sở hạt nhân ở Natanz

© AP Photo / Hasan SarbakhshianKhung cảnh cơ sở hạt nhân ở Natanz của Iran.
Khung cảnh cơ sở hạt nhân ở Natanz của Iran. - Sputnik Việt Nam, 1920, 13.04.2021
MATXCƠVA (Sputnik) - Iran sẽ lắp đặt thêm 1.000 máy ly tâm trong cơ sở hạt nhân ở Natanz, như Thứ trưởng Ngoại giao Abbas Arakchi cho biết.
«Iran sẽ lắp đặt thêm 1.000 máy ly tâm trong cơ sở hạt nhân ở Natanz», - ông  Arakchi thông báo với kênh truyền hình Press TV.
Khung cảnh cơ sở hạt nhân ở Natanz của Iran. - Sputnik Việt Nam, 1920, 12.04.2021
Sau sự cố, quá trình làm giàu uranium vẫn tiếp tục tại cơ sở hạt nhân của Iran

Tai nạn hạt nhân tại Natanz

Tình hình trở nên phức tạp hơn sau khi phía Iran thông báo rằng tại cơ sở hạt nhân ở Natanz đã phát hiện ra sự cố trong mạng lưới phân phối điện. Người đứng đầu Tổ chức Năng lượng Nguyên tử Iran, Ali Akbar Salehi, gọi đây là "biểu hiện của chủ nghĩa khủng bố hạt nhân" Tờ New York Times dẫn nguồn tin cho hay, nguyên nhân xảy ra tai nạn Natanz là vụ nổ do phía Israel tổ chức. Sau đó, người đứng đầu và Bộ Ngoại giao Iran tuyên bố rằng Israel có liên quan đến vụ việc.

Việc làm giàu uranium

Cũng trong ngày hôm nay, hãng thông tấn IRNA dẫn lời Thứ trưởng Ngoại giao Abbas Arakchi thông báo rằng Iran đang bắt đầu làm giàu uranium đến mức 60%. Còn kênh truyền hình Press TV dẫn lời nhà ngoại giao đưa tin rằng quá trình này sẽ bắt đầu vào ngày 14 tháng 4, là việc mà Iran đã thông báo cho IAEA.

Đọc thêm:

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала