Nga chỉ trích Bộ Ngoại giao Mỹ về bài đăng trong Ngày Du hành vũ trụ

© Ảnh : State Space Corporation ROSCOSMOSDựng tượng đài Yuri Gagarin tại Mỹ
Dựng tượng đài Yuri Gagarin tại Mỹ - Sputnik Việt Nam, 1920, 13.04.2021
WASHINGTON (Sputnik) - Đại sứ quán Nga tại Hoa Kỳ nói rằng Bộ Ngoại giao Mỹ đã mắc bệnh "đãng trí" sau khi trên trang Facebook tiếng Nga của họ không đề cập đến nhà du hành vũ trụ đầu tiên của Trái đất Yuri Gagarin trong bài đăng về chuyến bay có người lái đầu tiên lên vũ trụ.

Mỹ bị cáo buộc xuyên tạc ký ức về Gagarin

Bài đăng của BNG Mỹ cho biết ngày 12/4 trên khắp thế giới kỷ niệm 60 năm ngày con người bay lên vũ trụ. Ngoài việc không đề cập đến tên của Gagarin, bài đăng cũng không nhắc đến quốc gia đầu tiên đưa con người vào vũ trụ là Liên Xô, còn bức ảnh đính kèm lại chụp một trong những phi hành gia Mỹ mặc bộ đồ du hành vũ trụ có hình cờ Mỹ in trên tay áo.

“Chúng tôi lấy làm tiếc rằng đây không phải là lần đầu tiên Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ thể hiện sự thiếu ý thức về lịch sử thám hiểm không gian vũ trụ”, - Đại sứ quán Nga cho biết trong một bình luận

Phái đoàn ngoại giao Nga nhắc lại rằng Đại hội đồng Liên hợp quốc đã tuyên bố ngày 12 tháng 4 là Ngày quốc tế bay vào vũ trụ của con người để tưởng nhớ chuyến bay của Gagarin được thực hiện cách đây 60 năm, vào năm 1961, chuyến bay theo quỹ đạo vòng quanh Trái đất đầu tiên trong lịch sử nhân loại.

Nhà du hành vũ trụ đầu tiên của thế giới, Anh hùng Liên Xô Yuri Gagarin. - Sputnik Việt Nam, 1920, 12.04.2021
Nhà du hành vũ trụ Nga nghi ngờ giả thiết về cái chết của Yuri Gagarin

Đại sứ quán cũng lưu ý rằng "các đồng nghiệp đãng trí" có thể nhìn thấy tượng bán thân của Gagarin tại Bảo tàng hàng không vũ trụ quốc gia ở Washington. Tượng Gagarin cũng được dựng ở Cleveland, Colorado Springs, New York, Houston và Chicago.

Các nhà ngoại giao Nga cũng nhắc lại thông điệp của Tổng thống Hoa Kỳ John F. Kennedy gửi nhà lãnh đạo Liên Xô Nikita Khrushchev với lời chúc mừng sau chuyến bay của Gagarin, cũng như chuyến bay gần đây lên trạm vũ trụ quốc tế (ISS) của phi hành gia NASA Mark Vande Hei trên tàu vũ trụ Soyuz mang tên Gagarin.

"Chúng tôi hy vọng rằng các sự kiện được nêu ở đây sẽ giúp các nhà ngoại giao Mỹ sau này không ngại nói thành tiếng tên của nhà du hành vũ trụ đầu tiên của Trái đất", - đại sứ quán kết luận.
Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала