Ở châu Phi phát hiện chủng coronavirus mới với 34 đột biến

© Ảnh : WHOThử nghiệm dược liệu chống lại coronavirus
Thử nghiệm dược liệu chống lại coronavirus - Sputnik Việt Nam, 1920, 13.04.2021
MOSKVA (Sputnik) - Một nhóm các nhà khoa học làm việc tại châu Phi đã phát hiện ra một chủng coronavirus mới với 34 đột biến ở những du khách tại sân bay Angola - nhiều hơn tất cả các chủng đã biết. Báo Izvestia đưa tin.

Lưu ý rằng biến thể mới của coronavirus đã được phát hiện vào giữa tháng Hai trong số những khách du lịch đến từ Tanzania.

“Bộ gen của các vi rút được tìm thấy trong các du khách đó gần như giống hệt nhau và đại diện cho dòng kế thừa A có trình tự gen bị thay đổi rất nhiều”, -các chuyên gia cho biết.

Chủng gây bệnh coronavirus mới tạm thời được đặt tên là A.VOI.V2. Theo các nhà khoa học, tất cả những đột biến này có thể làm tăng khả năng virus chống lại kháng thể và tăng khả năng lây nhiễm của nó.

Tiến hành tái tạo máy tính trên hình ảnh vi rút SARS-CoV-2 - Sputnik Việt Nam, 1920, 29.12.2020
WHO dự đoán sẽ có tiếp những đột biến nữa của coronavirus

Ông Pavel Volchkov, giám đốc phòng thí nghiệm kỹ thuật gen của Đại học MIPT cho biết nếu một người có nguy cơ mắc phải chủng Angola, anh ta vẫn nên tiêm vắc xin ngừa COVID-19.

“Giả sử như hiệu quả của vắc-xin là 92%, thì tỷ lệ đó sẽ giảm dần tùy thuộc vào số lượng đột biến. Điều này không có nghĩa là nó sẽ bằng không. Nó sẽ bằng 86%, 85%, v.v…” - ông giải thích.
Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала