Ông Shoigu nói về đội quân Mỹ và NATO bố trí ở gần biên giới Nga

© Sputnik / Ministry of defence of the Russian Federation / Chuyển đến ngân hàng ảnhBộ trưởng Quốc phòng LB Nga Sergei Shoigu.
Bộ trưởng Quốc phòng LB Nga Sergei Shoigu. - Sputnik Việt Nam, 1920, 13.04.2021
SEVEROMORSK (Sputnik) – Hoa Kỳ và NATO đang điều quân từ Bắc Mỹ tới vùng gần biên giới Nga, như Bộ trưởng Quốc phòng LB Nga Sergei Shoigu tuyên bố.
«Những lực lượng cơ bản đang tập trung ở vùng Biển Đen và khu vực Baltic», - người đứng đầu cơ quan quân sự Nga thông báo tại cuộc họp ở Severomorsk.
Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg. - Sputnik Việt Nam, 1920, 16.02.2021
NATO muốn tăng cường hoạt động gần biên giới Nga

Ông Shoigu nói thêm rằng tổng cộng có 40 nghìn quân nhân cùng 15 nghìn đơn vị vũ khí và thiết bị quân sự, kể cả hàng không chiến lược, sẽ bố trí gần lãnh thổ Nga.

Theo lời ông, kể từ đầu năm, Washington đã tăng gấp đôi lực lượng trinh sát đường không theo hướng này, còn hải quân – tăng gấp rưỡi.

Bộ trưởng Shoigu cũng nhắc rằng mỗi năm Khối Liên minh Bắc Đại Tây Dương tiến hành tới 40 sự kiện huấn luyện tác chiến «có định hướng rõ ràng chống Nga». Ông nói thêm rằng vào mùa xuân sẽ diễn ra cuộc tập trận Defender Europe — 2021 có quy mô lớn nhất trong vòng 30 lại đây.

Bối cảnh phức tạp ở Bắc Cực

«Đang gia tăng cạnh tranh ác liệt giữa các quốc gia hàng đầu thế giới để giành khả năng tiếp cận nguồn tài nguyên của Bắc Băng Dương và tuyến liên lạc vận tải. Hoa Kỳ và các đồng minh NATO đang mở mang lực lượng trên biển và trên bộ ở Bắc Cực, tăng cường độ huấn luyện chiến đấu, xây dựng và hiện đại hóa cơ sở hạ tầng quân sự», - ông Shoigu cho biết.
Dmitry Peskov - Sputnik Việt Nam, 1920, 06.04.2021
Điện Kremlin giải thích tầm quan trọng của việc Nga hiện diện ở Bắc Cực

Đồng thời, ông lưu ý rằng Hạm đội Bắc của Nga được trang bị các thiết bị quân sự hiện đại và có khả năng đối chọi với bất kỳ thách thức và mối đe dọa. Ông cũng nói thêm rằng trong ba tuần lễ, hai nhóm quân và ba đơn vị đổ bộ đường không đã được điều động đến biên giới phía Tây trong khuôn khổ cuộc kiểm tra khả năng sẵn sàng chiến đấu. Cuộc thao diễn quân sự sẽ kéo dài trong hai tuần.

Washington tố «Nga gây hấn»

Trước đó, Washington tuyên bố về sự leo thang «gây hấn của Nga» và việc điều chuyển quân ở Crưm và biên giới phía đông Ukraina. Hoa Kỳ đòi Nga giải thích về các hoạt động này và tuyên bố sẵn sàng liên lạc. Hôm thứ Ba, Thứ trưởng Ngoại giao Nga Sergei Ryabkov thông báo với Sputnik rằng đã cung cấp tất cả các bình luận cần thiết cho phía Mỹ từ tuần trước. Ông cũng lưu ý rằng nếu Hoa Kỳ vẫn giữ «quan điểm và giọng điệu» như vậy thì Nga sẽ không tiến hành đối thoại và Washington buộc phải bằng lòng với những thông tin đã nhận.

Ông Dmitry Peskov Thư ký báo chí của Tổng thống Nga tuyên bố rằng Điện Kremlin không có nghĩa vụ phải giải thích cho bất kỳ ai về việc điều chuyển quân trên lãnh thổ đất nước.

Đọc thêm: 

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала