Trung Quốc và Philippines sẽ giải quyết xung đột trên Biển Đông bằng con đường hòa bình

© AP Photo / Andy WongNgười phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Triệu Lập Kiên (Zhao Lijian).
Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Triệu Lập Kiên (Zhao Lijian). - Sputnik Việt Nam, 1920, 13.04.2021
MATXCƠVA (Sputnik) - Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Triệu Lập Kiên (Zhao Lijian) hôm thứ Ba tuyên bố rằng nhà chức trách Trung Quốc có kế hoạch giải quyết các xung đột với Philippines ở Biển Đông một cách hòa bình.
"Trung Quốc dự định giải quyết những mâu thuẫn như vậy một cách hòa bình, thông qua đàm phán. Chúng tôi cố gắng duy trì hòa bình và ổn định ở Biển Đông, - ông Triệu Lập Kiên nhấn mạnh trong cuộc họp báo thường kỳ. - Tôi hy vọng rằng một số quan chức riêng lẻ ở Philippines cũng sẽ kiềm chế để không đưa ra những phát ngôn sai lệch có ảnh hưởng tiêu cực tới quan hệ song phương giữa Trung Quốc và Philippines".
Tàu Hải quân Philippines BRP Gregorio del Pilar trên Biển Đông. - Sputnik Việt Nam, 1920, 13.04.2021
Philippines tăng cường tuần tra ở Biển Đông trong bối cảnh tranh chấp lãnh thổ với Trung Quốc

Theo nhà ngoại giao, đường lối chính trị của Manila về vấn đề này giống với Trung Quốc, vì Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte "luôn chọn giải quyết các vấn đề thông qua các con đường ngoại giao".

"Chúng tôi sẽ kiên quyết bảo vệ chủ quyền quốc gia và quyền đi lại trên biển của mình", - ông kết luận.

Căng thẳng trong quan hệ giữa Bắc Kinh và Manila

Trước đó, Sputnik đã đưa tin rằng Philippines và Mỹ đã bắt đầu tiến hành cuộc diễn tập Balikatan kéo dài hai tuần. Cuộc tập trận diễn ra trong bối cảnh căng thẳng giữa Manila và Bắc Kinh khi mà hồi tháng 3 có hơn 200 tàu cá Trung Quốc hiện diện ngoài khơi trong khu vực rạn san hô Đá Ba Đầu (Whitsun Reef) thuộc cụm Sinh Tồn của quần đảo Trường Sa mà Việt Nam, Philippines, Malaysia, Brunei và Trung Quốc tuyên bố chủ quyền.

Đọc thêm:

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала