Trường Sa là của Việt Nam: Phẫn nộ vì bộ tem Đài Loan vi phạm chủ quyền

© AFP 2023 / Ted Aljibe Quần đảo Trường Sa.
Quần đảo Trường Sa. - Sputnik Việt Nam, 1920, 13.04.2021
Đăng ký
Dư luận Việt Nam phẫn nộ sau khi phát hiện bộ tem Đăng tháp bưu phiếu (Lighthouses Postage Stamps) của bưu chính Đài Loan bị cáo buộc vi phạm chủ quyền của Hà Nội đối với quần đảo Trường Sa ở Biển Đông.

Câu lạc bộ Viet Stamp thuộc Hội Tem TP.HCM đã có công văn kiến nghị Bộ Thông tin và Truyền thông cùng cơ quan chức năng có biện pháp xử lý đối với bộ tem Đăng tháp bưu phiếu của Đài Loan vi phạm chủ quyền biển đảo Việt Nam.

Bộ tem Đài Loan vi phạm chủ quyền của Việt Nam với Trường Sa?

Bộ tem Đăng tháp bưu phiếu (Lighthouses Postage Stamps) của chính quyền Đài Loan phát hành bị cáo buộc có hình ảnh vi phạm chủ quyền biển đảo của Việt Nam đối với quần đảo Trường Sa.

Cụ thể, bộ tem có sự xuất hiện của ngọn đèn biển (hải đăng) Đài Loan xây dựng trái phép trên đảo Ba Bình (Itu Aba Island) năm 2015 mà Hà Nội cũng tuyên bố chủ quyền.

© Ảnh : Chunghwa PostBộ tem Đăng tháp bưu phiếu của bưu chính Đài Loan.
Trường Sa là của Việt Nam: Phẫn nộ vì bộ tem Đài Loan vi phạm chủ quyền - Sputnik Việt Nam, 1920, 13.04.2021
Bộ tem Đăng tháp bưu phiếu của bưu chính Đài Loan.

Các ngọn hải đăng còn lại trong bộ sưu tập tem này là Chiutzu Shan, Kuosheng Kan, Peiting Tao, Hualien Kan.

Câu lạc bộ Viet Stamp, Hội Tem TP.HCM đã có văn bản gửi Bộ Thông tin và Truyền thông kiến nghị về bộ tem này của bưu chính Đài Loan vi phạm chủ quyền Việt Nam. Theo đơn vị này, đây đã là lần thứ ba cơ quan Bưu chính Đài Loan phát hành tem vi phạm chủ quyền quần đảo Trường Sa.

Phim của Netflix “Put your head on my shoulder”  - Sputnik Việt Nam, 1920, 31.08.2020
Dân Việt Nam tức giận phản đối phim Netflix có đường lưỡi bò vi phạm chủ quyền
Theo phản ánh của câu lạc bộ Viet Stamp, bộ tem hồi năm 2020 (ngày 23/11/2020) mà bưu chính Đài Loan phát hành gồm 5 mẫu tem mang tên Đăng tháp bưu phiếu (Tem bưu chính về đèn biển (hải đăng), thể hiện hình ảnh 5 công trình đèn biển do Đài Loan xây dựng.

Đáng chú ý, trong số 5 ngọn đèn biển này có một công trình được chính quyền Đài Loan xây dựng trái phép trên đảo Ba Bình (tên quốc tế là Itu Aba Island, thuộc quần đảo Trường Sa) bị Đài Loan chiếm đóng trái phép từ năm 1956 và gọi là đảo Thái Bình đảo.

Đảo Ba Bình là đảo lớn nhất nằm trong quần đảo Trường Sa mà Việt Nam cũng là bên tuyên bố chủ quyền.

Trong bộ tem Đăng tháp bưu phiếu của Đài Loan, mẫu tem thứ năm mang tên Đăng tháp bưu phiếu tên gọi là Thái Bình đảo đăng tháp (Đèn biển trên đảo Thái Bình - Taiping Island Lighthouse), có giá cao nhất trong bộ tem là 15 Tân Đài tệ (khoảng hơn 12.151 VNĐ), thể hiện hình ảnh công trình đèn biển do Đài Loan xây dựng trái phép trên đảo Ba Bình năm 2015, cao 13,7 mét trên mực nước biển và có tầm hoạt động 10 hải lý.

Bưu chính Đài Loan chú thích về ngọn đèn biển trên đảo Thái Bình này như sau:

“Nằm trên đảo Thái Bình (Taiping) thuộc quần đảo Nam Sa (Trường Sa, Spratly) ở Biển Đông, ngọn hải đăng được hoàn thành vào năm 2015. Tháp màu trắng hình tròn, được vận hành tự động và xây bằng bê tông cốt thép. Đây là ngọn hải đăng ở cực nam của Đài Loan”, cơ quan bưu chính Đài Loan Chunghwa Post cho biết.

Bưu chính Đài Loan vi phạm nghiêm trọng chủ quyền Việt Nam

Một cộng tác viên của Câu lạc Bộ Viet Stamp, Hội Tem TP.HCM - nhà sưu tập Trần Trọng Tâm chính là người đã phát hiện việc bộ tem Đăng tháp bưu phiếu của Đài Loan vi phạm chủ quyền biển đảo của Việt Nam.

Chia sẻ với báo giới, ông Hoàng Anh Thi – Chủ nhiệm CLB Viet Stamp cho rằng, đây chỉ là một trong những thủ thuật thường thấy ở Đài Loan để hợp thức hóa và tạo nên cái gọi là “bề dày lịch sử” bao biện cho hành vi chiếm đóng trái phép của họ trên đảo Ba Bình.

Cầu Nhật Bản có mái che ở Hội An, Việt Nam - Sputnik Việt Nam, 1920, 26.06.2020
Hội An là của Trung Quốc: Quảng Nam đề nghị xử lý phim vi phạm chủ quyền Việt Nam

Cụ thể, theo Chủ nhiệm CLB Viet Stemp, Bưu chính Đài Loan đã mượn cớ phát hành tem bưu chính về đèn biển để tuyên truyền rộng rãi cho cái gọi là ‘chủ quyền của Đài Loan’ đối với đảo Ba Bình nằm trong quần đảo Trường Sa của Việt Nam đã bị Đài Loan chiếm đóng trái phép.

“Đây là nhằm đánh lừa dư luận trong và ngoài nước về hành động phi pháp của họ (Đài Loan)”, ông Hoàng Anh Thi nêu rõ.

Đáng chú ý, với bộ tem Đăng tháp bưu phiếu này, đây không phải là lần đầu tiên bưu chính Đài Loan phát hành tem vi phạm chủ quyền của Việt Nam đối với quần đảo Trường Sa.

Trước đó, phía chính quyền Đài Loan đã từng phát hành những bộ tem bưu chính phi pháp tương tự. Điển hình như năm 1996, phát hành bộ tem gồm 2 mẫu tem và khối tem bưu chính thể hiện đường lưỡi bò (đường chín đoạn) phi pháp trên biển Đông và hình ảnh về đảo Ba Bình của Việt Nam.

Đến năm 2016, Đài Loan lại cho phát hành bộ tem gồm 4 mẫu tem thể hiện những hình ảnh về đảo Ba Bình.

“Hành động này của bưu chính Đài Loan vi phạm luật quốc tế, vi phạm nghiêm trọng chủ quyền của Việt Nam đối với quần đảo Trường Sa, không phù hợp với các quy định của Văn kiện Liên minh Bưu chính thế giới (điều 8, Công ước)”, công văn của Viet Stamp nêu rõ.

Trước đây, cơ quan bưu chính Việt Nam đã lên tiếng phản đối hành động sai trái, vi phạm chủ quyền của bưu chính Đài Loan và yêu cầu tôn trọng sự thật lịch sử, hủy ngay bộ tem và các ấn phẩm có liên quan, không để tái diễn hành động tương tự ngay sau khi bưu chính Đài Loan phát hành bộ tem vi phạm chủ quyền của Việt Nam đối với quần đảo Trường Sa năm 2016, trên cơ sở kiến nghị của Câu lạc bộ Viet Stamp.

Đường lưỡi bò - Sputnik Việt Nam, 1920, 05.11.2019
Việt Nam xử nghiêm sai phạm liên quan đến đường lưỡi bò vi phạm chủ quyền quốc gia

Tuy nhiên, vừa qua bưu chính Đài Loan vẫn tiếp tục không tôn trọng sự thật lịch sử, quyền lịch sử và chủ quyền của Hà Nội đối với quần đảo Trường Sa, tiếp tục có hành động sai trái thông qua việc phát hành bộ tem Đăng tháp bưu phiếu nêu trên, trong khi chính quyền Việt Nam nhiều lần lên tiếng khẳng định lập trường ở Biển Đông và nêu rõ, Hà Nội có đầy đủ chứng cứ pháp lý và lịch sử để chứng minh và khẳng định chủ quyền của mình đối với hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa ở vùng biển tranh chấp này.

Trong bối cảnh này, Câu lạc bộ Viet Stamp đề nghị Bộ Thông tin và Truyền thông, Tổng công ty Bưu điện Việt Nam và Hội Tem Việt Nam xem xét, chính thức có ý kiến phản đối bưu chính Đài Loan và Hội Tem Đài Loan về hành động phát hành tem bưu chính vi phạm nghiêm trọng chủ quyền của Việt Nam đối với quần đảo Trường Sa.

“Nếu chúng ta không kiên quyết phản đối, họ sẽ càng lấn tới. Trước đây, khi Trung Quốc và Đài Loan phát hành các bộ tem lồng ghép yếu tố vi phạm chủ quyền tương tự, Viet Stamp cũng đều có kiến nghị gửi đến cơ quan chức năng”, ông Hoàng Anh Thi nhấn mạnh.

Việt Nam nên có bộ tem phổ thông khẳng định chủ quyền Hoàng Sa, Trường Sa?

Việc Đài Loan phát hành bộ tem vi phạm nghiêm trọng chủ quyền biển đảo đối với Trường Sa khiến dư luận Việt Nam hết sức phẫn nộ.

Trong công văn của mình, CLB Viet Stamp cũng nêu đề xuất các ngành chức năng của Việt Nam nên xem xét khả năng phát hành bộ tem phổ thông thể hiện rõ lập trường và quan điểm của Hà Nội, khẳng định chủ quyền đối với hai quần đảo Hoàng Sa, Trường Sa.

© AP Photo / Armed Forces of the Philippines Biển Đông
Trường Sa là của Việt Nam: Phẫn nộ vì bộ tem Đài Loan vi phạm chủ quyền - Sputnik Việt Nam, 1920, 13.04.2021
Biển Đông

Cần phải nhấn mạnh, việc khẳng định chủ quyền biển đảo của Việt Nam với thế giới thông qua tem bưu chính cũng là điều rất đáng xem xét.

Ngư dân Việt - Sputnik Việt Nam, 1920, 04.10.2019
Lực lượng cứu nạn Trung Quốc ép ngư dân Việt ký giấy vi phạm chủ quyền?
Từ bộ tem Đăng tháp bưu phiếu của bưu chính Đài Loan phát hành vi phạm chủ quyền của Việt Nam, đồng thời cũng là thể theo nguyện vọng của đông đảo người sưu tập tem trong và ngoài nước, Câu lạc bộ Viet Stamp, Hội Tem TP.HCM đề nghị Bộ Thông tin và Truyền thông xem xét, quyết định phát hành một bộ tem phổ thông, thể hiện hình ảnh bản đồ Việt Nam với đầy đủ hai quần đảo Trường Sa, Hoàng Sa.

Theo ông Hoàng Anh Thi, Việt Nam cần phải phát hành những bộ tem phổ thông (tức không giới hạn về thời gian phát hành và có thể được người dân mua dễ dàng) khắc họa đầy đủ bản đồ Việt Nam với hai quần đảo Hoàng Sa, Trường Sa.

“Có như vậy, chúng ta mới khẳng định chủ quyền của mình một cách mạnh mẽ hơn thông qua những con tem tỏa đi khắp nơi. Điều này là nhằm góp phần tuyên truyền, giáo dục tình yêu nước, yêu biển đảo đến đông đảo công chúng”, đại diện CLB Viet Stamp khẳng định.
Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала