‘Bỏ qua tất cả’, ông Đoàn Ngọc Hải không đòi lại tiền huyện Nam Trà My

Vụ sạt lở. - Sputnik Việt Nam, 1920, 14.04.2021
Ông Đoàn Ngọc Hải, nguyên Phó Chủ tịch Quận 1, TP.HCM, người nổi tiếng trên mạng xã hội Việt Nam với những chuyến đi từ thiện, giúp đỡ người nghèo, sẽ không đòi lại tiền mà ủng hộ thêm để huyện Nam Trà My, Quảng Nam xây nhà từ thiện.

Ông Đoàn Ngọc Hải cho biết, đã trao đổi qua điện thoại với bà Nguyễn Thị Huệ, Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc huyện Nam Trà My, Quảng Nam, bỏ qua tất cả, để hướng đến người nghèo.

Ông Đoàn Ngọc Hải chuyển thêm tiền để huyện Nam Trà My xây nhà từ thiện

Sau vụ việc làm nóng dư luận giữa ông Đoàn Ngọc Hải và huyện Nam Trà My, tỉnh Quảng Nam, hôm nay 14/4, ông Đoàn Ngọc Hải đã quyết định chuyển thêm tiền để địa phương xây nhà cho dân nghèo với giá 150 triệu đồng thay vì 106 triệu như trước.

Cụ thể, trưa 14/4, trên Facebook cá nhân của mình, ông Đoàn Ngọc Hải đã có những chia sẻ liên quan đến việc hỗ trợ xây nhà cho người dân huyện Nam Trà My, tỉnh Quảng Nam.

Ông Đoàn Ngọc Hải cho hay, khi ông đang trên đường chở bệnh nhi về Sóc Trăng thì nhận được cuộc điện thoại của bà Nguyễn Thị Huệ, Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc huyện Nam Trà My.

Cả hai bên sau khi đối thoại, đã đạt được sự thống nhất cụ thể. Theo đó, việc xây nhà tình thương với giá 60 triệu đồng/1 căn sẽ không còn phù hợp vì giá vật liệu xây dựng tại huyện miền núi Nam Trà My rất cao, nếu 60 triệu đồng chỉ xây được một phòng ngủ và 1 nhà vệ sinh và thẩm mỹ sẽ không đẹp.

Ông Đoàn Ngọc Hải cho biết, bà Nguyễn Thị Huệ đã xin ý kiến Thường trực Huyện ủy vấn đề này.

“Chúng tôi thống nhất sẽ xây ngay một căn nhà có 2 phòng ngủ, một phòng khách và một nhà vệ sinh với mẫu nhà mà Nam Trà My đã làm nhiều căn như vậy với số tiền là 150 triệu đồng/1 căn”, ông Hải chia sẻ.

Cùng với đó, theo cựu Phó Chủ tịch UBND Quận 1, TP.HCM, mỗi căn nhà rộng và đẹp như vậy sẽ đảm bảo sinh hoạt cho 6-8 người, tạo ra một bộ mặt đô thị đẹp, đây cũng là bước đột phá rất đặc biệt của huyện Nam Trà My về xây nhà tình thương.

“Tôi rất tán thành (qui định và cách làm hiện nay nhà tình thương chỉ là 60 triệu đồng/1 căn). Tôi sẽ cho chuyển khoản ngay 46 triệu nữa cho Nam Trà My từ nguồn tiền mà TP Châu Đốc đã gửi lại (106 triệu đồng). Tổng cộng chuyển khoản cho Nam Trà My 2 đợt sẽ là 153 triệu”, ông Đoàn Ngọc Hải thông tin.

Riêng về số tiền dư 3 triệu đồng, ông Hải cho biết sẽ mua một cái quạt thật tốt của Nhật tặng cho gia đình họ khi tân gia. Đáng chú ý, tất cả 20 căn nhà tình thương trong chương trình này đều được tặng mỗi gia đình một cái quạt tốt nhất của Nhật Bản.

Ngoài ra, ông Đoàn Ngọc Hải cũng hứa sẽ sắp xếp đến Nam Trà My để dự tân gia căn nhà này và 19 căn nhà ở các địa phương khác khi hoàn thiện.

“Chúng tôi đã bỏ qua tất cả để hướng đến người nghèo. Cảm ơn chị Huệ và hẹn gặp lại”, ông Đoàn Ngọc Hải bày tỏ trên trang cá nhân.

Lãnh đạo huyện Nam Trà My nói gì?

Như vậy, sự việc lùm xùm liên quan đến câu chuyện ông Đoàn Ngọc Hải “đòi lại 106 triệu đồng chuyển cho huyện Nam Trà My làm nhà tình thương đã kết thúc.

Hai bên tìm được tiếng nói chung, giải quyết được những hiểu lầm, thấu hiểu nhau hơn và hướng đến điều tuyệt vời nhất là xây dựng hoàn thiện nhà tình thương cho người nghèo có nơi che nắng, che mưa.

Ngày 14/4, trao đổi với báo chí, bà Nguyễn Thị Huệ, Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam huyện Nam Trà My, tỉnh Quảng Nam thông tin, ông Đoàn Ngọc Hải và bà đã có liên lạc qua điện thoại để trao đổi về việc hỗ trợ xây nhà cho dân, giải quyết vấn đề chưa thấu đáo trước đó.

Cũng theo vị lãnh đạo huyện Nam Trà My, thực tế, với kinh phí 106 triệu đồng mà ông Đoàn Ngọc Hải chuyển cho địa phương hồi đầu tháng 3 là không đủ để xây dựng 2 ngôi nhà tình thương.

Tuyến đường Quang Trung, thành phố Quảng Ngãi ngập nặng.  - Sputnik Việt Nam, 1920, 07.11.2020
Quảng Nam: Mưa lớn khiến nước sông dâng cao, hơn 10 ngôi nhà ở Trà Leng bị sạt lở

Địa hình huyện Nam Trà My là miền núi nên giá vật liệu ở địa phương rất cao. Nếu xây 2 ngôi nhà như mong muốn của ông Hải là rất khó.

“Sau khi nghe tôi trình bày, ông Hải quyết định sẽ gửi thêm 46 triệu nữa và thống nhất chỉ xây một căn nhà tình thương”, bà Nguyễn Thị Huệ cho hay.

Theo đó, chi phí cho ngôi nhà này dự kiến là 150 triệu đồng, ngang bằng với một ngôi nhà mà chính quyền địa phương xây dựng cho bà con vùng sạt lở Trà Leng hồi cuối năm 2020 vừa qua.

“Còn dư, ông Hải nhờ tôi mua một máy quạt tặng cho hộ dân được cất nhà”, bà Huệ nhấn mạnh.

Theo chia sẻ của vị lãnh đạo, dự kiến ngôi nhà tình thương dành cho hộ dân ở thôn 2, xã Trà Mai, huyện Nam Trà My sẽ được xúc tiến xây dựng và hoàn thành trong khoảng một tháng.

Trước đó, như đã thông tin, hôm 10/4, ông Đoàn Ngọc Hải đăng tải trên Facebook cá nhân “đòi lại tiền” xây nhà cho người nghèo đối với huyện Nam Trà My (Quảng Nam) và thành phố Châu Đốc (An Giang).

Lý do “đòi lại tiền”, ông Hải nêu rõ, đã qua 1 tháng 8 ngày mà không thấy lãnh đạo huyện Nam Trà My và Châu Đốc liên lạc, báo cáo tiến độ về việc xây nhà cho người dân nghèo.

Tuy nhiên, sau khi lãnh đạo các địa phương này lên tiếng yêu cầu kiểm tra, nếu có sai phạm đúng như ông Hải phản ánh thì xin lỗi, nếu không sai thì ý kiến người dân trả lại tiền cho ông Đoàn Ngọc Hải, không thể chấp nhận việc lợi dụng hoạt động từ thiện để đánh bóng hình ảnh cá nhân.

Đến ngày 11/4, ông Hải đã viết thư gửi bà Nguyễn Thị Huệ, Chủ tịch Mặt trận Tổ quốc Việt Nam huyện Nam Trà My khẳng định không đòi lại tiền và đến nay, đã chuyển thêm tiền để địa phương xây nhà từ thiện cho người nghèo.

Ông Trần Duy Dũng, Chủ tịch UBND huyện Nam Trà My nhấn mạnh, sự việc lùm xùm giữa ông Đoàn Ngọc Hải với địa phương nên dừng lại ở đây và huyện sẽ dùng tiền ông Hải chuyển để xây nhà cho người dân thực sự gặp khó khăn.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала