"Hạ cánh được trên ván trượt": Nhà phát triển kể về tính năng tên lửa tái sử dụng của Nga

© Ảnh : FPI Krylo-SV
Krylo-SV - Sputnik Việt Nam, 1920, 14.04.2021
MATXCƠVA (Sputnik) – Tầng có cánh cánh tái sử dụng của tên lửa đẩy hạng nhẹ Krylo-SV mà Nga đang phát triển sẽ có thể hạ cánh trên cả bánh xe hay ván trượt tuyết, tùy thuộc vào loại đường hạ cánh.

Người đứng đầu phòng thiết kế thí nghiệm mang tên Bartini thuộc TsNIIMash, ông Boris Satovsky, cho biết điều này.

Гипотетическое изображение возможного варианта дозвукового ПАК ДА на испытаниях в Центральном аэрогидродинамическом институте имени профессора Н. Е. Жуковского - Sputnik Việt Nam, 1920, 20.09.2018
Nga đang phát triển tên lửa đẩy sử dụng nhiều lần
"Trong trường hợp khẩn cấp, chúng tôi giả định khả năng hạ cánh ngay cả trên sân bay không trải nhựa, vì vậy khung gầm sẽ có thiết bị thay thế: nếu hạ cánh trên dải bê tông và sân bay tốt thì sẽ sử dụng bánh xe, còn nếu là hạ cánh trên đất thì sẽ dùng ván trượt", - ông Satovsky nói .

Dự án tên lửa Krylo-SV đã được bắt đầu thực hiện từ vài năm trước, hồi tháng 2 năm 2020, Hội đồng Khoa học và Kỹ thuật của Quỹ Nghiên cứu Tiên tiến đã quyết định bắt tay vào phát triển mô hình trình diễn.

Đặc tính chiến đấu của tên lửa Nga

Krylo-SV là tầng có cánh có thể tái sử dụng của tên lửa hạng nhẹ. Nó sẽ có chiều dài 6 mét và đường kính 0,8 mét. Mô hình trình diễn được lên kế hoạch có kích thước bằng một phần ba so với bản gốc. Krylo-SV sẽ di chuyển với tốc độ siêu âm - lên đến Mach 6. Hiện đang phát triển động cơ tên lửa mới có tên "Vikhr" (tiếng Anh: "Whirlwind") dành riêng cho tên lửa đẩy.

Theo kế hoạch sau khi tách ra, giai đoạn thứ hai sẽ tiếp tục bay, giai đoạn tái sứ dụng đầu tiên sẽ quay trở lại sân bay vũ trụ bằng cánh và nhờ sự hỗ trợ của động cơ máy bay.

Đọc thêm:

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала